Trộm tìm ra lỗ hổng bảo mật trên xe Tesla

Các vụ trộm xe Tesla gần đây ở Na Uy cho thấy những tên trộm lấy xe thành công mà không cần chìa khóa.

Trộm tìm ra lỗ hổng bảo mật trên xe Tesla - Ảnh 1

Mới đây tại Na Uy, 2 chiếc Tesla Model S bị trộm khi đang đỗ trong khu vực gara của chủ sở hữu. Điều này dấy lên lo ngại nhiều kẻ trộm phát hiện ra lỗ hổng bảo mật của thương hiệu Mỹ. Cảnh sát Na Uy hiện vẫn chưa biết bằng cách nào những tên trộm chuyên nghiệp có thể đánh cắp chiếc xe.

Hai vụ trộm xảy ra ở thị trấn Frogner và Jessheim, đều cách thủ đô Oslo của Na Uy không xa. Những tên trộm đã lấy xe thành công mà không cần chìa khóa. Cảnh sát địa phương đã gửi cảnh báo đến các chủ sở hữu Tesla trong khu vực với hy vọng giảm thiểu các vụ trộm.

Cảnh sát Na Uy cho biết: "Ngay trong đêm, chúng tôi đã nhận được tin báo về việc hai chiếc Tesla Model S bị mất trộm ngay tại nhà mặc dù chủ sở hữu lúc bấy giờ vẫn là người giữ chìa khóa xe. Đây có lẽ là những tên trộm chuyên nghiệp".

Rất may nạn trộm cắp Tesla ở Mỹ rất thấp. Thêm vào đó, phần lớn xe Tesla tại quốc gia này bị đánh cắp đã được tìm thấy. Tuy nhiên những tên trộm ở Na Uy dường như tinh vi hơn ở Mỹ. Phương pháp của chúng là sử dụng các cuộc tấn công tiếp sức vào hệ thống khởi động và ra vào không cần chìa khóa thụ động của mẫu xe Tesla, khiến chiếc xe "nghĩ" chủ sở hữu đang dùng chìa khóa để mở nó.

Nhà sản xuất xe điện đến từ Mỹ đã nhận thức được vấn đề này, họ đã sớm cập nhật các lớp bảo vệ chống trộm bổ sung với khóa được nâng cấp bằng mã hóa tiên tiến hơn. Trong trường hợp kẻ trộm vẫn thành công, chủ sở hữu cũng có thể theo dõi chiếc xe bị đánh cắp của họ thông qua ứng dụng di động Tesla và thông báo cho cảnh sát. Tuy nhiên với mọi thứ diễn ra ở Na Uy, có vẻ như những tên trộm cũng tìm được cách vượt qua hàng rào bảo mật này.

Vẫn chưa có thông tin gì từ phía Tesla về tình hình ở Na Uy nhưng chắc chắn họ sẽ nhanh chóng hành động. Na Uy có doanh thu bán Tesla cao nhất trên thế giới và số lượng xe điện nói chung nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào khác. Do đó, thương hiệu Mỹ sẽ phải khắc phục vấn đề này sớm để đảm bảo doanh số.

Theo TPO

Tin mới