Bạn có biết: Trước khi mua ô tô điện cần tìm hiểu gì?

Khôi Nguyên

Ô tô điện đang là xu hướng của tương lai, thân thiện với môi trường và tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, bạn là người đang tìm hiểu và cân nhắc mua một chiếc ô tô điện thì cần tìm hiểu những thông tin nào? Cần chú ý những gì? Dưới đây là một số vấn đề có thể tham khảo.

Nếu chuẩn bị muốn mua một chiếc xe điện thì bạn cần có một số kiến thức nhất định.
Nếu chuẩn bị muốn mua một chiếc xe điện thì bạn cần có một số kiến thức nhất định.

Phạm vi hoạt động của xe

Phạm vi di chuyển của các loại xe điện hiện có trên thế giới và tại Việt Nam ngày càng được cải tiến. Đặc biệt công nghệ sạc nhanh cũng giúp giảm sự lo lắng và thời gian chờ đợi. Vì vậy, khách hàng không cần quá lo ngại về phạm vi sử dụng của xe điện.

Sẽ có hai trường hợp xảy ra. Nếu bạn chủ yếu đi lại trong khu vực đô thị thì không cần phải lăn tăn vì hầu hết các xe ô tô điện đều có thể đáp ứng được nhu cầu người dùng. Trường hợp thứ 2, nếu phải đi xa thường xuyên, người mua xe nên cân nhắc lựa chọn ô tô điện có tính năng sạc nhanh để việc đi lại thuận tiện hơn.

Sạc xe điện

Đặc trưng sử dụng điện là năng lượng chính nên việc làm sao đảm bảo có chỗ sạc cho xe điện là yếu tố tiếp theo người dùng cần quan tâm. Bên cạnh các thiết bị sạc tại nhà hay khu làm việc, người sử dụng xe ô tô điện tại Việt Nam mua xe của một số hãng có thể tìm tới các trạm sạc công cộng. 

Tuổi thọ của pin xe điện

Tuổi thọ pin ô tô điện trung bình hiện nay là khoảng 8 năm. Tuy nhiên, thời gian sử dụng pin có thể kéo dài 10-12 năm nếu người dùng sử dụng đúng cách và bảo dưỡng định kỳ hợp lý.

Chi phí bảo hành, bảo dưỡng

So với động cơ chạy nhiên liệu hoá thạch, động cơ điện không cần dầu bôi trơn vì thế sẽ không cần bảo dưỡng thay dầu. Ngoài ra, động cơ trên xe điện phản ứng tức thời sau mỗi lần nhấn ga và khi người lái buông chân phanh sẽ tự động dừng lại nên má phanh xe điện ít bị hao mòn, giảm chi phí thay thế. 

Bảo hiểm cho xe điện

Do thiết kế đặc biệt sử dụng pin nên mức phí bảo hiểm cho ô tô điện thường có xu hướng cao hơn ô tô chạy nhiên liệu hoá thạch truyền thông.

Tại Việt Nam, hiện xe điện chưa quá nhiều nên người dùng xe điện nên tìm hiểu kỹ thông tin các loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, tự nguyện, bảo hiểm vật chất ô tô và các loại bảo hiểm mở rộng khác để được hỗ trợ tối đa trong các trường hợp xảy ra sự cố, tai nạn. 

Chính sách ưu đãi

Chính sách ưu đãi của cơ quan quản lý, của hãng hay đại lý sẽ giúp khách hàng tối ưu chi phí mua xe, tiết kiệm được một khoản đầu tư. Do đó, người mua nên tìm hiểu kỹ những ưu đãi của các hãng khác nhau để có lựa chọn một cách phù hợp.

Theo Vneconomy

Tin mới

Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Sự kiện Vietnam Motor Show 2022 (VNM) vừa kết thúc tại TP. HCM tạo dấu ấn với hàng loạt các mẫu xe điện được giới thiệu từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. “Xe xanh” là chủ đề được nhiều người tham quan triển lãm này được trải nghiệm. Tuy nhiên, bên cạnh những mẫu xe động cơ đốt trong được “chốt đơn” ngay tại triển lãm thì những mẫu xe điện dù tạo ấn tượng nhưng chủ yếu để… “trưng bày” là chính.
Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Những chiếc SUV cỡ nhỏ ngày nay có rất nhiều, vì vậy Kia đã quyết định tăng sức hấp dẫn của những chiếc Seltos tương đối mới của mình bằng một bản làm mới giữa chu kỳ. Kia Seltos 2024 đã chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô Los Angeles gây ấn tượng với ngoại hình táo bạo hơn, nhiều sức mạnh hơn bên dưới mui xe và trang trí X-Line mới để tăng sức hấp dẫn.
#AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

#AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

Bản tin AutoNews Weekly tuần này gồm các nội dung đáng chú ý: Sức hút từ triển lãm ôtô việt nam sau 2 năm vắng bóng. Giá xe ôtô có thể tăng mạnh vì tỷ giá USD. Sắp diễn ra triển lãm quốc tế xe hai bánh. Tiêu điểm: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ.