Vốn hoá thị trường của Tesla có thể vượt qua giá trị kết hợp của Apple và Saudi Aramco?

Khôi Nguyên

Giám đốc điều hành của Tesla cho biết vốn hóa thị trường của nhà sản xuất xe điện có thể nhiều hơn Apple và Saudi Aramco, 2 công ty giá trị nhất thế giới, cộng lại.

Elon Musk lại có tuyên bố gây sốc.
Elon Musk lại có tuyên bố gây sốc.

Giá trị vốn hóa thị trường kết hợp của gã khổng lồ công nghệ Apple và gã khổng lồ năng lượng Aramco của Ả Rập Xê-út vào khoảng 4,4 nghìn tỷ USD hiện tại. Trong khi đó, vốn hóa thị trường của Tesla là khoảng 690 tỷ USD. Điều này có nghĩa là Tesla sẽ phải phát triển gấp 6 lần quy mô hiện tại để bắt kịp.

Musk cho biết: "Tôi thấy một con đường tiềm năng để Tesla có giá trị hơn cả Apple và Saudi Aramco cộng lại”.

Musk đưa ra tuyên bố đầy tham vọng vào hôm thứ Tư tuần qua sau khi Tesla báo cáo doanh thu kỷ lục 21,45 tỷ USD trong quý 3 năm 2022. Công ty cũng công bố lợi nhuận 3,29 tỷ USD trong quý kéo dài từ tháng 7 đến tháng 9 - chỉ kém mức lợi nhuận kỷ lục 3,3 tỷ USD được báo cáo trong quý đầu tiên của năm nay.

Các nhà đầu tư đã góp phần phóng đại giá cổ phiếu của Tesla trong những năm gần đây, sau khi tăng vọt 740% chỉ trong năm 2020, nhờ tăng trưởng sản xuất và nhiều nhà đầu tư quan tâm đến xe điện.

Động thái này đã đưa Musk trở thành người giàu nhất thế giới vào đầu năm 2021. Giá cổ phiếu tăng thêm 50% vào năm 2021, nhưng giảm khoảng 45% vào năm 2022 cho đến nay, trong bối cảnh bán tháo trên diện rộng, do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang tăng lãi suất mạnh mẽ.

Đây không phải là lần đầu tiên Musk nói Tesla có thể vượt qua Apple về giá trị thị trường. Ông chủ Tesla nói điều tương tự trong một cuộc họp vào năm 2017 nhưng đó là khi Apple có giá trị khoảng 772 tỷ USD, trong khi vốn hóa thị trường của Tesla chỉ khoảng 51 tỷ USD.

"Bây giờ tôi có thể muốn nói trước điều này bởi tất nhiên nhiều người cho rằng tôi có thể hoàn toàn bị ảo tưởng, nhưng tôi nghĩ rằng mình nhìn thấy một con đường rõ ràng dẫn đến kết quả đó”, Musk nói vào năm 2017. Sau đó, vốn hóa thị trường của Tesla đã vượt mốc 1 nghìn tỷ USD vào tháng 10 năm 2021.

Theo Vneconomy

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.