Xe tự lái của Toyota đâm vào vận động viên khuyết tật Olympic

An Long

Giám đốc điều hành của Toyota đã lên tiếng xin lỗi trong một video được đăng lên YouTube sau khi một trong những chiếc xe tự lái của công ty đâm vào vận động viên khi đang lái xe với tốc độ 1 - 2 km/h quanh Olympic Village ở Tokyo.

Toyota cung cấp phiên bản phương tiện thiết kế đặc biệt e-Palette, mẫu xe tự hành chạy bằng pin để vận chuyển các vận động viên và nhân viên trong Tokyo Olympic và Paralympic Games.
Toyota cung cấp phiên bản phương tiện thiết kế đặc biệt e-Palette, mẫu xe tự hành chạy bằng pin để vận chuyển các vận động viên và nhân viên trong Tokyo Olympic và Paralympic Games.

"Sự cố cho thấy các phương tiện tự hành vẫn chưa phù hợp với những con đường bình thường", CEO Akio Toyoda nói bằng tiếng Nhật trong video. Sự việc cũng dấy lên những lo ngại về tính an toàn của công nghệ lái xe tự hành.

Sau vụ việc, các phương tiện tự lái của Toyota tại Paralympics đã bị tạm dừng, cảnh sát và công ty đang phối hợp điều tra vụ việc.

Tại sự kiện Thế vận hội Tokyo Olympic và Paralympic Games, Toyota đã cung cấp phiên bản phương tiện thiết kế đặc biệt e-Palette, mẫu xe tự hành chạy bằng pin để vận chuyển các vận động viên và nhân viên trong Tokyo Olympic và Paralympic Games.

Toyota đã làm việc với các vận động viên Paralympic để phát triển các phương tiện, bao gồm "tay vịn và ghế ngồi dễ sử dụng bất kể vận động viên có độ cao bao nhiêu", đồng thời thiết kế dốc điện cho người đi xe lăn.

Công ty cũng cho biết các phương tiện tự động được thiết kế để di chuyển ở tốc độ thấp nhằm tăng độ an toàn, nhưng điều đó vẫn khiến vận động viên judo Paralympic Nhật Bản Arimitsu Kitazono gặp tai nạn.

Kitazono đang băng qua một lối đi bộ trong làng vận động viên thì một chiếc e-Palette rẽ phải và tông vào anh dù chạy ở tốc độ rất chậm. Vào thời điểm đó, chiếc xe đang được một người lái xe điều khiển, người này sau đó đã nói với cảnh sát rằng có nhận thấy “một người đang ở đó nhưng nghĩ rằng người đó sẽ nhận ra một chiếc xe buýt đang đến và dừng băng qua đường”.

Vận động viên bị thương ở đầu và chân và đang được điều trị. Huấn luyện viên của Kitazono cho biết anh sẽ bỏ lỡ trận đấu judo nam mà anh dự kiến ​​thi đấu vào thứ Bảy.

Toyota cho biết: “Chúng tôi muốn bày tỏ lời xin lỗi chân thành nhất đến cá nhân vận động viên bị thương do va chạm đáng tiếc này và chúng tôi mong họ hồi phục nhanh chóng”. 

"Chúng tôi cũng muốn xin lỗi vì tất cả những sự bất tiện mà phương tiện của chúng tôi đã gây ra cho họ”.

Theo CNN

Tin mới

Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022

Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022

Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...