Bạn có biết: Cách xử lý vết trầy xước trên ô tô

Khôi Nguyên

Vì một lý do không mong muốn nào đó chiếc ô tô của bạn bị trầy xước. Với những vết xước nhỏ, bạn hoàn toàn có thể tự xử lý. Trong trường hợp vết xước lớn, phức tạp thì buộc phải đến các gara uy tín.

Bạn có biết: Cách xử lý vết trầy xước trên ô tô - Ảnh 1

Kiểm tra các vết xước trên xe

Khi nhận thấy “dường như” trên thân xe có vết xước, điều đầu tiên bạn cần làm là bình tĩnh xác định xem có phải vết xước hay không.

Tiếp theo đó bạn cần đánh giá độ sâu của vết xước để biết chúng có sâu hay chỉ là vết xước nhỏ để đưa ra phương án thích hợp. Xe của bạn có 4 lớp chính: lớp sơn, sơn, sơn lót và thép. Nếu vết xước chỉ sâu là vết hằn nhẹ trên lớp sơn sẽ dễ dàng loại bỏ. Nếu có một màu sơn khác hoặc lớp thép, vết xước ở sâu thì khó có thể sửa chữa được ở nhà.

Trường hợp xe bị trầy xước nhẹ

Nếu xác định có thể tự làm được, đầu tiên bạn cần vệ sinh sạch sẽ cho vết xước và vùng xung quanh. Bởi khi những vết xước xuất hiện nhưng bạn chưa xử lý kịp, trong quá trình đi lại ngoài đường những bụi bẩn sẽ bám trụ lại và đông cứng. Nếu không làm sạch sẽ khó lòng xóa vết xước hiệu quả.

Sau đó, hãy đánh bóng bằng đá mài mịn. Dùng đá mài mịn của thợ mộc đập lấy miếng nhỏ, mài trơn các cạnh. Sau đó mài nhẹ tay vào các gờ của vết xước. Lấy đá nhẵn hơn nữa và nước, mài tinh cho bóng. Lấy chổi hoặc lông gà chấm sơn vào các chỗ xước. Chỗ nào xước quá nhiều thì dùng ngón tay di nhẹ.

Dùng giấy nhám

Mua giấy nhám loại mỏng nhất sau đó nhúng giấy nhám vào nước, thoa nhẹ lên chỗ trầy xước.

Lấy cana ra đánh thật mạnh, càng mạnh càng tốt sau đó đem ra nắng phơi, phơi xong mang vào đánh tiếp, càng mạnh càng tốt. Lưu ý: Phải đánh liên tục, đánh mạnh như vậy mới hết xước.

Sử dụng kem xóa vết xước xe ô tô

Sau khi rửa sạch khu vực xước xong hãy dùng mút đánh bóng thêm một ít kem rồi đánh đều tay theo vòng tròn lên vết xước. Sau đó dùng khăn lau sạch, thực hiện động tác này 3-5 lần cho đến khi vết xước mất hẳn. Cuối cùng để bảo vệ bạn dùng wax bảo vệ đánh lên như khi đánh kem xóa xước.

Dùng bút xóa

Có một “tuyệt chiêu” rất đơn giản bạn có thể tham khảo là dùng bút xóa vết xước với trường hợp vết xước nông chỉ chạm tới phần sơn bóng bên ngoài. Sử dụng một cây bút xóa xước cùng màu, lau rửa sạch vết xước rồi quét lên. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế.

Trường hợp xe bị xước nặng

Đối với những trường hợp trầy xước nặng nó đòi hỏi có nhiều trang thiết bị và kỹ thuật hơn. Bạn cần đến phương pháp đánh bóng vết xước xe hơi mà hầu hết những nơi chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp đang sử dụng. Vì thế tốt nhất trong trường hợp này là bạn nên đến các gara chuyên nghiệp.

Theo Vneconomy

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.