Phí trước bạ ô tô lắp ráp chính thức giảm 50%: Hãng xe nào “lãi” nhất?

Trần Minh

Hãng xe nào có nhiều mẫu ô tô lắp ráp, sản xuất tại Việt Nam nhất sẽ được hưởng nhiều lợi thế khi áp dụng chính sách ưu đãi 50% phí trước bạ. VinFast, hãng xe Việt, không phải là thương hiệu ô tô có nhiều xe được hưởng ưu đãi này nhất.

VinFast Lux A2.0
VinFast Lux A2.0

Theo chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô trong đại dịch COVID-19, bắt đầu từ 1/12, các mẫu xe ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ. Ưu đãi kéo dài 6 tháng, đến hết ngày 31/5/2022. Hãng xe ô tô nào “lãi” nhất nhờ chính sách này? Hãng xe nào đang có nhiều ô tô được sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam nhất?

Theo khảo sát, hiện nay, hầu hết các hãng xe phổ thông đều đã có nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam. Trong đó, hai hãng xe Hàn Quốc là Kia và Hyundai đang sản xuất, lắp ráp nhiều ô tô tại Việt Nam nhất. Theo chiến lược của mình, toàn bộ các sản phẩm xe ô tô du lịch của Kia đều được lắp ráp trong nước. Cụ thể, Kia sẽ có 8 mẫu xe du lịch được hưởng ưu đãi 50% lệ phí trước bạ. Những mẫu xe này của Kia bao gồm Kia Morning, Kia Soluto, Kia K3, Kia Sonet, Kia Seltos, Kia Rondo, Kia Sorento và Kia Carnival. Những mẫu xe này có mức giá giao động từ hơn 300 triệu đồng đến hơn 2 tỷ đồng, trong đó thấp nhất là Kia Morning với giá bán từ 304 - 439 triệu đồng và cao nhất là Kia Carnival với giá từ 1,199 tỷ đồng đến 2,399 tỷ đồng. Số tiền lăn bánh tiết kiệm được khi mua các dòng xe này của Kia sẽ từ khoảng 20 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng.

Bên cạnh Kia, hãng xe Hàn Quốc Hyundai có toàn bộ các mẫu xe du lịch được lắp ráp tại Việt Nam, với tổng cộng là 6 mẫu xe, bao gồm Hyundai Grand i10 (giá từ 360 - 455 triệu đồng), Hyundai Accent (giá từ 426 - 542 triệu đồng), Hyundai Elantra (giá từ 580 - 769 triệu đồng), Hyundai Kona (636 - 750 triệu đồng), Hyundai Tucson (799 - 940 triệu đồng) và Hyundai SantaFe (1,030 tỷ - 1,340 tỷ đồng). Tương ứng với mẫu mẫu xe và mỗi mức giá khác nhau, khách hàng mua ô tô Hyundai thời gian này sẽ được giảm phí trước bạ cao nhất là 80 triệu đồng.

Ngoài hai hãng xe Hàn, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cũng có chiến lược sản xuất xe tại Việt Nam. Mazda có 4 mẫu xe lắp ráp trong nước, bao gồm Mazda3, Mazda6, Mazda CX-5 và Mazda CX-8, khách hàng mua những mẫu xe này của Mazda sẽ tiết kiệm được khoảng 30-75 triệu đồng phí trước bạ.

Toyota có 4 mẫu ô tô sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam, gồm Toyota Vios, Toyota Corolla Altis, Toyota Innova và Toyota Fortuner bản máy dầu. Hãng xe Honda chỉ có 2 mẫu xe lắp ráp tại Việt Nam là Honda CR-V và Honda City. Mitsubishi cũng chỉ có 2 mẫu xe lắp ráp là Mitsubishi Xpander (phiên bản số tự đồng) và Mitsubishi Outlander. 

Ngoài ra, hãng xe Mỹ Ford có 2 mẫu xe lắp ráp là Ford EcoSport và Ford Ranger. 

Ford Ranger mới được hãng xe Mỹ triển khai sản xuất, lắp ráp tại nhà máy ở Hải Dương
Ford Ranger mới được hãng xe Mỹ triển khai sản xuất, lắp ráp tại nhà máy ở Hải Dương

VinFast, hãng xe thương hiệu Việt duy nhất cạnh tranh trên thị trường ô tô, hiện đang bán ra 4 mẫu xe được sản xuất trong nước, bao gồm VinFast Fadil, VinFast Lux A, VinFast Lux SA và VinFast President. Sắp tới, hãng sẽ bán ra mẫu xe điện VinFast VF e34. Dự kiến mẫu ô tô điện cũng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi khác theo chính sách của chính phủ.

Mercedes-Benz, hãng xe sang duy nhất có nhà máy lắp ráp tại Việt Nam. Với ưu thế này, Mercedes-Benz sẽ có phần cạnh tranh hơn so với các đối thủ xe sang cùng đẳng cấp. Hiện, Mercedes-Benz có 4 mẫu xe lắp ráp là C-Class (giá từ 1,499 - 1,969 tỷ đồng), E-Class (2,050 - 2,950 tỷ đồng), S-Class (4,299 - 4,969 tỷ đồng) và GLC giá từ 1,799 - 2,499 tỷ đồng. Với mức giá bán ra cao hơn và là các dòng xe sang, khách hàng mua xe sẽ tiết kiệm được nhiều tiền nhất với chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ. Mức ưu đãi có thể lên đến gần 300 triệu đồng với khách mua xe S-Class.

Tin mới

Từ 10/9, nhập khẩu ô tô biếu, tặng sẽ thực hiện theo quy định mới

Từ 10/9, nhập khẩu ô tô biếu, tặng sẽ thực hiện theo quy định mới

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư mới bổ sung một số điều tại Thông tư ngày 11/9/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.
Bentley Flying Spur S 2023 lộ diện

Bentley Flying Spur S 2023 lộ diện

Sau khi ra mắt Bentley Bentayga S, Continental GT S và Continental GTC S, Bentley đã chính thức công bố phiên bản "S" của mẫu sedan Flying Spur 2023.
Bảng giá xe Ford mới nhất tháng 7/2022

Bảng giá xe Ford mới nhất tháng 7/2022

Đầu tháng 7/2022, Ford Everest thế hệ mới chính thức ra mắt tại Việt Nam - thị trường đầu tiên trong khối thị trường quốc tế của Ford, với 4 phiên bản (Titanium+, Titanium, Sport và Ambiente) và 7 lựa chọn về màu sắc.