Thương vụ thâu tóm Twitter khiến Elon Musk bị kiện

Minh Long

Việc tiếp quản Twitter sau thương vụ trị giá 44 tỷ USD của Elon Musk đã khiến tỷ phú công nghệ này dính vào một vụ kiện mới khi một nhà đầu tư cho rằng gói kinh phí trả 56 tỷ USD của CEO từ Tesla Inc là một sự “lãng phí tiền bạc” khi không ông không đảm bảo phục vụ được toàn thời gian theo hợp đồng.

Thương vụ thâu tóm Twitter khiến Elon Musk bị kiện - Ảnh 1

Theo một trong những luật sư của cổ đông, thỏa thuận dành cho Twitter Inc và khả năng khiến Musk phân tâm khỏi Tesla sẽ đóng một vai trò quan trọng trong phiên tòa diễn ra vào tháng 10.

Vụ kiện cáo buộc Musk đã tạo ra gói sản phẩm có thời hạn 10 năm và hội đồng quản trị của Tesla đã đóng dấu vào năm 2018 mà không yêu cầu CEO nổi tiếng cống hiến hết mình cho nhà sản xuất xe điện.

"Hãy nhìn vào hầu hết các hợp đồng với CEO. Dòng đầu tiên, nó nói rằng 'bạn sẽ trở thành một CEO toàn thời gian và dành toàn thời gian đáng kể cho công việc kinh doanh và các công việc của công ty”. Đó là tiêu chuẩn”, Greg Varallo của Bernstein Litowitz Berger & Grossmann, công ty đang đứng đầu vụ kiện chống lại thỏa thuận trả lương cho Elon Musk nhấn mạnh.

Musk và Tesla hiện không trả lời yêu cầu bình luận. Trong khi đó, theo các giấy tờ của tòa án, các bị cáo cho biết kế hoạch đã được xây dựng phù hợp bởi các giám đốc độc lập, được các cổ đông chấp thuận và đã tạo ra lợi nhuận chưa từng có cho các nhà đầu tư.

Cổ phiếu của Tesla đã giảm hơn 20% kể từ khi Musk tiết lộ rằng ông đã nắm giữ 9% cổ phần của Twitter vào ngày 4 tháng 4, một phần ảnh hưởng do lo ngại rằng ông bị phân tâm khỏi các vấn đề chuỗi cung ứng của nhà sản xuất xe điện.

Ngoài Twitter, doanh nhân đa nhiệm này còn là chủ tịch của công ty tên lửa SpaceX, người sáng lập liên doanh The Boring Company và sở hữu Neuralink, một công ty khởi nghiệp chip não. Những tham vọng đã nêu của ông bao gồm việc thuộc địa hóa sao Hỏa.

Gói thanh toán Tesla năm 2018 cung cấp quyền chọn mua cổ phiếu khi công ty đáp ứng các mục tiêu tài chính ngày càng leo thang, điều mà công ty cho biết sẽ khuyến khích sự lãnh đạo tiếp tục của ông. Nếu Tesla đạt được tất cả các mục tiêu, được mô tả là các mục tiêu "kéo dài", thì kế hoạch này sẽ có giá trị tối thiểu là 56 tỷ USD, mặc dù khi cổ phiếu của Tesla tăng lên thì giá trị của kế hoạch cũng giảm theo.

Theo Amit Batish của công ty nghiên cứu Equilar, cổ phiếu của Musk được giao theo kế hoạch trị giá khoảng 75 tỷ USD. Ông ước tính con số này gấp khoảng 35 lần giá trị tổng hợp của 100 gói trả lương cho CEO cao nhất từ ​​năm 2021.

Vụ kiện lên Tòa án Thủ hiến của Delaware của cổ đông Richard Tornetta cáo buộc gói thầu này là không cần thiết, vì Musk vào thời điểm đó sở hữu 22% cổ phần của Tesla, mang lại cho ông nhiều động lực để tạo nên thành công cho công ty.

Tornetta hiện đang tìm cách hủy bỏ kế hoạch, bao gồm cả các tùy chọn cổ phiếu đã được cấp.

Trong khi đó, Elon Musk đang sử dụng cổ phiếu Tesla của mình làm tài sản thế chấp cho các khoản vay để mua Twitter.

Các giám đốc của Musk và Tesla đã tranh luận trong hồ sơ tòa án rằng gói trả lương đã thực hiện những gì nó đặt ra - gắn các ưu đãi của Musk với các cổ đông và tạo ra giá trị.

"Kể từ khi nó được triển khai, giá trị của Tesla đã tăng hơn 1.800% từ khoảng 53 tỷ USD lên hơn 1 nghìn tỷ USD", hồ sơ cho biết. Họ lưu ý rằng mặc dù có sự tăng trưởng đáng kể về giá trị, nhưng Musk vẫn chưa đạt được tất cả các cột mốc quan trọng.

Các cổ đông vào tháng 3 năm 2018 đã thông qua gói này mà trong hồ sơ chứng khoán được gọi là "thách thức".

Vụ kiện cho biết các cổ đông lẽ ra phải được thông báo trước cuộc bỏ phiếu rằng ban lãnh đạo biết một số mốc quan trọng có khả năng đạt được, điều này được mô tả là một thiếu sót gây nhầm lẫn nghiêm trọng.

Tesla phản bác trong các giấy tờ của tòa án rằng các dự báo nội bộ là mục tiêu khá "căng".

“Không có gì mà Elon chạm vào hoặc làm không táo bạo và “siêu căng””, cựu giám đốc tài chính của Tesla, Deepak Ahuja, nói với vai trò làm chứng trong bản kết luận về vụ việc, theo hồ sơ của tòa án.

Bất chấp quy mô lương kỳ lạ, thử nghiệm có thể sẽ kích hoạt tư duy của các giám đốc trong việc đàm phán gói thầu và những gì hội đồng quản trị đã nói với các cổ đông trước khi bỏ phiếu.

Minor Myers, giáo sư tại Đại học Luật Connecticut, nhận định về vụ việc: “Không ai có thể nhìn vào quả cầu pha lê và nhìn thấy tình huống trên Twitter. Nhưng họ có thể đã thương lượng về một số thước đo thời gian của Musk tại Tesla”.

Phiên tòa dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 24 tháng 10 tại Wilmington, Delaware và kéo dài năm ngày.

Theo Usnews/Reuters

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.