Tư thế ngồi lái ô tô chuẩn nhất để tránh bị mệt

Tư thế ngồi khi lái xe ô tô vô cùng quan trọng, giúp người lái xe giảm căng thẳng mệt mỏi. Dưới đây là phương pháp để có tư thế ngồi đúng nhất.

Tư thế ngồi lái ô tô chuẩn nhất để tránh bị mệt - Ảnh 1

Tầm nhìn

Lý tưởng nhất là mắt người lái nhìn ra là ngay giữa của kính chắn gió trước và cao hơn bảng điều khiển (dashboard) khoảng 5 – 6 cm. Kiểm tra lần nữa là nhìn rõ gương hậu hai bên và trong xe. Nếu chưa được thì chỉnh gương. Nếu thấp hơn, mắt nguời lái không thể nhìn hết đầu xe và kiểm soát khu vực mũi xe. Nhưng nếu cao hơn, người lái có xu hướng nhìn gần và không thể dự trù cho các tình huống đang đến.

Trên thực tế, với điều kiện giao thông tại Việt Nam, người lái thích ngồi cao để tiện quan sát, luồn lách và né xe máy. Nhưng về mặt an toàn, ngồi quá cao cũng không tốt. Trong cửa xe của Mercedes-Benz có thêm khung cường lực để hấp thụ lực va chạm hông, khi bạn ngồi cao quá, dồn hết cơ thể lên trên gương thì khả năng bảo vệ sẽ kém đi.

Tư thế ngồi

Trước khi ngồi, người lái điều chỉnh ghế ra phía sau, chân trái đạp côn sát sàn (số sàn), chân phải đạp hết phanh (số tự động), sau đó điều chỉnh ghế đến khi đạp côn sát sàn, chân trái còn hơi gập. Như vậy, khi xảy ra các tình huống phức tạp trên đường, tài xế có thể xử lý chân phanh một cách nhanh chóng.

Khi điều chỉnh lưng ghế, một tay người lái cần nắm vô lăng ở điểm cao nhất, tay còn lại điều chỉnh sao cho lưng áp sát vào lưng ghế. Đồng thời, điều chỉnh tựa đầu của ghế sao cho tai của bạn cao ngang với điểm giữa của tựa đầu.

Độ nghiêng của ghế

Tư thế ngồi lái xe đúng chuẩn là lưng ghế song song với cột vô lăng, có thể điều chỉnh dao động trong khoảng 95 -110 độ.

Sau khi chỉnh ghế, gồm cả độ cao và chỉnh vô lăng, tài xế nên kiểm tra lại bằng cách đặt cổ tay ở điểm cao nhất của vô lăng. Nếu cổ tay để thoải mái tại điểm đó, thậm chí có thể hơi ôm lấy vô lăng, trong khi vẫn giữ vai tì vào lưng ghế tức tư thế đã đúng.

Chiều cao vô lăng

Người lái cần chỉnh chiều cao vô lăng về vị trí song song với góc của lưng ghế để dễ dàng quan sát bảng đồng hồ. Tài xế nên đặt tay ở góc 9 giờ và 3 giờ, chỉnh cho phù hợp.

Bên cạnh đó, người lái cần chú ý chỉnh khoảng cách vô lăng bằng cách quan sát xem khuỷu tay đã gập đủ 1 góc 120 độ khi nắm lấy vô lăng hay chưa? Khoảng cách cột vô lăng nên duy trì ở mức 30 cm tính từ tâm trục đến xương ức.

Tựa đầu

Tốt nhất nên điều chỉnh tựa đầu cao hơn mí mắt và giữ khoảng cách 2-3cm so với đầu. Nếu không thể đạt được khoảng cách đó, cần điều chỉnh lại góc nghiêng lưng ghế sao cho tư thế ngồi lái xe đem lại sự thoải mái.

Khi lái xe, bạn cũng nên để đầu hơi hướng về phía trước và giữ đúng khoảng cách để tránh nguy cơ chấn thương cổ khi khoảng cách quá xa.

Theo Cartimes

Tin mới