Thay nhiều loại dầu khác nhau cho xe ô tô có ảnh hưởng đến động cơ không?

Việc sử dụng nhiều loại dầu nhớt khác nhau cho xe ô tô có gây ảnh hưởng gì đến khả năng vận hành cũng như độ bền của động cơ xe không?

Thay nhiều loại dầu khác nhau cho xe ô tô có ảnh hưởng đến động cơ không? - Ảnh 1

Thực tế, việc sử dụng nhiều loại dầu động cơ khác nhau, không cùng thương hiệu hoặc độ nhớt cho xe vốn không đáng ngại về mặt lý thuyết. Nhưng trên thực tế, việc thay đổi nhiều loại dầu trong thời gian dài có thể gây ra một số vấn đề cho động cơ, khiến xe chạy kém trơn tru hơn.

Vậy nên tốt nhất trước khi thay dầu động cơ khác, chủ xe nên chú ý súc rửa động cơ bằng dung dịch để loại bỏ hết dầu cũ, sau đó mới đổ dầu động cơ mới vào. Như vậy, động cơ mới sẽ hoạt động trơn tru và bền bỉ hơn.

Một điểm đáng chú ý nữa là động cơ đời cũ thường dùng dầu độ nhớt cao trong khi xe đời mới thường dùng dầu độ nhớt thấp. Nếu bơm dầu độ nhớt cao cho động cơ mới thì lúc làm việc cở chế độ lạnh (xe mới khởi động, nhiệt độ động cơ thấp) dễ gây ra vấn đề bôi trơn không đủ, khiến dầu không thể lan đến hết các khu vực có khe nhỏ.

Dù vậy, nếu là xe hoạt động lâu năm thì khe hở giữa các chi tiết thường lớn, việc dùng dầu có độ nhớt cao lại tương đối phù hợp, có tác dụng làm tăng độ kín của bộ hơi, tạo ra khả năng bôi trơn thủy động tốt.

Các chuyên gia đánh giá, chủ xe nên tiến hành thay dầu khi xe vận hành được 3.000 - 5.000km hoặc 3 tháng/lần. Ngoài ra, các xe hạng sang thường dùng dầu nhớt cao cấp thì thời gian vận hành lâu hơn, quãng đường đi cũng dài hơn.

Theo Cartimes

Tin mới