Kinh nghiệm cần biết khi ô tô bị ngập nước

Khôi Nguyên

Khi gặp mưa lớn, xe ô tô của bạn bị ngập nước, cách tốt nhất là nó nên được sửa chữa bởi một người thợ có kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn cũng cần tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để theo dõi quá trình sửa xe.

Xử lý xe bị ngập nước luôn là vấn đề không đơn giản và tốn kém.
Xử lý xe bị ngập nước luôn là vấn đề không đơn giản và tốn kém.

Dưới đây là một số vấn đề bạn có thể tham khảo:

Khi nhận thấy nguy cơ, hãy tắt máy, đẩy xe lên chỗ cao hoặc tìm cách nâng gầm xe và chờ cứu hộ đến đưa xe về xưởng sửa chữa chuyên nghiệp.

Nếu bạn thấy nước chỉ ngập dưới trục bánh xe thì có thể yên tâm 90% là an toàn. Ngược lại, với mức độ ngập cao hơn phải xác định mực nước. 

Với động cơ hãy kiểm tra que thăm dầu xem có bị nhiễm nước không. Nới lỏng nút xả dầu và xả hết nước. Tháo bugi, thay dầu và bộ lọc.

Có thể sẽ cần phải thay thế các bugi và cố gắng khởi động nó. Nếu động cơ chạy, hãy để nó chạy vài phút, tắt máy và kiểm tra lại dầu. Nếu dầu có màu đục hoặc trắng đục, hãy thay dầu và bộ lọc.

Nếu nước lọt vào bình xăng, bạn phải xả hết nước trước khi khởi động động cơ, nếu không nước sẽ bị bơm vào hệ thống nhiên liệu và gây ra rất nhiều rắc rối.

Nếu hộp cầu chì, bộ điều khiển hoặc mô-đun ô tô của bạn bị ngập trong nước, chúng cũng sẽ cần được thay thế và giá của những bộ phận này có xu hướng tăng đột biến ngay sau các trận lụt là điều chắc chắn.

Nếu bạn không thay thế chúng, những bộ phận cụ thể này sẽ dễ bị hỏng theo thời gian, ngay cả khi chúng hoạt động ngay bây giờ.

Tiếp đến việc làm sạch nội thất sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Trong một số trường hợp nhất định, bạn sẽ cần phải lột bỏ toàn bộ nội thất, bao gồm cả ghế ngồi và khu vực cốp sau và lắp một tấm thảm mới. Điều này có thể đáng làm vì một số cầu chì và hệ thống dây điện nhất định sẽ hiện diện ở phần dưới của nội thất xe của bạn.

Theo Thedrive

Tin mới