Có giấy hẹn cấp bằng lái xe đã được điều khiển phương tiện, tham gia giao thông?

Thanh Minh

Mặc dù có giấy hẹn cấp bằng lái xe song giấy hẹn không có giá trị thay thế giấy phép lái xe. Nếu bạn điều khiển phương tiện giao thông mà chỉ mới có giấy hẹn cấp bằng lái xe, bạn đã vi phạm luật giao thông đường bộ.

Nếu bạn điều khiển phương tiện giao thông mà chỉ mới có giấy hẹn cấp bằng lái xe, bạn đã vi phạm luật giao thông đường bộ.
Nếu bạn điều khiển phương tiện giao thông mà chỉ mới có giấy hẹn cấp bằng lái xe, bạn đã vi phạm luật giao thông đường bộ.

Trước hết, cần trả lời ngay là “không” đối với câu hỏi trên. Nghĩa là, mặc dù bạn đã hoàn tất các thủ tục và bài thi để được cấp bằng lái xe, và đã có giấy hẹn cấp giấy phép lái xe, song bạn vẫn không được phép lái xe, tham gia giao thông khi chưa chính thức nhận giấy phép.

Bởi vì, điều khiển xe cơ giới không có Giấy phép lái xe (bằng lái xe) theo quy định là một trong những hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Giao thông đường bộ 2008.

Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông như sau:

Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: Đăng ký xe; Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Lỗi thiếu giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Do đó, giấy phép lái xe là một trong những loại giấy tờ bắt buộc người lái xe phải mang theo khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Mặc dù có giấy hẹn cấp bằng lái xe song giấy hẹn không có giá trị thay thế giấy phép lái xe. Vì vậy, nếu bạn điều khiển phương tiện giao thông mà chỉ mới có giấy hẹn cấp bằng lái xe, bạn đã vi phạm luật giao thông đường bộ.

Từ năm 2020, khi Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực thì mức phạt với lỗi không có và không mang bằng lái xe tăng nhẹ so với trước đây.

Cụ thể, người lái ô tô không có bằng lái xe bị phạt tiền từ 04 - 06 triệu đồng. Nếu không mang theo bằng lái bị phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng (không thay đổi so với trước đây).

Còn đối với xe máy không có bằng lái xe bị phạt tiền từ 800.000 đồng - 1,2 triệu đồng (không thay đổi so với trước đây). Nếu không mang theo bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (trước đây bị phạt từ 80.000 - 120.000 đồng).

 

Tin mới