Pin lithium được sản xuất từ ​​mica trong đá granit lần đầu tiên trên thế giới

Khôi Nguyên

Công ty British Lithium từ Vương quốc Anh đang triển khai dự án sản xuất lithium ở quy mô thử nghiệm từ mica trong đá granit trong nhà máy thí điểm mới được chính phủ hậu thuẫn gần Roche ở Cornwall.

Pin lithium được sản xuất từ ​​mica trong đá granit lần đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1

Vương quốc Anh sẽ yêu cầu tất cả ô tô mới phải chạy bằng điện vào năm 2030 và lithium cacbonat là thành phần chính trong pin ô tô điện. Thành tựu mới nhất này sẽ giúp mở đường cho chuỗi cung ứng nội địa cho pin EV ở Anh.

British Lithium cho biết phương pháp khai thác lithium thí điểm của họ tại nhà máy thí điểm được xây dựng trong bảy tháng và được tài trợ bởi cơ quan đổi mới chính phủ Innovate UK.

“Phương pháp tiếp cận nhà máy thí điểm độc đáo của chúng tôi kết hợp tất cả các giai đoạn chế biến, từ khai thác đá đến sản xuất cacbonat lithium có độ tinh khiết cao. Điều này bao gồm nghiền và tạo ra quặng, nung điện tùy chỉnh ở nhiệt độ thấp, rửa trôi không có axit và nhiều bước tinh chế bao gồm trao đổi ion”, đại diện công ty cho hay.

Công ty này sẽ sản xuất 5 kg lithium cacbonat mỗi ngày từ đầu năm 2022 tại nhà máy thí điểm của mình là đủ để chứng minh giá trị thương mại với khách hàng. Khi quy trình được phát triển hoàn chỉnh, British Lithium sẽ bắt đầu xây dựng một nhà máy quy mô lớn.

Chủ tịch British Lithium Roderick Smith cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là sản xuất 21.000 tấn lithium cacbonat mỗi năm. Hiện tại, chúng tôi sẽ là nhà sản xuất lithium duy nhất trên thế giới khai thác và tinh chế đá tại một địa điểm, điều này làm tăng thêm tính bền vững của dự án”.

Thực tế, con số 21.000 tấn chiếm khoảng 1/3 tổng nguồn cung lithium mà Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ cần để đáp ứng nhu cầu EV trong tương lai.

Smith nhấn mạnh British Lithium sẽ tăng cường hoạt động đáng kể trong vòng hai hoặc ba năm tới và sẽ sản xuất lithium quy mô lớn trong vòng ba đến năm năm.

Theo Electrek

Tin mới