Bạn có biết: Các trường hợp ô tô bị từ chối đăng kiểm

Hoàng Lâm

Đăng kiểm xe ô tô là một thủ tục bắt buộc theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải để một chiếc xe có thể lăn bánh trên đường. Tuy nhiên, với những người lần đầu tiên sở hữu ô tô, việc đăng kiểm có thể mất nhiều thời gian nếu không nắm rõ các trường hợp ô tô sẽ bị cơ quan đăng kiểm từ chối đăng kiểm.

Trước khi đi đăng kiểm ô tô, các chủ xe cần biết một số vấn đề liên quan.
Trước khi đi đăng kiểm ô tô, các chủ xe cần biết một số vấn đề liên quan.

Dưới đây là một số trường hợp xe ô tô sẽ bị từ chối đăng kiểm các chủ xe cần biết:

Lái xe ô tô chưa đóng phí phạt nguội do tài xế vi phạm trong quá trình tham gia giao thông. Theo đó, để được đăng kiểm, lái xe phải đóng tiền phạt, sau đó trở lại trung tâm để làm thủ tục đăng kiểm.

Lái xe lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc của xe ôtô, làm kích thước xe vượt tỉ lệ tiêu chuẩn (dài x rộng x cao: 4x3x4 cm). Cơ quan đăng kiểm sẽ từ chối đăng kiểm do làm thay đổi kết cấu xe của nhà sản xuất. Ngoài ra, lái xe sẽ bị phạt lỗi tự thay đổi kết cấu xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Dán decal toàn bộ xe mà không làm thủ tục thay đổi màu xe cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm. Đồng thời chủ xe sẽ bị phạt tiền từ 600-800 nghìn đồng bởi hành vi này đã làm thay đổi màu sơn, kết cấu ô tô nguyên bản.

Lắp thêm ghế đối với xe VAN cũng bị từ chối đăng kiểm. Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, lắp thêm ghế với xe VAN nằm trong phạm vi bị cấm dù có sử dụng hay không. Nếu xe vẫn lưu thông trên đường, lái xe còn bị phạt theo quy định từ 6 - 8 triệu đồng và buộc phải khắc phục tình trạng bằng việc tháo bỏ hàng ghế sau để xe trở lại tình trạng ban đầu của nhà sản xuất.

Một lỗi khác nhiều chủ xe tải hiện nay đang mắc phải là cơi nới thùng hàng có chiều cao vượt quá chiều cao quy định, thông số kỹ thuật cho phép để có thể chở được nhiều hàng hơn. Hành động này cũng sẽ bị phòng đăng kiểm xe cơ giới từ chối đăng kiểm.

Theo Nghị định 91/2009 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, có 5 loại ô tô phải lắp đặt hộp đen gồm: xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng; xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch, xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container. Nếu xe kinh doanh vận tải thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) nhưng chưa lắp cũng sẽ không được đăng kiểm.

Ngoài ra, còn một số lỗi khác ít phổ biến hơn nhưng nếu mắc phải cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm. Có thể kể tới như độ bodykit nâng đời xe, thay đổi la-zăng dẫn đến sai kích thước lốp, độ mặt ca-lăng của xe v.v... 

Theo Vneconomy

Tin mới

Nhà sản xuất xe điện BYD của Trung Quốc xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện tại Việt Nam và tham vọng lấn sân Đông Nam Á

Nhà sản xuất xe điện BYD của Trung Quốc xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện tại Việt Nam và tham vọng lấn sân Đông Nam Á

Nhà sản xuất xe điện (EV) BYD Auto của Trung Quốc vừa công bố có kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Việt Nam để sản xuất phụ tùng ô tô. Đây là động thái cho thấy nhà sản xuất này muốn Đông Nam Á trở thành một phần trong của chiến lược mở rộng toàn cầu.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
500 triệu mua được xe gì đi Tết?

500 triệu mua được xe gì đi Tết?

Với mức giá tầm 500 triệu đồng, có nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng Việt lựa chọn để có một chiếc xế hộp bình dân đi dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.