Tesla đối mặt rắc rối tại Trung Quốc sau khi một phụ nữ nhảy lên nóc xe Tesla biểu tình 

Bảo Bình

Hãng xe điện số 1 thế giới Tesla đang đối mặt với scandal tại Trung Quốc khi video về một người phụ nữ biểu tình chống Tesla tại Triển lãm Auto Thượng Hải đang gây hot mạng xã hội.

Hãng xe điện số 1 thế giới Tesla đang đối mặt với scandal tại Trung Quốc khi video về một người phụ nữ biểu tình chống Tesla tại Triển lãm Auto Thượng Hải đang gây hot mạng xã hội.
Hãng xe điện số 1 thế giới Tesla đang đối mặt với scandal tại Trung Quốc khi video về một người phụ nữ biểu tình chống Tesla tại Triển lãm Auto Thượng Hải đang gây hot mạng xã hội.

Người phụ nữ này hành động chỉ một mình, leo lên mái một chiếc sedan Tesla Model 3 ngay tại triển lãm, hét lên và cáo buộc hệ thống phanh trên xe Tesla bị lỗi, cô ấy mặc một chiếc áo phông có dòng chữ “Phanh không hoạt động” và “Kẻ giết người vô hình”.

Các video về vụ việc này đã được nhiều du khách tham quan triển lãm tải lên mạng Internet, trong đó cho thấy người phụ nữ bị các nhân viên an ninh kéo đi. Trước đó, an ninh đã cố gắng mở ô để che mặt người phụ nữ khỏi những người xem đứng xung quanh. Hiện tại, gian hàng Tesla tại triển lãm đã được tăng cường an ninh.

Theo Wall Street Journal, cuộc biểu tình tại gian hàng Tesla, một màn thể hiện sự thách thức công khai hiếm hoi ở Trung Quốc, đã được các phương tiện truyền thông nhà nước săn đón và nhanh chóng lan truyền trên internet Trung Quốc. Trong vòng vài giờ, hơn 150 triệu người đã xem hashtag về vụ việc trên nền tảng Weibo của Trung Quốc, với bình luận gian hàng của Tesla đã trở thành “nền tảng cho những người bảo vệ quyền tiêu dùng”.

Nhiều người dùng đồng cảm với hoàn cảnh của người phụ nữ, trong đó một người cáo buộc Tesla “lừa dối người tiêu dùng Trung Quốc” và những người khác kêu gọi công chúng quay lưng với Tesla, chuyển sang sử dụng ô tô của Trung Quốc. Một người dùng khác với hơn 5 triệu người theo dõi tuyên bố đã mua ba chiếc xe Tesla, anh ta cho biết trong một bài đăng được nhiều người thích rằng anh chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề nào với hệ thống phanh nhưng lại phàn nàn về những trục trặc khác.

Tesla cho biết trong một tuyên bố trên Weibo rằng người biểu tình là một khách hàng của Tesla đến từ tỉnh Hà Nam, cha của người này liên quan đến một vụ tai nạn hồi tháng Hai, trong đó chiếc Model 3 của ông đã đâm vào một chiếc xe khác.

Người phụ nữ này đã yêu cầu công ty hoàn lại toàn bộ tiền, cho rằng nguyên nhân vụ tai nạn là do một vấn đề kỹ thuật của xe. Tuy nhiên, Tesla nói rằng cha của người phụ nữ đã chạy quá tốc độ. Công ty cho biết họ đã liên hệ với người phụ nữ và sẵn sàng giúp cô tìm ra giải pháp.

Trong một tuyên bố trước đó liên quan đến vụ tai nạn, công ty xác định người phụ nữ là cô Zhang, người đã tổ chức các cuộc biểu tình khác chống lại công ty.

Trong bài đăng trên Weibo sau vụ việc, một phụ nữ tự xưng là cô Zhang nói rằng cha và mẹ của cô đã ngồi trong xe và bị thương phải nhập viện. Cô ấy nói rằng cô ấy sẽ tìm kiếm công lý thông qua hệ thống pháp luật và vụ việc đã phơi bày bộ mặt thật đằng sau thương hiệu được ca tụng của Tesla. Đến tối thứ Hai, bài đăng đã được chia sẻ hơn 2.000 lần và thu về hơn 17.000 lượt “thích”.

Grace Tao, phó chủ tịch Tesla và là một trong những giám đốc điều hành hàng đầu của công ty tại Trung Quốc, đã phủ nhận các cáo buộc về chất lượng của Tesla. Bà Tao cho biết trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng trước với kênh tin tức ô tô trực tuyến Dongchedi của Trung Quốc. “Tôi có thể nói một cách tự tin rằng hầu hết [những lời phàn nàn của khách hàng này] đều là hiểu lầm”, bà nói.

An ninh được tăng cường tại gian hàng Tesla ở Triển lãm Auto Thượng Hải. Ảnh: Wall Street Journal
An ninh được tăng cường tại gian hàng Tesla ở Triển lãm Auto Thượng Hải. Ảnh: Wall Street Journal

Tại Triển lãm ô tô Thượng Hải năm nay, Tesla gần như khá “âm thầm” và không tổ chức sự kiện ra mắt, trái ngược với hầu hết các nhà sản xuất ô tô khác đang trưng bày tại đây.

Cuộc biểu tình được coi là trở ngại công khai mới nhất của Tesla tại Trung Quốc, nhà sản xuất xe điện Mỹ trở thành tâm điểm chú ý vì những lý do sai trái.

Doanh số của Tesla đã tăng nhanh chóng ở Trung Quốc kể từ khi công ty bắt đầu sản xuất ô tô ở Thượng Hải hơn một năm trước. Tháng 3 là tháng tốt nhất của Tesla tại Trung Quốc cho đến nay, với 35.478 xe Model 3 và Model Y sản xuất tại Trung Quốc, theo Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau khi phát triển, công ty đã phải đối mặt với hàng loạt phàn nàn ngày càng tăng từ những khách hàng thất vọng, bao gồm một số cáo buộc về lỗi phanh. Hồi tháng Hai, cơ quan quản lý ở Bắc Kinh đã triệu tập Tesla để sửa chữa công khai các vấn đề chất lượng xe. Công ty đã trả lời “thề” sẽ cải tiến.

Tháng trước, Giám đốc điều hành Elon Musk đã phát biểu bằng liên kết video tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc, một hội nghị cấp cao của chính phủ, phủ nhận rằng xe Tesla có thể được sử dụng để do thám các cơ sở của Trung Quốc.

Trước đó, chính phủ Trung Quốc đã cấm quân nhân và nhân viên tại các công ty nhà nước lái xe Tesla phòng trường hợp xe Tesla được sử dụng để gửi dữ liệu nhạy cảm về Mỹ.

 

 

Tin mới