Bạn có biết: Cách thay lốp dự phòng ô tô cho tài xế nữ

Khôi Nguyên

Với tài xế nữ khi lái xe cũng khó tránh khỏi những sự cố về lốp như xe bị xì hơi, dính đinh hay thủng lốp... Việc trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để tự xử lý là rất cần thiết. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà các tài xế nữ có thể tham khảo liên quan đến việc có thể tự thay lốp cho xe ô tô.

Gặp sự cố về lốp không chỉ riêng ai. Đặc biệt, tài xế nữ cũng cần biết một số vấn đề để có thể tự xử lý lốp bị hỏng tạm thời.
Gặp sự cố về lốp không chỉ riêng ai. Đặc biệt, tài xế nữ cũng cần biết một số vấn đề để có thể tự xử lý lốp bị hỏng tạm thời.

Dụng cụ phải luôn có trên ô tô

Dù là tài xế nam hay nữ thì tốt nhất trong cốp của tất cả các loại xe có trang bị lốp dự phòng cần luôn có đủ thiết bị tháo lắp lốp, gồm có kích và cờ-lê.

Chọn vị trí đỗ, dừng xe để thay lốp khi gặp sự cố

Khi phát hiện lốp xe có vấn đề, bạn hãy bĩnh tĩnh lái xe vào một vị trí thích hợp rộng rãi và không gây cản trở giao thông để tiến hành thay lốp dự phòng.

Nên chọn chỗ bằng phẳng để đỗ xe. Tắt máy, kéo phanh tay, gài số hoặc vào chế độ P nếu xe dùng số tự động.

Bật đèn báo nguy hiểm để cảnh báo sự cố với người đi đường.

Tháo bánh xe bị hỏng

Tháo nắp đậy trục bánh xe (nếu có). Đặt kích cho đúng điểm được thiết kế để kích xe.

Tìm vị trí chống kích vào phần khung cạnh trục bánh xe bị thủng. Bạn hãy chú ý để gờ của khung lọt vào rãnh của kích.

Tiếp đến kích nâng bánh xe tách khỏi mặt đất một chút rồi hạ xuống đến khi bánh tỳ nhẹ xuống mặt đường sao cho nó không phải chịu tải lớn nhưng cũng không quay tự do. Lúc này bạn có thể tháo bánh bị hết hơi ra.

Lần lượt tháo bu-lông ra khỏi la-zăng. Chú ý hãy vặn ngược kim đồng hồ. Tiến hành cho tới khi hết bu-lông. Tiếp tục nâng kích lên cho mặt lốp cần thay thế cao hơn mặt đường vài cm và nhấc lốp ra ngoài. Chú ý nâng kích cao để vừa khoảng trống cho chiếc bánh dự phòng đầy hơi vào.

Lắp lốp dự phòng

Đặt lốp dự phòng vào đúng vị trí. Vặn chặt tất cả các đai ốc khít vào ren đúng trình tự khi như khi tháo ra. Vặn từng đai ốc vào một và xoáy tạm vài vòng để cố định. Tuy nhiên chú ý chưa cần vặn chặt. Lắp đai ốc lần lượt theo hình ngôi sao như khi tháo ra.

Hạ kích cho bánh xe tỳ xuống mặt đường đủ chắc để hãm lốp xoay rồi siết chặt cho đủ lực.

Nâng kích và xoay thử bánh xe vài vòng để kiểm tra. Nếu bánh xe quay êm là được. Từ từ hạ hết kích và tháo kích ra. Siết chặt tất cả đai ốc khít nhất có thể.

Những lưu ý khi thay lốp xe dự phòng

- Sau khi đã xử lý xong sự cố có liên quan đến lốp xe thì bạn cần thu dọn lại dụng cụ tháo lốp xe ô tô vào đúng như vị trí ban đầu.

- Lốp dự phòng theo xe ô tô do không được thiết kế để chạy ở tốc độ cao và chạy lâu dài nên bạn cần phải đến các cửa hàng sửa chữa xe gần đó để thực hiện kiểm tra lại. 

- Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng bộ thay lốp dự phòng để tránh khi xe gặp sự cố thì các thiết bị này luôn sẵn sàng sử dụng.

- Để nâng cao tuổi thọ của lốp xe cũng như độ an toàn khi lái xe thì bạn nên chủ động đảo lốp ô tô. 

Theo Vneconomy

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.