Mở của xe ô tô không chú ý, gây tai nạn bị xử phạt thế nào?

Minh Long

Không chú ý quan sát, rất nhiều đi ô tô bất thình lình mở cửa có thể dẫn đến những vụ tai nạn thương tâm với người tham gia giao thông.

Cách phân biệt vùng mở cửa an toàn cho người trên xe.
Cách phân biệt vùng mở cửa an toàn cho người trên xe.

Mặc dù các ngành chức năng, cơ quan truyền thông đã nhiều lần cảnh báo nhưng vẫn có nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra bởi nguyên nhân trên.

Theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, lái xe khi dừng, đậu xe phải quan sát hai bên và đảm bảo các khoảng cách an. Khi toàn xuống xe, người ngồi trên xe cần quan sát kỹ trước khi mở cửa, không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe nếu chưa đảm bảo điều kiện an toàn.

Quy định là vậy nhưng trên thực tế có nhiều vụ việc xảy ra gây tai nạn cho người đi đường lưu thông cùng chiều từ phía sau. Nhẹ thì người đi xe máy ngã ra đường, bị trầy xước chân tay, thậm chí nhiều trường hợp còn bị các phương tiện khác lớn hơn như xe bus, xe tải cán trúng người, dẫn tới tử vong v.v…

Một vụ tai nạn được cho là do mở cửa ô tô bất cẩn mới đây tại Hà Nội. Nguồn: MXH Giao thông.
Một vụ tai nạn được cho là do mở cửa ô tô bất cẩn mới đây tại Hà Nội. Nguồn: MXH Giao thông.

Về vấn đề này, tại Điểm g Khoản 2 và Điểm c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, có quy định:

- Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: 

Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; dừng xe, đỗ xe trên dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn;

Trường hợp có hành vi vi phạm trên gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Trong trường hợp mở cửa xe gây hậu quả nghiêm trọng làm chết người, hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%.

Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng thì theo Điều 260 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định mức phạt tiền cho người vi phạm từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Tin mới

Xe điện có an toàn khi gặp sự cố?

Xe điện có an toàn khi gặp sự cố?

Khi tai nạn xảy ra, một chiếc xe điện có an toàn hơn xe chạy xăng thông thường hay không? Xe điện có an toàn khi di chuyển trên đường hay không? Đây là ...
Giá lăn bánh Mazda CX-30 tại Hà Nội và TP. HCM

Giá lăn bánh Mazda CX-30 tại Hà Nội và TP. HCM

Mazda CX-30 phiên bản 2.0L Premium có giá bán 839 triệu đồng, phiên bản 2.0L Luxury có giá 899 triệu đồng. Với mức giá này, để lăn bánh, người mua sẽ phải trả thấp nhất là 962 triệu đồng nếu ở Hà Nội.