Nissan triển khai nhà máy lắp ráp pin e-POWER đầu tiên bên ngoài Nhật Bản

Khôi Nguyên

Nhà máy Nissan Motor Thái Lan, đặt tại tỉnh Samutprakarn, chính thức trở thành nhà máy lắp ráp pin e-POWER đầu tiên ngoài Nhật Bản và là một trong 04 nhà máy lắp ráp Nissan toàn cầu.

Một phần dây chuyền lắp ráp pin e-POWER của Nissan tại Thái Lan.
Một phần dây chuyền lắp ráp pin e-POWER của Nissan tại Thái Lan.

"Thái Lan là thị trường trọng điểm của Nissan. Theo kế hoạch chuyển đổi Nissan NEXT – kế hoạch 04 năm với mục tiêu đảm bảo tăng trưởng ổn định,  tập trung vào năng lực cốt lõi và nâng cao chất lượng hoạt động kinh doanh - Thái Lan đã trở thành trung tâm sản xuất của Nissan tại Đông Nam Á. Từ những thành công trong lắp ráp nội địa và xuất khẩu Nissan Kicks e-POWER đến nhiều thị trường, bao gồm cả Nhật Bản, chúng tôi tiến tới mục tiêu lắp ráp pin e-POWER của sản phẩm này tại Thái Lan”, ông Isao Sekiguchi – chủ tịch Nissan Thái Lan cho hay.

Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh sản xuất pin e-POWER tại một nhà máy khác ngoài Nissan Nhật Bản cũng được đánh giá là một trong những bước đi chiến lược trong tham vọng điện khí hóa của Nissan, tiến đến một tương lai không phát thải, từng bước đưa động cơ điện thay thế cho động cơ đốt trong truyền thống.

Dây chuyền sản xuất và lắp ráp pin e-POWER được xây dựng với một hệ thống quản lý chất lượng nghiêm ngặt và tiên tiến. Bao gồm một quy trình liên hoàn 100% với độ chính xác cao nhất, giúp kiểm tra từng bước của quá trình lắp ráp nhằm loại bỏ mọi sai số. Dây chuyền cũng có hệ thống kiểm soát sản xuất theo thời gian thực và 100% dữ liệu lắp ráp sẽ được ghi lại và lưu trữ để theo dõi.

Kể từ năm 1988, nhà máy tại Nissan Thái Lan đã sản xuất một số hệ thống truyền động, bao gồm động cơ xăng tăng áp 1,0 lít cho Nissan Almera – hiện được phân phối tại Việt Nam, động cơ 1,2 lít cho Nissan Kicks e-POWER, động cơ diesel tăng áp kép 2,3 lít cho Nissan Navara và Nissan Terra…. và hiện tại, theo công nghệ sản xuất xe điện mới nhất, nhà máy sẽ lắp ráp pin e-POWER. Riêng dây chuyền sản xuất hệ thống truyền động tại nhà máy này có tổng năng lực sản xuất tối đa là 580.000 đơn vị mỗi năm.

Tháng 11/2021, Nissan Nhật Bản chính thức công bố “Chiến Lược 2030”, thể hiện tham vọng điện khí hóa và các cải tiến về công nghệ, đồng thời hướng đến mục tiêu xây dựng một tương lai sạch hơn, an toàn hơn và kết nối hơn.

Thực tế thì tầm nhìn và định hướng về xe điện của Nissan đã được hình thành từ khá lâu, khởi đầu với Nissan Leaf – mẫu xe thuần điện được phát triển và ra mắt năm 2010 và cũng là mẫu xe điện bán chạy nhất mọi thời đại cho đến 2019. Sau đó có thể kể đến các mẫu xe điện nổi bật khác như Nissan Ariya, Nissan Sakura hay mẫu xe e-POWER như Nissan Kicks, Nissan Note….

Với “Chiến lược 2030”, Nissan đặt mục tiêu đẩy nhanh quá trình phát triển công nghệ điện khí hoá và phát triển công nghệ thông qua khoản đầu tư 2.000 tỷ Yên (tương đương khoảng 17,6 tỷ USD), đồng thời phát triển pin thể rắn ASSB độc quyền vào năm 2028 tới đây. Song song với đó, Nissan hé lộ dự án phát triển và sản xuất 23 mẫu xe điện cho đến năm 2030, trong đó có 15 mẫu xe thuần điện 100%.

Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển cũng như phù hợp với cơ sở hạ tầng của các thị trường khác nhau, Nissan sẽ đưa ra các chiến lược riêng biệt và hiệu quả với từng khu vực, trong đó với khu vực Đông Nam Á, Nissan sẽ đầu tư nhiều hơn cho công nghệ e-POWER nhằm mang trải nghiệm xe điện đến gần hơn với người tiêu dùng, đồng thời giải quyết được bài toán về hạ tầng trạm sạc.

Theo Vneconomy

Tin mới

Bảng giá xe Kia mới nhất tháng 8/2022

Bảng giá xe Kia mới nhất tháng 8/2022

Trong 6 tháng đầu năm 2022, KIA bán ra 35.485, tăng 65% so với nửa đầu 2021, là một trong những thương hiệu tăng trưởng tốt nhất toàn thị trường, qua đó ...
Từ 10/9, nhập khẩu ô tô biếu, tặng sẽ thực hiện theo quy định mới

Từ 10/9, nhập khẩu ô tô biếu, tặng sẽ thực hiện theo quy định mới

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư mới bổ sung một số điều tại Thông tư ngày 11/9/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.
Bentley Flying Spur S 2023 lộ diện

Bentley Flying Spur S 2023 lộ diện

Sau khi ra mắt Bentley Bentayga S, Continental GT S và Continental GTC S, Bentley đã chính thức công bố phiên bản "S" của mẫu sedan Flying Spur 2023.
Bảng giá xe Ford mới nhất tháng 7/2022

Bảng giá xe Ford mới nhất tháng 7/2022

Đầu tháng 7/2022, Ford Everest thế hệ mới chính thức ra mắt tại Việt Nam - thị trường đầu tiên trong khối thị trường quốc tế của Ford, với 4 phiên bản (Titanium+, Titanium, Sport và Ambiente) và 7 lựa chọn về màu sắc.