Tiêu chí cần nắm khi lựa chọn dầu nhớt

Để đánh giá chất lượng dầu nhớt người ta thường dựa vào những tiêu chuẩn chung do các hiệp hội dầu nhớt hàng đầu thế giới quy định. Vậy cụ thể hiện nay có những tiêu chuẩn dầu nhớt ô tô nào?

Tiêu chí cần nắm khi lựa chọn dầu nhớt - Ảnh 1

Dưới đây là các thông số cơ bản trên mỗi sản phẩm dầu nhớt mà bạn cần biết để có thể chọn được loại nhớt phù hợp cho xe:

Cấp hiệu năng API

Cấp hiệu năng API còn được gọi là phẩm cấp hay cấp chất lượng, dùng để phân loại chất lượng của dầu nhớt động cơ xăng và Diesel.

Đối với dầu nhớt động cơ xăng, cấp chất lượng API có ký hiệu là API SA, SB, SC… và cấp mới nhất hiện nay là API SN. Trong đó, chữ cái cuối là để phân biệt các cấp và được xếp theo bảng chữ cái. Chữ cái càng về sau thì thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao. Ví dụ, dầu nhớt có phẩm cấp API SN sẽ cao hơn SM và SM cao hơn SL. Tương tự như vậy, dầu nhớt động cơ diesel sẽ có ký hiệu là CA, CB, CC, CD,...

Độ nhớt SAE

SAE là từ viết tắt của “Society of Automotive Engineers” - Hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ. SAE thường được hiểu là độ nhớt, thể hiện cho độ đặc-loãng của dầu nhớt.

Độ nhớt sẽ thay đổi theo nhiệt độ môi trường, tức là sẽ đặc lại khi nhiệt độ xuống thấp và loãng ra khi nhiệt độ tăng. Các loại dầu nhớt đơn cấp như SAE 40, SAE 50… thường đảm bảo đạt độ nhớt ở nhiệt độ cao theo yêu cầu để bôi trơn động cơ. Còn khi nhiệt độ xuống thấp, dầu sẽ đặc lại gây cản trở cho việc khởi động cũng như quá trình lưu thông dầu nhớt trong động cơ. Trong khi đó, các loại dầu nhớt đa cấp như 15W-40, SAE 10W-30 và 20W-50 có thể khắc phục được nhược điểm trên nên được sử dụng ngày càng rộng rãi.

Đối với dầu nhớt đa cấp, chữ số đứng trước “W” chỉ khoảng nhiệt độ mà độ nhớt đó đảm bảo động cơ hoạt động tốt nhất. Nhiệt độ này thường được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó nhưng sẽ tính ở nhiệt độ âm. Ví dụ dầu nhớt có độ nhớt 20W-50 sẽ đảm bảo hoạt động tốt ở nhiệt độ -10 độ C, dầu có độ nhớt 10W-30 sẽ khởi động tốt nhất ở -20 độ C.

Tiêu chuẩn ACEA

ACEA là tên viết tắt của Hiệp hội các nhà sản xuất Ô-tô Châu Âu. Tương tự như cấp hiệu năng API, ACEA đưa ra các tiêu chuẩn phân cấp chất lượng cho các loại dầu động cơ.

Cấp chất lượng ACEA quy định chi tiết hơn về hiệu năng của dầu nhớt phù hợp với từng loại động cơ riêng biệt. Đối với động cơ xăng sẽ có ký hiệu là A, động cơ Diesel có ký hiệu là B và ký hiệu C là chỉ các động cơ sử dụng xúc tác. Dựa theo các ký hiệu sẽ có cách phân loại dầu nhớt cụ thể gồm:

Động cơ xăng: A1, A3 , A4, A5.

Động cơ Diesel hạng nhẹ: B1, B3, B4, B5.

Động cơ diesel hạng nhẹ được trang bị bộ xử lý khí thải: C1, C2 C3, C4.

Theo Cartimes

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.