Tesla triệu hồi 7.600 ô tô vì lỗi túi khí

An Long

Theo hãng tin Reuters, Tesla đang tiến hành triệu hồi 7.600 xe ô tô tại Mỹ vì lỗi túi khí.

Tesla triệu hồi 7.600 ô tô vì lỗi túi khí - Ảnh 1

Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ cho biết, đệm túi khí của người lái có thể bị rách. Cơ quan an toàn ô tô cho biết, một số xe Model X và Model S năm 2021 thuộc diện triệu hồi này.

Người dùng sẽ được thông báo về chiến dịch triệu hồi qua thư gửi đường bưu điện, dự kiến vào ngày 7/1.

Hiện tại, chưa có nhiều thông tin về chiến dịch triệu hồi này của Tesla. Không rõ, đây có phải là loại túi khí của Takata khiến hàng triệu mẫu xe ô tô trên thế giới phải triệu hồi. Volkswagen từng phải chi 42 triệu USD để giải quyết trên 1,35 triệu ô tô có vấn đề về túi khí Takata. Khiếm khuyết của túi khí trên xe Volkswagen là do bộ bơm túi khí có nguy cơ bị vỡ và văng ra các mảnh kim loại vào bên trong xe. Túi khí Takata đã dẫn đến nhiều vụ thu hồi ô tô lớn trong lịch sử. Ít nhất 19 trường hợp tử vong ở Mỹ liên quan đến lỗi bơm túi khí Takata.

Honda cũng đã xác nhận hồi tháng 4 về trường hợp tử vong ở Mỹ do bộ bơm túi khí Takata bị lỗi và bị vỡ, và đó là trường hợp thứ 19 kể từ năm 2009. Mười sáu trường hợp tử vong trong số đó xảy ra trên xe Honda.

Sự cố túi khí Takata cũng đã đến trường hợp tử vong trên các phương tiện của Ford Motor Co. và một ca tử vong liên quan đến bộ phận bơm hơi trong một chiếc BMW.

Ford đã ký một thỏa thuận dân sự trị giá 299 triệu USD với các chủ sở hữu và BMW đã đồng ý trả cho các chủ sở hữu bị ảnh hưởng tổng cộng 131 triệu USD.

Takata đã thu hồi khoảng 100 triệu máy bơm hơi túi khí được gửi đến 19 nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn thế giới. Trong số những máy bơm bị lỗi đó, 67 triệu chiếc đã được gửi đến Mỹ.

Gần đây, hãng xe Ford Việt Nam cũng đã tiến hành triệu hồi 583 chiếc xe ô tô Ford Mondeo để kiểm tra và thay thế túi khí Takata phía trước bên người lái.

Lỗi túi khí Takata khiến hàng triệu ô tô trên thế giới phải triệu hồi để sửa chữa. Đối với trường hợp của Ford Mondeo, nhà cung cấp túi khí Takata xác định chất giãn nở bên trong Mô đun túi khí phía trước bên người lái có thể bị biến đổi theo thời gian, dẫn đến nguy cơ khi túi khí được kích hoạt trong một vụ va chạm, bộ phận bơm khí có thể bị vỡ. Mảnh vỡ bộ phận bơm khí có thể văng vào khoang hành khách gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong cho hành khách.

Tin mới