Bạn có biết: Trước khi mua ô tô điện cần tìm hiểu gì?

Khôi Nguyên

Ô tô điện đang là xu hướng của tương lai, thân thiện với môi trường và tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, bạn là người đang tìm hiểu và cân nhắc mua một chiếc ô tô điện thì cần tìm hiểu những thông tin nào? Cần chú ý những gì? Dưới đây là một số vấn đề có thể tham khảo.

Nếu chuẩn bị muốn mua một chiếc xe điện thì bạn cần có một số kiến thức nhất định.
Nếu chuẩn bị muốn mua một chiếc xe điện thì bạn cần có một số kiến thức nhất định.

Phạm vi hoạt động của xe

Phạm vi di chuyển của các loại xe điện hiện có trên thế giới và tại Việt Nam ngày càng được cải tiến. Đặc biệt công nghệ sạc nhanh cũng giúp giảm sự lo lắng và thời gian chờ đợi. Vì vậy, khách hàng không cần quá lo ngại về phạm vi sử dụng của xe điện.

Sẽ có hai trường hợp xảy ra. Nếu bạn chủ yếu đi lại trong khu vực đô thị thì không cần phải lăn tăn vì hầu hết các xe ô tô điện đều có thể đáp ứng được nhu cầu người dùng. Trường hợp thứ 2, nếu phải đi xa thường xuyên, người mua xe nên cân nhắc lựa chọn ô tô điện có tính năng sạc nhanh để việc đi lại thuận tiện hơn.

Sạc xe điện

Đặc trưng sử dụng điện là năng lượng chính nên việc làm sao đảm bảo có chỗ sạc cho xe điện là yếu tố tiếp theo người dùng cần quan tâm. Bên cạnh các thiết bị sạc tại nhà hay khu làm việc, người sử dụng xe ô tô điện tại Việt Nam mua xe của một số hãng có thể tìm tới các trạm sạc công cộng. 

Tuổi thọ của pin xe điện

Tuổi thọ pin ô tô điện trung bình hiện nay là khoảng 8 năm. Tuy nhiên, thời gian sử dụng pin có thể kéo dài 10-12 năm nếu người dùng sử dụng đúng cách và bảo dưỡng định kỳ hợp lý.

Chi phí bảo hành, bảo dưỡng

So với động cơ chạy nhiên liệu hoá thạch, động cơ điện không cần dầu bôi trơn vì thế sẽ không cần bảo dưỡng thay dầu. Ngoài ra, động cơ trên xe điện phản ứng tức thời sau mỗi lần nhấn ga và khi người lái buông chân phanh sẽ tự động dừng lại nên má phanh xe điện ít bị hao mòn, giảm chi phí thay thế. 

Bảo hiểm cho xe điện

Do thiết kế đặc biệt sử dụng pin nên mức phí bảo hiểm cho ô tô điện thường có xu hướng cao hơn ô tô chạy nhiên liệu hoá thạch truyền thông.

Tại Việt Nam, hiện xe điện chưa quá nhiều nên người dùng xe điện nên tìm hiểu kỹ thông tin các loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, tự nguyện, bảo hiểm vật chất ô tô và các loại bảo hiểm mở rộng khác để được hỗ trợ tối đa trong các trường hợp xảy ra sự cố, tai nạn. 

Chính sách ưu đãi

Chính sách ưu đãi của cơ quan quản lý, của hãng hay đại lý sẽ giúp khách hàng tối ưu chi phí mua xe, tiết kiệm được một khoản đầu tư. Do đó, người mua nên tìm hiểu kỹ những ưu đãi của các hãng khác nhau để có lựa chọn một cách phù hợp.

Theo Vneconomy

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.