Toyota chi đậm, đầu tư vào nhà máy sản xuất pin xe điện ở Mỹ

An Long

Toyota có kế hoạch xây dựng một nhà máy pin mới trị giá hàng tỷ USD ở Mỹ. Đây là một phần kế hoạch khi nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đẩy mạnh phát triển và sản xuất các thành phần quan trọng cần thiết cho xe hybrid và xe điện.

Toyota bZ4X là mẫu xe điện concept của Toyota.
Toyota bZ4X là mẫu xe điện concept của Toyota.

Động thái này cũng là động thái mới nhất trong một loạt các thông báo tương tự của các nhà sản xuất ô tô đối thủ, như General Motors và Ford cũng có kế hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất pin hoặc nhà máy lắp ráp xe điện ở Mỹ.

Đối mặt với những hạn chế về nguồn cung đối với pin, các nhà sản xuất ô tô đang ngày càng tìm cách tự chế tạo các bộ phận, theo con đường do Tesla đặt ra, đó là sản xuất pin của riêng mình tại một nhà máy ở Nevada.

Toyota cho biết họ sẽ chi 3,4 tỷ USD đầu tư vào pin ở Mỹ đến năm 2030, bao gồm một nhà máy mới trị giá 1,3 tỷ USD sử dụng 1.750 công nhân. Hãng không cung cấp thêm chi tiết về chiến lược sẽ đầu tư tiền, ngoại trừ việc sẽ bắt đầu với pin cho xe hybrid.

Người phát ngôn của Toyota, Scott Vazin từ chối nêu tên vị trí của nhà máy mới nhưng cho biết công ty có thể sẽ tiết lộ nó vào cuối năm 2021.

Các cơ sở sản xuất hiện tại của nhà sản xuất ô tô này được đặt tại Texas, West Virginia, Missouri, Tennessee, Alabama, Kentucky, Mississippi và Indiana.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô đang phải vật lộn với tình trạng thiếu chip toàn cầu để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử trên xe của họ, bao gồm cả máy tính chạy hệ thống truyền động điện.

Gần đây, Toyota chủ yếu tập trung vào việc phát triển hệ thống truyền động thay thế của mình cho các dòng xe hybrid như Prius và xe chạy pin nhiên liệu hydro. Nhưng công ty đã thừa nhận rằng họ phải bắt đầu đầu tư mạnh mẽ vào các phương tiện chạy bằng pin để theo kịp đối thủ và đáp ứng các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu trên toàn thế giới.

Toyota có kế hoạch "điện khí hóa" cho các dòng xe của mình, bao gồm xe hybrid và xe điện, chiếm 70% doanh số bán hàng tại Mỹ vào năm 2030, tăng từ 25% hiện nay.

Theo USA Today

Tin mới

Bảng giá xe Kia mới nhất tháng 8/2022

Bảng giá xe Kia mới nhất tháng 8/2022

Trong 6 tháng đầu năm 2022, KIA bán ra 35.485, tăng 65% so với nửa đầu 2021, là một trong những thương hiệu tăng trưởng tốt nhất toàn thị trường, qua đó ...
Từ 10/9, nhập khẩu ô tô biếu, tặng sẽ thực hiện theo quy định mới

Từ 10/9, nhập khẩu ô tô biếu, tặng sẽ thực hiện theo quy định mới

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư mới bổ sung một số điều tại Thông tư ngày 11/9/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.
Bentley Flying Spur S 2023 lộ diện

Bentley Flying Spur S 2023 lộ diện

Sau khi ra mắt Bentley Bentayga S, Continental GT S và Continental GTC S, Bentley đã chính thức công bố phiên bản "S" của mẫu sedan Flying Spur 2023.
Bảng giá xe Ford mới nhất tháng 7/2022

Bảng giá xe Ford mới nhất tháng 7/2022

Đầu tháng 7/2022, Ford Everest thế hệ mới chính thức ra mắt tại Việt Nam - thị trường đầu tiên trong khối thị trường quốc tế của Ford, với 4 phiên bản (Titanium+, Titanium, Sport và Ambiente) và 7 lựa chọn về màu sắc.