Bạn có biết: Điều gì xảy ra nếu bạn nhấn nút khởi động khi đang lái xe ô tô?

Khôi Nguyên

Hầu hết những người lái xe ô tô đã từng có suy nghĩ về điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta nhấn nút Start khi đang lái xe. Một số tài xế đã thử nó nhưng những người không nhận thức được hậu quả của nó thì không cần phải thử điều này trên xe của mình.

Trong một thời đại đã qua, chiếc xe ô tô thường khởi động bằng chìa khoá. Tuy nhiên, ô tô hiện đại ngày nay sử dụng nút khởi động cho chức năng tương tự.
Trong một thời đại đã qua, chiếc xe ô tô thường khởi động bằng chìa khoá. Tuy nhiên, ô tô hiện đại ngày nay sử dụng nút khởi động cho chức năng tương tự.  

Nhấn nút Start ở tốc độ chậm

Đối với khởi động ô tô không cần chìa khóa, khi ô tô đang chạy ở tốc độ khoảng 8 km/h, có thể ô tô dừng lại mà không gây ra tai nạn. Nguyên nhân khiến xe tắt máy chủ yếu là do tốc độ. Nguyên nhân vì một số ô tô được lập trình theo cách hướng dẫn ô tô dừng ở một giá trị ngưỡng xác định nhất định.

Nhấn nút Start ở tốc độ cao

Bây giờ, khi thử điều tương tự, tức là nhấn nút khởi động trong khi lái xe ở tốc độ trên đường cao tốc tối thiểu là hơn 80km/h thì không có gì xảy ra. Nói cách khác, chương trình ô tô không tuân theo hướng dẫn hoặc coi nó là không hợp lệ. Tính năng này chủ yếu được tích hợp sẵn để tránh gây hại cho bạn hoặc bất kỳ chiếc xe nào khác xung quanh. Ngoài ra, thông báo cảnh báo được hiển thị ở hầu hết các phương tiện, cho biết rằng nó không tuân theo hướng dẫn khi đang di chuyển.

Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là không nên bấm để “thử” tính năng này khi xe đang di chuyển.

Trong trường hợp đang lái xe trên đường đông đúc, bạn phải dừng xe do một sự cố nào đó, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây trước khi nhấn vào nút start/stop.

Chuyển xe về N (số mo, số 0)

Để giải quyết vấn đề tăng tốc không kiểm soát được ở cả xe số sàn và số tự động, hãy đưa xe về trạng thái trung lập (Chữ N) vì điều này sẽ cho phép các bánh xe tách khỏi động cơ. Tất nhiên, điều này được áp dụng cho cả hộp số sàn và hộp số tự động.

Đạp phanh nhẹ nhàng

Không hoảng sợ, sau khi xe đi vào trạng thái trung tính, hãy đạp phanh từ từ và nhẹ nhàng. Nếu bạn đã đặt xe của mình ở chế độ N, bây giờ bạn có thể phanh.

Kiểm tra bàn đạp ga

Tiếp theo hai hành động trên, bây giờ hãy cố gắng đưa bàn đạp ga trở lại vị trí bình thường bằng cách nhấc mũi chân của bạn ra khỏi bàn đạp. Hành động này được yêu cầu chủ yếu ở những chiếc xe cũ bị kẹt ga. Hãy nhớ luôn để mắt đến đường đi.

Nếu cách này vẫn không hiệu quả, hãy nhấn nút Start/ Stop trong 5 giây. Điều này chắc chắn sẽ dừng xe ngay sau đó.

Sử dụng đèn khẩn cấp Hazard

Một điều nữa chúng ta cần nhớ là báo hiệu cho các chủ xe khác rằng bạn đang gặp sự cố. Đèn Hazard là công cụ tuyệt vời trong những tình huống này. Hãy nhớ rằng ưu tiên nhất là cảnh báo họ, đừng ngại làm phiền họ. Cụ thể hơn, bấm còi, nháy đèn, bất cứ điều gì bạn có thể làm để thông báo với những người khác đang tham gia giao thông.

Thử dừng động cơ khi ở tốc độ siêu thấp

Nếu bạn đã thử tất cả các bước, thì khả năng cao là bạn sẽ dừng được xe ở nơi an toàn, hoặc ít nhất là giảm tốc độ. Giờ đây, động cơ là vấn đề cuối cùng mà chủ xe cần giải quyết. Nếu xe của bạn là số tự động và có hộp số tự động thì hãy để ở chế độ N. Không đổi thành P.

Theo Vneconomy

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.