Những “nghĩa địa” ô tô khổng lồ trong đại dịch Corona

Phương Vy

Nhu cầu thuê ô tô giảm gần như về 0 trong đại dịch Covid-19 khiến các công ty cung cấp dịch vụ này ở Mỹ phải đưa xe đến những bãi chứa khổng lồ để cất giữ.

Những “nghĩa địa” ô tô khổng lồ trong đại dịch Corona - Ảnh 1

Theo trang Business Insider, ở Maui, bang Hawaii của Mỹ, một cách đồng trồng mía đã được trưng dụng làm nơi cất giữ hơn 18.000 ô tô của các công ty cho thuê xe. Điều này cũng xảy ra ở nhiều khu vực khác, dẫn tới sự xuất hiện của những “nghĩa địa” tạm thời chứa một lượng lớn ô tô không được sử dụng.

Mỹ đang trải qua những ngày khắc nghiệt nhất kể từ khi đại dịch do chủng mới của virus Corona gây ra gõ cửa nước này. Đến nay, Mỹ ghi nhận 560.433 ca mắc Covid-19 và 22.115 ca tử vong vì bệnh này, theo đó trở thành tâm dịch mới của thế giới.

Các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế đi lại khiến ngành hàng không và các công ty cho thuê xe ở Mỹ khốn đốn.

Mấy tuần qua, các hãng bay ở Mỹ đã phải dùng các sân bay làm nơi đậu hàng nghìn máy bay không được sử dụng trong đại dịch. Khách sân bay là một đối tượng khách chủ yếu của các công ty cho thuê xe, nên khi ngành hàng không rơi vào cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ này, dịch vụ cho thuê xe cũng tê liệt theo.

Dưới đây là một số hình ảnh về các “nghĩa địa” ô tô ở Mỹ trong đại dịch Covid-19:

Những “nghĩa địa” ô tô khổng lồ trong đại dịch Corona - Ảnh 2

Đây là cảnh tượng ở Maui, nơi các công ty cho thuê xe buộc phải cất giữ xe trên cánh đồng trồng mía khổng lồ bởi nhu cầu thuê xe sụt giảm theo chiều thẳng đứng trong đại dịch. Những bức ảnh này được phóng viên Matthew Thayer của tờ Maui News ghi lại.

Những “nghĩa địa” ô tô khổng lồ trong đại dịch Corona - Ảnh 3

Nơi vốn là một cánh đồng trồng mía đường - mặt hàng nông sản xuất khẩu quan trọng của Haiwaii - đã trở thành nơi cất giữ khoảng 18.000 ô tô của các công ty cho thuê xe.

Những “nghĩa địa” ô tô khổng lồ trong đại dịch Corona - Ảnh 4

Trong điều kiện bình thường, những chiếc ô tô này vẫn được khách du lịch thuê để khám phá Hawaii. Giờ đây, khi dòng du khách đổ tới Hawaii bị chặn lại vì đại dịch, thị trường cho thuê ô tô ở đảo du lịch nổi tiếng này đóng băng theo.

Những “nghĩa địa” ô tô khổng lồ trong đại dịch Corona - Ảnh 5

“Không biết rồi chúng tôi sẽ đi về đâu”, ông Marvin Moniz - một quan chức quản lý sân bay Kahului Airport của Hawaii - nói với Maui News. “Chúng tôi gần như đóng cửa rồi. Từ đầu tháng tới nay chỉ có 1-2 chuyến bay thôi”.

Những “nghĩa địa” ô tô khổng lồ trong đại dịch Corona - Ảnh 6

Cũng theo ông Moniz, sân bay Kahului có hơn 20.000 ô tô cho thuê, nhưng hiện chỉ có khoảng 2.500 xe trong số này được sử dụng. Số còn lại được cất ở cánh đồng mía.

Những “nghĩa địa” ô tô khổng lồ trong đại dịch Corona - Ảnh 7

Những chiếc xe được xếp trên cánh đồng mía một cách rất gọn ghẽ, trật tự.

Những “nghĩa địa” ô tô khổng lồ trong đại dịch Corona - Ảnh 8

Ước tính, nếu số xe này xếp nối đuôi nhau, tổng chiều dài sẽ lên tới gần 100 km.

Những “nghĩa địa” ô tô khổng lồ trong đại dịch Corona - Ảnh 9

Thị trường cho thuê ô tô không chỉ tê liệt ở Hawaii, mà trên toàn nước Mỹ. Hiệp hội Xe thuê Mỹ đã viết một lá thư cầu cứu gửi đến Bộ Tài chính nước này, nói rằng đại dịch đã “đảo lộn hoàn toàn ngành công nghiệp cho thuê ô tô”. Lá thư đề nghị Bộ Tài chính cấp cho ngành một gói cứu trợ.

Những “nghĩa địa” ô tô khổng lồ trong đại dịch Corona - Ảnh 10

Những bãi đỗ xe như thế này giờ đã trở thành cảnh tượng phổ biến ở Mỹ, khi nhiều công ty cho thuê xe gần như không còn hoạt động và đang chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất là cả mùa hè không có khách nếu đại dịch Covid-19 không lắng xuống.

Những “nghĩa địa” ô tô khổng lồ trong đại dịch Corona - Ảnh 11

Ngay cả ở các thành phố lớn, các công ty cho thuê xe cũng chiếm lĩnh mọi bãi trống có thể để cất xe, chẳng hạn như sân vận động Dodgers ở Los Angeles.

Những “nghĩa địa” ô tô khổng lồ trong đại dịch Corona - Ảnh 12

Lượng xe ế khách thuê chiếm một phần lớn diện tích của sân vận động Dodgers.

Những “nghĩa địa” ô tô khổng lồ trong đại dịch Corona - Ảnh 13

Các giải thi đấu thể thao đang tạm thời đóng băng, nên việc sử dụng sân vận động làm nơi đậu xe cũng không khiến người hâm mộ thể thao phàn nàn.

Những “nghĩa địa” ô tô khổng lồ trong đại dịch Corona - Ảnh 14

Tuy nhiên, việc xếp một lượng lớn ô tô cạnh nhau cũng đặt ra không ít rủi ro. Mới đây, một vụ cháy đã xảy ra tại một bãi chứa xe cho thuê như vậy gần sân bay Fort Meyers ở Florida, Mỹ, khiến hơn 3.500 ô tô bị thiêu rụi.

Những “nghĩa địa” ô tô khổng lồ trong đại dịch Corona - Ảnh 15

Khoảng 3.800 ô tô khác ở bãi chứa xe này may mắn không bị ảnh hưởng bởi vụ cháy.

Những “nghĩa địa” ô tô khổng lồ trong đại dịch Corona - Ảnh 16

Tất cả những hình ảnh này đều cho thấy khó khăn và thách thức mà ngành du lịch và ngành ô tô đang phải đối mặt trong đại dịch Covid-19.

Theo Business Insider

Tin mới

Đối thủ mới của Mitsubishi Xpander 7 tung teaser đầu tiên

Đối thủ mới của Mitsubishi Xpander 7 tung teaser đầu tiên

Hyundai đã bắt đầu giới thiệu một mẫu xe mới sắp ra mắt được phát triển đặc biệt cho các thị trường mới nổi như Đông Nam Á và Ấn Độ. Đó là Hyundai Stargazer, mẫu MPV ba hàng ghế nhỏ gọn được cho là nằm trong phân khúc của Mitsubishi Xpander, Toyota Veloz.
Bentley Flying Spur S 2023 lộ diện

Bentley Flying Spur S 2023 lộ diện

Sau khi ra mắt Bentley Bentayga S, Continental GT S và Continental GTC S, Bentley đã chính thức công bố phiên bản "S" của mẫu sedan Flying Spur 2023.