Giá Lithium tăng gần 500% có thể ngăn xe điện trở nên rẻ hơn

Khôi Nguyên

Các nhà sản xuất ô tô và người tiêu dùng đang đổ xô xây dựng và mua xe điện. Cả hai bên đều ủng hộ việc ô tô điện trở nên rẻ hơn, điều này có nghĩa là sẽ có nhiều xe điện hơn trên đường và ít khí thải ô nhiễm khó chịu hơn trong không khí, ít nhất đó là dựa trên lý thuyết. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, sự gia tăng lớn về nhu cầu thực sự có thể gây khó khăn cho việc đáp ứng các mục tiêu phát thải toàn cầu.

Giá Lithium tăng gần 500% có thể ngăn xe điện trở nên rẻ hơn - Ảnh 1

Nguyên nhân bởi vì pin trong ô tô điện yêu cầu cần phải có lithium và nhu cầu về khoáng chất này đã vượt xa nguồn cung một cách toàn diện đến mức giá đã tăng gần 500% trong một năm.

Các nhà phân tích nói rằng điều đó có thể làm tăng thêm 1.000 USD vào giá của một chiếc EV mới, ngăn chặn việc giảm giá bán lẻ của EV mà các nhà sản xuất đã cố gắng hạ xuống một mức khiến chúng có giá cả phải chăng như những chiếc ô tô sử dụng động cơ đốt trong thông thường.

Theo Bloomberg, nhu cầu đặc biệt về lithium có thể bắt nguồn từ sự sụt giảm trong giai đoạn 2018-2020, khiến giá trị của nó giảm một nửa và dẫn đến việc không đầu tư vào các nguồn cung mới chính xác vào thời điểm nhu cầu EV đang bùng nổ. Và việc cung cấp các hợp chất khác được sử dụng trong sản xuất pin, chẳng hạn như niken, than chì và coban, đã bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột ở Ukraine, làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Lithium có quy trình xử lý được cho không thân thiện với môi trường và có thể không hiệu quả và cực kỳ chậm, cũng như có thể làm tăng mức sản xuất từ ​​các nguồn hiện có. Tuy nhiên, việc thiết lập các nguồn mới thậm chí còn mất nhiều thời gian hơn.

Các chuyên gia đã dự đoán sự can thiệp của chính phủ nhiều hơn để bảo vệ nguồn cung cấp lithium, và thậm chí cho chính các nhà sản xuất ô tô tham gia vào quá trình khai thác, điều mà CEO Tesla Elon Musk đã đăng trên Twitter của mình vào đầu năm nay.

Tron khi đó, các nhà sản xuất ô tô đã cố gắng giảm hàm lượng lithium trong pin và một số chuyên gia cho rằng việc tái chế pin cũ có thể đáp ứng 16% nhu cầu hàng năm vào năm 2035, khi đó công nghệ pin mới có thể làm giảm nhu cầu về lithium.

Nhưng vì nhu cầu về xe điện đang chuẩn bị có một bước nhảy vọt khác sau năm 2030, thời điểm mà nhiều chính phủ đang cấm bán xe ICE mới, nên không phải ai cũng đồng ý rằng tái chế pin cũ là đủ.

“Về cơ bản, hiện tại không có đủ pin để tái chế”, Ken Hoffman, chuyên gia cao cấp của McKinsey nhấn mạnh.

Theo Vneconomy

Tin mới

Bảng giá xe Kia mới nhất tháng 8/2022

Bảng giá xe Kia mới nhất tháng 8/2022

Trong 6 tháng đầu năm 2022, KIA bán ra 35.485, tăng 65% so với nửa đầu 2021, là một trong những thương hiệu tăng trưởng tốt nhất toàn thị trường, qua đó ...
Từ 10/9, nhập khẩu ô tô biếu, tặng sẽ thực hiện theo quy định mới

Từ 10/9, nhập khẩu ô tô biếu, tặng sẽ thực hiện theo quy định mới

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư mới bổ sung một số điều tại Thông tư ngày 11/9/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.
Bentley Flying Spur S 2023 lộ diện

Bentley Flying Spur S 2023 lộ diện

Sau khi ra mắt Bentley Bentayga S, Continental GT S và Continental GTC S, Bentley đã chính thức công bố phiên bản "S" của mẫu sedan Flying Spur 2023.
Bảng giá xe Ford mới nhất tháng 7/2022

Bảng giá xe Ford mới nhất tháng 7/2022

Đầu tháng 7/2022, Ford Everest thế hệ mới chính thức ra mắt tại Việt Nam - thị trường đầu tiên trong khối thị trường quốc tế của Ford, với 4 phiên bản (Titanium+, Titanium, Sport và Ambiente) và 7 lựa chọn về màu sắc.