Khi nào bạn nên thay cần gạt nước trên ô tô?

Khôi Nguyên

Cần gạt nước là một bộ phận rất quan trọng trên ô tô. Nếu có bất kỳ rác hoặc bụi bẩn nào mắc vào kính chắn phía trước của bạn, nó sẽ thực sự gây phiền phức cho tầm nhìn khi lái xe. Nếu bạn cảm thấy cần gạt nước hoạt động không tốt hoặc chạy không đủ trơn tru, điều đó đơn giản có nghĩa là đã đến lúc cần phải thay cần gạt nước.

Cần gạt nước ô tô là một bộ phận quan trọng, cần được chăm sóc thường xuyên.
Cần gạt nước ô tô là một bộ phận quan trọng, cần được chăm sóc thường xuyên.

Sau đây là một số biểu hiện với cần gạt nước của ô tô bạn nên chú ý trước khi cân nhắc thay nó hay không:

Vấn đề cao su

Cao su trên cần gạt nước của bạn có bị rách, tách hoặc nứt không? Đây là dấu hiệu cho bạn biết đã đến lúc phải thay cần gạt nước. Nếu nó trông tròn trịa, đó cũng là dấu hiệu cho thấy cao su trên cần gạt nước đã thực sự cũ và đã đến lúc bạn nên thay nó.

Khung bị cong

Hình dạng của cần gạt nước kính chắn gió của bạn có thể bị cong một chút theo thời gian. Điều này có thể xảy ra do một số lý do. Một lý do chính vẫn được biết đến là việc lạm dụng cần gạt nước. Một lý do khác có thể là rửa xe thô bạo. Khung bị cong như vậy có thể dẫn đến việc vệ sinh kính chắn gió không đúng cách. Mặc dù có vẻ như khung của bạn đang hoạt động hoàn hảo nhưng nó sẽ sớm có vấn đề.

Vệt trên kính chắn gió

Một dấu hiệu rất rõ ràng cho thấy đã đến lúc phải thay cần gạt nước của bạn nếu vẫn còn xà phòng hoặc vệt nước sau khi lau. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy vết bẩn hoặc mảnh vụn trên kính chắn gió ngay cả sau khi rửa, điều đó có nghĩa là cần gạt nước của bạn bị bẩn và cần phải thay mới.

Đôi khi, lau sạch cần gạt nước của bạn bằng khăn giấy có thể là đủ, nhưng để giữ an toàn tốt hơn là bạn nên thay thế các lưỡi gạt nước.

Thay đổi theo mùa

Ngay cả khi các lưỡi gạt nước của bạn đang hoạt động hoàn toàn tốt, thì việc an toàn vẫn luôn tốt hơn là tiếc. Vì vậy, tốt hơn là sử dụng gạt nước theo mùa thay vì sử dụng gạt nước chung chung.

Âm thanh kỳ lạ

Nếu kính chắn gió của bạn phát ra tiếng ồn khủng khiếp và gây khó chịu, đó chỉ là một lý do khác để bạn thay kính chắn gió của mình. Âm thanh đó không chỉ gây khó chịu mà còn do cần gạt nước không tiếp xúc với kính trong nửa thời gian. Điều này có thể gây ra các vấn đề về thị lực khi bạn đang di chuyển trên đường. Vì vậy, việc thay tấm chắn gạt nước sẽ dễ dàng hơn.

Thông thường, trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nắng nóng như ở Việt Nam, cần gạt nước dùng từ 6 tháng đến một năm thì nên thay mới để đảm bảo sử dụng hiệu quả.

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.