Trung Quốc có thể trả đũa vì chính sách tín dụng thuế EV “phân biệt đối xử” của Mỹ

Khôi Nguyên

Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) được cho là sẽ giúp thúc đẩy việc áp dụng xe điện, nhưng nó sẽ gây tranh cãi khi khiến một số nhà sản xuất ô tô không chắc liệu các mẫu xe sắp ra mắt của họ có đủ điều kiện nhận ưu đãi hay không.

Quốc gia mới nhất đưa ra quan điểm với đạo luật Giảm lạm phát (IRA) là Trung Quốc, quốc gia cũng chịu thiệt thòi do các yêu cầu về tìm nguồn cung ứng và lắp ráp của Mỹ.
Quốc gia mới nhất đưa ra quan điểm với đạo luật Giảm lạm phát (IRA) là Trung Quốc, quốc gia cũng chịu thiệt thòi do các yêu cầu về tìm nguồn cung ứng và lắp ráp của Mỹ.

Theo Bloomberg, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trunq Quốc Shu Jueting cho biết IRA “phân biệt đối xử với hàng hóa nhập khẩu và bị nghi ngờ là vi phạm các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới. Trung Quốc sẽ tiếp tục đánh giá và sẽ thực hiện các biện pháp để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình khi cần thiết”.

Tất nhiên, Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất bày tỏ quan điểm vì Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ. Ngay cả trước khi dự luật trở thành luật, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Miriam Garcia Ferrer cho biết các thành viên coi nó là “phân biệt đối xử với các nhà sản xuất nước ngoài trong mối quan hệ với các nhà sản xuất Mỹ” và “điều này có nghĩa là nó sẽ không phù hợp với WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới)”.

Những lời chỉ trích tiếp tục xuất hiện nhiều hơn sau khi Tổng thống Biden ký kết vì Hàn Quốc đang thúc đẩy "thực hiện linh hoạt" để tránh làm tổn thương Hyundai, Kia và Genesis. Tuy nhiên, Mỹ đã hạ thấp tác động của mình khi nói với cố vấn an ninh quốc gia của Hàn Quốc Kim Sung-han rằng “IRA có khả năng mang lại nhiều điểm cộng hơn cho Hàn Quốc”.

Đạo luật Giảm lạm phát được Tổng thống Mỹ ký ban hành ngày 16/8. Theo đó, chỉ có ô tô điện được lắp ráp hoàn thiện tại Bắc Mỹ mới được hưởng trợ cấp từ chính phủ nước này (lên tới 7.500 USD mỗi chiếc).

Với Đạo luật này, các mẫu xe ô tô điện như Ioniq 5 của hãng Hyundai hay EV6 của Kia đều được sản xuất tại Hàn Quốc rồi xuất khẩu sang Mỹ sẽ không còn được nhận trợ cấp như trước. Phía Seoul cho rằng đạo luật mới vi phạm Thỏa thuận Tự do thương mại Mỹ-Hàn, theo đó các sản phẩm của hai nước được đối xử tương tự như các sản phẩm trong nước hoặc có các lợi thế tương tự như các sản phẩm từ các quốc gia có quy chế tối huệ quốc.

Tờ Consumer Reports đánh giá các nhà sản xuất xe điện nội địa như Tesla và startup Rivian sẽ nằm trong danh sách những bên được hưởng lợi tiềm năng. Trong khi đó, các doanh nghiệp đến từ nước ngoài muốn tham gia vào thị trường Mỹ như các hãng ô tô Nhật Bản cũng phải đảm bảo đáp ứng được yêu cầu nhận được khoản tín dụng thuế đầy đủ là 3.750 USD, nếu thực hiện lắp ráp tại Bắc Mỹ và chấp nhận sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng cho các khoáng chất pin quan trọng bao gồm lithium và coban. Một phần nhất định của các khoáng chất này phải được khai thác hoặc chế biến tại Mỹ hay tại một quốc gia đối tác thương mại tự do của Mỹ. Các khoáng chất pin cũng có thể đạt yêu cầu nếu được tái chế ở Bắc Mỹ.

Theo Vneconomy

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.