Bạn có biết: Vì sao vô lăng trên ô tô lại đặt lệch một bên?

Khôi Nguyên

Vô lăng trên xe ô tô là một trong những bộ phận rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng điều khiển và quan sát của người lái. Trên thế giới, tùy quy định giao thông của mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ, vô lăng ô tô có thể nằm về bên trái hoặc phải nhưng không phải ở giữa trừ một số trường hợp đặc biệt. Vì sao lại như vậy?

Bạn có biết: Vì sao vô lăng trên ô tô lại đặt lệch một bên? - Ảnh 1

Đảm bảo tầm quan sát cho tài xế

Đi bên trái tại một số quốc gia xuất phát từ thời Hy Lạp, Ai Cập và thời La Mã cổ đại. Nó bắt đầu từ một thói quen, sau đó đi bên trái trở thành luật mà người Hy Lạp cổ, Ai Cập và người La Mã sử dụng. Luật này được sử dụng rộng rãi và cho đến nay vẫn còn nhiều quốc gia áp dụng.

Việt Nam, Trung Quốc, Mỹ,… là các quốc gia có thiết kế vô lăng bên trái. Nước Anh, vùng lãnh thổ của Anh và một số nước từng là thuộc địa hoặc vùng tự trị thuộc khối liên hiệp Anh, vô lăng lại được thiết kế bên phải.

Thực tế, để tài xế ngồi lệch sang bên trái hoặc phải giúp họ có tầm quan sát tốt hơn ở làn đường cần vượt. Ở nơi quy định vô lăng bên phải, làn cho phép vượt sẽ nằm bên phải, và tương tự, với nơi quy định vô lăng bên trái, làn cho phép vượt sẽ nằm bên trái chiều đi.

Nếu vô lăng được đặt chính giữa, điểm mù xe tăng lên, người lái khó có thể quan sát xe phía trước, đặc biệt là trong các tình huống muốn vượt. Mặc khác cũng ảnh hưởng đến tầm quan sát của hành khách ngồi phía sau do bị tài xế cản trở.

Gương chiếu hậu truyền thống bên ngoài có thể bị che khuất nếu tài xế ngồi chính giữa xe. Để phù hợp với vị trí này, gương chiếu hậu trong xe sẽ phải nằm lệch khỏi vị trí chính giữa, vì thế hình ảnh được phản chiếu sẽ không hoàn hảo như khi gương nằm ở giữa. Lúc đó, để giải quyết vấn đề có thể phải cần đến camera. Nếu ngồi lệch sang một bên, tài xế sẽ quan sát được xe ngược chiều chạy tới nhanh hơn so với khi ngồi ở giữa.

Tuy nhiên, vô lăng đặt lệch một bên cũng có điểm yếu đó là khi các cột B, C và D bên ghế phụ sẽ chắn mất tầm quan sát.

Tối ưu không gian của khoang lái

Với thiết kế nội thất thường có hai ghế trước, nếu vô lăng nằm chính giữa sẽ làm mất đi một ghế phía trước. Điều này rõ ràng là không hợp lý.

Bạn có biết: Vì sao vô lăng trên ô tô lại đặt lệch một bên? - Ảnh 2

Dễ dàng ra, vào xe

Nếu ghế lái lệch về một bên trái hoặc phải, tài xế sẽ dễ dàng tiếp cận một trong hai cửa khi muốn giao dịch tại trạm thu phí hoặc cửa hàng ăn nhanh. Tuy nhiên, nếu ngồi ở chính giữa theo vị trí vô lăng, tài xế chắc chắn sẽ khó có thể thực hiện việc này thuận tiện.

Thiết kế kỹ thuật

Rất nhiều mẫu xe trên thị trường có thiết kế đường ống cho hộp số, thường nằm chính giữa hai ghế trước và có thể kết hợp với các bàn đạp cũng như trục lái, vì thế hệ thống rất phức tạp. Nếu vô lăng nằm chính giữa, sẽ rất khó để thiết lập đường ống nếu phải đặt lệch sang một bên.

Theo Vneconomy

Tin mới

Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Sự kiện Vietnam Motor Show 2022 (VNM) vừa kết thúc tại TP. HCM tạo dấu ấn với hàng loạt các mẫu xe điện được giới thiệu từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. “Xe xanh” là chủ đề được nhiều người tham quan triển lãm này được trải nghiệm. Tuy nhiên, bên cạnh những mẫu xe động cơ đốt trong được “chốt đơn” ngay tại triển lãm thì những mẫu xe điện dù tạo ấn tượng nhưng chủ yếu để… “trưng bày” là chính.
Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Những chiếc SUV cỡ nhỏ ngày nay có rất nhiều, vì vậy Kia đã quyết định tăng sức hấp dẫn của những chiếc Seltos tương đối mới của mình bằng một bản làm mới giữa chu kỳ. Kia Seltos 2024 đã chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô Los Angeles gây ấn tượng với ngoại hình táo bạo hơn, nhiều sức mạnh hơn bên dưới mui xe và trang trí X-Line mới để tăng sức hấp dẫn.
#AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

#AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

Bản tin AutoNews Weekly tuần này gồm các nội dung đáng chú ý: Sức hút từ triển lãm ôtô việt nam sau 2 năm vắng bóng. Giá xe ôtô có thể tăng mạnh vì tỷ giá USD. Sắp diễn ra triển lãm quốc tế xe hai bánh. Tiêu điểm: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ.