Bạn có biết: Chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô như thế nào trong mùa mưa bão?

Hoàng Lâm

Trong mùa mưa bão, nếu phải lưu thông liên tục trong thời tiết mưa lớn, đường ngập, xế hộp chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng xe. Do đó, việc chăm sóc và bảo dưỡng xe đúng cách sau đó là rất quan trọng.

Dưới đây là một số kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô bạn có thể tham khảo:

Bạn nên thường xuyên kiểm tra xe ô tô sau khi đi vào các đoạn ngập lụt.
Bạn nên thường xuyên kiểm tra xe ô tô sau khi đi vào các đoạn ngập lụt.

Rửa xe ngay khi có thể

Nếu bạn đang nghĩ nước mưa sạch thì đã sai lầm. Hiện với sự ô nhiễm môi trường, nước mưa không hoàn toàn “sạch” như nhiều người vẫn nghĩ. Trong nước mưa chứa nhiều hàm lượng axit có thể ảnh hưởng nhiều chi tiết ngoại thất của xe. Bởi vậy, việc đầu tiên bạn cần làm đó là rửa xe ô tô sau khi di chuyển dưới trời mưa.

Hệ thống phanh xe

Chắc chắn việc lái xe ô tô trời mưa sẽ phải đối diện với rất nhiều tình huống phát sinh trong tình trạng giao thông phức tạp. Chính vì thế, phanh xe là một trong những bộ phận được sử dụng nhiều và là bộ phận quan trọng hỗ trợ người lái xử lý các tình huống. Bạn cần phải kiểm tra phanh xe để kịp thời xử lý nếu có vấn đề.

Cần gạt nước

Cần gạt nước là công cụ không thể thiếu giúp đảm bảo tầm nhìn của người lái khi phải điều khiển xe ô tô trong trời mưa. Do đó, bạn cần đặc biệt chăm sóc và bảo dưỡng bộ phận này. Hãy thường xuyên kiểm tra cần gạt, miếng lưỡi gạt và mức nước rửa kính.

Nếu không bảo dưỡng đúng cách có thể khiến chiếc xe bị hư hỏng nặng.
Nếu không bảo dưỡng đúng cách có thể khiến chiếc xe bị hư hỏng nặng.

Bảo dưỡng dây cu roa

Chủ xe cần thường xuyên kiểm tra dây cu roa hoặc bảo dưỡng ngay bộ phận này khi phát hiện ra tiếng rít khi xe di chuyển. Để thực hiện kiểm tra, hãy tắt máy, đợi động cơ nguội và kiểm tra, lau sạch bùn đất bám vào dây cu roa.

Làm sạch gầm xe

Gầm xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bùn đất, nước, rác bẩn... nên rất dễ bị ăn mòn. Sau khi đi mưa, chủ xe ngoài việc rửa bên ngoài cần chú ý xịt rửa khung gầm xe để cuốn trôi các loại chất bẩn bám vào xe.

Di chuyển trong trời mưa sẽ khiến ảnh hưởng tới nhiều bộ phận trên xe ô tô.
Di chuyển trong trời mưa sẽ khiến ảnh hưởng tới nhiều bộ phận trên xe ô tô.

Kiểm tra lốp xe

Lốp xe/bánh xe là một trong những bộ phận bị ăn mòn nhiều nhất khi tiếp xúc với nước. Theo đó, chủ xe cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo lốp xe không bị bào mòn, không bị mục nứt. 

Bình chứa nhiên liệu

Khi di chuyển liên tục trong trời mưa lớn, trường hợp nước lọt vào dầu động cơ hay bình xăng, có thể xảy ra. Bạn hãy chú ý kiểm tra khi có điều kiện. Hãy liên hệ với các gara sửa chữa và bảo hành để có sự tư vấn xử lý kịp thời tình trạng này. Không nên cố lái xe nếu bạn không muốn tình trạng hỏng hóc của xe nặng thêm.

Kiểm tra độ sáng của đèn, kính chắn gió và cửa sổ xe

Đèn, kính chắn gió và cửa sổ xe giúp cho lái xe có tầm nhìn tốt để kiểm soát được mọi tình huống khi di chuyển trong không chỉ điều kiện thời tiết bình thường mà còn trong các điều kiện thời tiết xấu như mưa bão. Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra các bộ phận này.

Theo Vneconomy

Tin mới

Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Sự kiện Vietnam Motor Show 2022 (VNM) vừa kết thúc tại TP. HCM tạo dấu ấn với hàng loạt các mẫu xe điện được giới thiệu từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. “Xe xanh” là chủ đề được nhiều người tham quan triển lãm này được trải nghiệm. Tuy nhiên, bên cạnh những mẫu xe động cơ đốt trong được “chốt đơn” ngay tại triển lãm thì những mẫu xe điện dù tạo ấn tượng nhưng chủ yếu để… “trưng bày” là chính.
Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Những chiếc SUV cỡ nhỏ ngày nay có rất nhiều, vì vậy Kia đã quyết định tăng sức hấp dẫn của những chiếc Seltos tương đối mới của mình bằng một bản làm mới giữa chu kỳ. Kia Seltos 2024 đã chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô Los Angeles gây ấn tượng với ngoại hình táo bạo hơn, nhiều sức mạnh hơn bên dưới mui xe và trang trí X-Line mới để tăng sức hấp dẫn.
#AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

#AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

Bản tin AutoNews Weekly tuần này gồm các nội dung đáng chú ý: Sức hút từ triển lãm ôtô việt nam sau 2 năm vắng bóng. Giá xe ôtô có thể tăng mạnh vì tỷ giá USD. Sắp diễn ra triển lãm quốc tế xe hai bánh. Tiêu điểm: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ.