Những mẫu xe tiết kiệm “cả trăm triệu đồng” nhờ ưu đãi 50% lệ phí trước bạ

Bảo Bình

VinFast President với mức giá 4,6 tỷ đồng là một trong những mẫu xe mà khách hàng có thể tiết kiệm gần 300 triệu đồng, nhờ chính sách ưu đãi 50% phí trước bạ.

Ca sỹ Hồ Ngọc Hà từng mua xe VinFast President. Nếu mua VinFast President trong thời gian này, khách hàng có thể tiết kiệm gần 300 triệu đồng phí trước bạ.
Ca sỹ Hồ Ngọc Hà từng mua xe VinFast President. Nếu mua VinFast President trong thời gian này, khách hàng có thể tiết kiệm gần 300 triệu đồng phí trước bạ.

Chính sách ưu đãi 50% phí trước bạ đối với các mẫu xe sản xuất, lắp ráp trong nước vừa được chính phủ thông qua, và sẽ chính thức đi vào thực tế từ ngày 1/12 tới. Đây là lần thứ hai Việt Nam có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ô tô cũng như người tiêu dùng trong đại dịch COVID-19. Năm ngoái, chính sách này cũng đã được áp dụng trong 6 tháng cuối năm.

Theo đó, từ 1/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022, xe ô tô rơ moóc hoặc sơmi rơ moóc được kéo bởi ôtô và các loại xe tương tự sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ nộp lần đầu. Mức thu lệ phí trước bạ trở về quy định cũ từ ngày 1/6/2022.

Với chính sách hỗ trợ này, người tiêu dùng khi mua ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước có thể tiết kiệm được một khoản tiền chi phí lăn bánh. Mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống là 10%-12% tùy từng địa phương, nếu được tiếp tục giảm 50% thì mức thu lệ phí trước bạ sẽ giảm còn 5%-6%. Lệ phí trước bạ được tính bằng mức thu lệ phí theo tỷ lệ (%) x Giá tính lệ phí (Quy định Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP), và mức giá tính lệ phí này tùy thuộc vào từng loại xe.

Như vậy, người tiêu dùng mua sắm những mẫu xe có mức giá cao sẽ được hưởng số tiền ưu đãi nhiều nhất theo chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ ô tô mới. Hiện nay trên thị trường, hầu hết các mẫu xe sản xuất, lắp ráp trong nước đều có mức giá khá bình dân, từ trên dưới 500 triệu đồng đến khoảng hơn 1 tỷ đồng. Tuy vậy, vẫn có những mẫu xe sản xuất, lắp ráp trong nước song có mức giá cao tầm trên 4 tỷ đồng. Khách hàng mua những mẫu xe này sẽ được hưởng số tiền ưu đãi lệ phí trước bạ khá lớn, từ khoảng 200 triệu đồng. 

Căn cứ theo giá bán, VinFast President là một trong những mẫu xe được hưởng ưu đãi lệ phí trước bạ khá lớn theo chính sách mới. Cụ thể, mẫu xe của hãng xe Việt VinFast hiện nay đang có giá khoảng 4,6 tỷ đồng. Như vậy, khách hàng mua VinFast President tùy từng địa phương, khu vực sẽ tiết kiệm được từ 230 - 276 triệu đồng. Tuy vậy, VinFast President không phải là mẫu xe dành cho thị trường đại chúng, đây là dòng xe đặc biệt được VinFast sản xuất giới hạn chỉ 500 chiếc. Song toàn bộ 500 chiếc xe này đều dành riêng cho thị trường Việt Nam. 

Xe sử dụng động cơ V8 6.2L, sản sinh công suất tối đa 420 mã lực, mô-men xoắn cực đại 624 Nm, kết hợp cùng hộp số tự động 8 cấp và hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian. VinFast President có thể tăng tốc từ 0-100 km/h trong 6,8 giây, đạt vận tốc tối đa gần 300 km/h.

Ngoài ra, VinFast President cũng được trang bị những tính năng an toàn như hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp (BA), phân bổ lực phanh điện tử (EBD), cân bằng điện tử (ESC), kiểm soát lực kéo (TCS), hỗ trợ đổ đèo (HDC), chống lật (ROM), cảnh báo điểm mù, cảnh báo lệch làn đường, hay hệ thống camera 360 quanh thân xe.

Ngoài VinFast President, một mẫu xe nữa mà nếu khách hàng mua trong thời gian ưu đãi phí trước bạ cũng sẽ tiết kiệm được số tiền lớn là Mercedes S-Class. Hiện nay, mẫu xe này của Mercedes có giá bán từ gần 4,3 tỷ đồng đến hơn 4,9 tỷ đồng. Mức giá cao nên lệ phí trước bạ của mẫu xe này cũng cao, thường là khoản từ hơn 400 triệu đồng đến 600 triệu đồng. Tuy nhiên, nhờ ưu đãi 50%, phí trước bạ của Mercedes S-Class sẽ chỉ còn từ hơn 200 triệu đến gần 300 triệu đồng, tiết kiệm được một nửa chi phí lăn bánh.

Mercedes được xem là hãng xe “lời” nhất khi áp dụng chính sách ưu đãi phí trước bạ.
Mercedes được xem là hãng xe “lời” nhất khi áp dụng chính sách ưu đãi phí trước bạ.

Mercedes được xem là hãng xe “lời” nhất khi áp dụng chính sách ưu đãi phí trước bạ, do đây gần như là hãng xe sang duy nhất có hoạt động sản xuất, lắp ráp xe trong nước. Mức giá của hầu hết các dòng xe Mercedes lắp ráp trong nước đều trên 1,5 tỷ đồng. Vì vậy, mức ưu đãi phí trước bạ mà khách hàng khi mua xe Mercedes sẽ là từ 75 triệu đồng đến 150 triệu đồng, và thậm chí là 300 triệu đồng khi mua xe S-Class.

Tin mới

Từ 10/9, nhập khẩu ô tô biếu, tặng sẽ thực hiện theo quy định mới

Từ 10/9, nhập khẩu ô tô biếu, tặng sẽ thực hiện theo quy định mới

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư mới bổ sung một số điều tại Thông tư ngày 11/9/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.
Bentley Flying Spur S 2023 lộ diện

Bentley Flying Spur S 2023 lộ diện

Sau khi ra mắt Bentley Bentayga S, Continental GT S và Continental GTC S, Bentley đã chính thức công bố phiên bản "S" của mẫu sedan Flying Spur 2023.
Bảng giá xe Ford mới nhất tháng 7/2022

Bảng giá xe Ford mới nhất tháng 7/2022

Đầu tháng 7/2022, Ford Everest thế hệ mới chính thức ra mắt tại Việt Nam - thị trường đầu tiên trong khối thị trường quốc tế của Ford, với 4 phiên bản (Titanium+, Titanium, Sport và Ambiente) và 7 lựa chọn về màu sắc.