Toyota rót 400 triệu USD vào startup trí tuệ nhân tạo Trung Quốc

Phương Vy

Toyota đầu tư 400 triệu USD vào Pony.ai, một công ty khởi nghiệp (startup) Trung Quốc về công nghệ xe không người lái.

CEO của Pony.ai, ông James Peng - Ảnh: Bloomberg.
CEO của Pony.ai, ông James Peng - Ảnh: Bloomberg.

Mở rộng mối quan hệ đối tác được thiết lập vào năm 2019 giữa Toyota với Pony.ai, khoản vốn từ hãng xe lớn nhất Nhật Bản định giá startup Trung Quốc ở mức hơn 3 tỷ USD - Pony.ai cho biết trong một tuyên bố ngày 26/2.

Động thái tăng cường hợp tác sẽ đưa công nghệ của Pony.ai sử dụng sâu rộng hơn trong ô tô do Toyota sản xuất.

“Điều này sẽ cho phép chúng tôi đẩy nhanh việc thương mại hóa ô tô tự lái”, Giám đốc điều hành (CEO) James Peng của Pony.ai nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg TV. “Chúng tôi sẽ đầu tư thêm tiền để phát triển đội xe”.

Mấy năm gần đây, các nhà sản xuất ô tô toàn cầu mạnh tay ký thỏa thuận với các nhà cung cấp hệ thống tự lái để giành công nghệ và ngăn đà nổi lên của những công ty công nghệ tìm cách nhảy vào lĩnh vực giao thông, chẳng hạn như Alphabet và Amazon phát triển ô tô không người lái.

Đối với Pony.ai, quan hệ đối tác với Toyota là một “lá phiếu niềm tin” trong bối cảnh startup này tìm cách cạnh tranh với các đối thủ Mỹ như Waymo của Alphabet - công ty mẹ của Google.

Pony.ai hiện có hai cơ sở thử nghiệm ở California và vận hành một dịch vụ thử nghiệm với hãng xe Hàn Quốc Hyundai ở Irvine, một địa phương của tiểu bang này. Dịch vụ thử nghiệm cho phép công chúng được đi thử xe không người lái do Hyundai sản xuất sử dụng công nghệ Pony.ai.

Ngày 26/2, Pony.ai công bố dịch vụ xe không người lái dành cho các công chức của City of Fremont, một đô thị ở California. Theo đó, dịch vụ xe không người lái sẽ đưa công chức từ một trạm giao thông công cộng địa phương tới một số tòa nhà hành chính ở Fremont.

Theo ông Peng, Toyota không đòi hỏi tiếp cận độc quyền với công nghệ của Pony.ai và startup này có quyền hợp tác với các nhà sản xuất ô tô khác.

Năm ngoái, Toyota và Pony.ai công bố một dự án thử nghiệm trên các tuyến đường công cộng ở Bắc kinh và Thượng Hải, sử dụng xe Lexus RI và hệ thống tự lái của Pony.ai.

Ông Peng cũng nói rằng dịch Covid-19 không ảnh hưởng nhiều đến Pony.ai và công ty đã nối lại một số hoạt động thử nghiệm tại Trung Quốc.

Thành lập năm 2016, Pony.ai có nhiều nhà đầu tư là những quỹ lớn, chẳng hạn quỹ Sequoia Capital China hay IDG Capital. Trong vòng gọi vốn mới nhất, Pony.ai huy động được 462 triệu USD, gồm có 400 triệu USD từ Toyota và 62 triệu USD từ các nhà đầu tư cũ.

Theo Bloomberg

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.