Mẹo nhỏ tránh sốc nhiệt khi lái xe ô tô ngày nắng nóng

Minh Long

Vào những ngày nắng nóng, nhiều người chọn ô tô làm phương tiện di chuyển chính cho những lúc cần ra ngoài. Vì trên xe có máy lạnh giúp chống nóng và mang lại cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên, không ai biết rằng điều hòa chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng sốc nhiệt có hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em.

Mẹo nhỏ tránh sốc nhiệt khi lái xe ô tô ngày nắng nóng - Ảnh 1

Theo các chuyên gia y tế, khi bị sốc nhiệt nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Dấu hiệu của người bị sốc nhiệt là thân nhiệt tăng cao, không có mồ hôi, khó thở, da nóng, đỏ và khô, có biểu hiện lạ, ảo giác.

Khi nào người ta bị sốc nhiệt? Đó là khi con người đang ở trong môi trường điều hòa mà ra khỏi môi trường nóng đột ngột, hoặc ngược lại, như trường hợp ở ngoài trời quá nóng và vào trong ô tô có nhiệt độ thấp. Tình trạng sốc nhiệt thường gặp khi nhiệt độ bên ngoài lên đến khoảng 39 độ C như những ngày này tại một số khu vực phía Bắc, đơn cử là Hà Nội.

Vậy làm thế nào để chống sốc nhiệt cho ô tô khi sử dụng điều hòa? Ô tô là phương tiện đi lại chính, đi ô tô vừa tránh nắng vừa an toàn, không thể vì sốc nhiệt mà không đi ô tô được. Để chống nắng nóng, ô tô của bạn những ngày nắng nóng như hiện tại cần phải được trang bị rèm, màn, dán phim cách nhiệt. Để chống sốc nhiệt, cần lưu ý những vấn đề sau:

Trước khi vào xe

Nếu đậu xe dưới nắng quá lâu, việc đầu tiên bạn cần làm trước khi lên xe là mở cửa sổ để giảm bớt không khí nóng bên trong. Nếu cơ thể hành khách có mồ hôi, hãy lau khô nếu không sẽ bị cảm.

Ban đầu khi bật điều hòa chỉ nên bật từ từ để cơ thể thích nghi dần, không nên giảm nhiệt độ đột ngột.

Trước khi dừng xe

Nếu có ý định dừng xe, bạn nên tắt điều hòa và sử dụng quạt gió trước trong vài phút để cơ thể thích nghi với nhiệt độ bên ngoài.

Ngoài ra, hãy hạ kính cửa sổ xuống một chút để không khí bên ngoài lưu thông vào bên trong, tránh hiện tượng sốc nhiệt độ cao khi ra bên ngoài.

Theo Scienceinfo

Tin mới