Làm thế nào để tăng khoảng sáng gầm xe?

Khoảng sáng gầm xe ôtô là khoảng cách từ mặt đường đến điểm thấp nhất ở dưới gầm xe. Khoảng sáng gầm xe giữa các loại xe khác nhau cũng sẽ có độ lớn nhỏ khác nhau.

Làm thế nào để tăng khoảng sáng gầm xe? - Ảnh 1

Cách đo khoảng sáng gầm xe đơn giản

Trong quy định đăng kiểm tại Việt Nam, không có nội dung cụ thể nào về khoảng sáng gầm, ngoài việc khoảng sáng gầm xe phải từ 120mm trở lên (trừ xe chuyên dụng) để đảm bảo an toàn.

Cách đo khoảng sáng gầm đơn giản (chỉ là áng chừng, không chính xác hoàn toàn): lấy thước đo từ mặt đường tới ống xả hoặc trục dẫn động (của các xe dẫn động cầu sau) hoặc động cơ (xe thể thao mới có động cơ đặt giữa).

Thay lốp xe

Ngày nay, việc trang bị lốp và lazăng lớn hơn là một xu hướng khá phổ biến. Điều này không chỉ giúp nâng khoảng sáng gầm lên một chút mà còn giúp xe của bạn trông đẹp hơn. Điều bạn cần làm chỉ là chi thêm tiền để lựa chọn các phiên bản cao cấp của mẫu ô tô mình mua.

Còn nếu không đủ chi phí để mua phiên bản cao nhất, bạn có thể mua một bộ lốp và vành với kích thước tương ứng của bản cao cấp để lắp lên bản thấp hơn mà mình đã chọn. Tuy nhiên, việc tăng kích thước lốp xe quá quy định sẽ có nguy cơ khiến lốp chạm vào mặt trong của hốc bánh xe và giới hạn bán kính quay xe.

Bên cạnh đó, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tăng tốc và xử lý của xe, đồng thời hiển thị chỉ số km không chính xác. Ngoài ra, nó cũng gây ra phiền phức khi bạn đưa xe đi đăng kiểm.

Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng xe, nếu chỉ tăng kích thước lazăng khoảng một inch, bạn nên làm điều này khi đang có ý định thay lốp xe. Tốt nhất, người dùng nên đưa xe đến đại lý để họ có thể mua lốp cũ từ xe của bạn, qua đó tiết kiệm được chi phí.

Tinh chỉnh hệ thống treo

Có 3 loại hệ thống treo cơ bản trên ô tô là hệ thống treo lò xo cuộn, hệ thống treo dạng nhíp hoặc hệ thống treo thanh xoắn. Trong đó, loại nhíp và thanh xoắn chủ yếu được sử dụng trong xe bán tải, một số mẫu SUV dẫn động cầu sau. Trong trường hợp này, khoảng sáng gầm xe có thể được cải thiện bằng cách nắn lại lá nhíp, tức là bằng cách uốn cong nó sâu hơn hoặc thay bộ giảm chấn.

Trái lại, hệ thống treo lò xo cuộn ngày nay được sử dụng phần lớn trong các loại xe con hạng nhẹ. Bộ phận này bao gồm lò xo thép dẻo được quấn theo hình xoắn ốc. Chúng ta có thể tăng khoảng sáng gầm xe từ 10-15 mm bằng cách thêm cuộn dây trợ lực vào hệ thống treo lò xo cuộn.

Về cơ bản, đây là bộ phận làm từ polyurethane và được đặt giữa các vòng của lò xo. Cách này không chỉ giúp tăng khoảng sáng gầm xe mà còn làm cho hệ thống treo cứng hơn.

Bạn thậm chí có thể lựa chọn hệ thống treo cứng hơn cho ô tô của mình bằng cách mua bộ phụ kiện hệ thống treo không chính hãng. Khách hàng có thể lựa chọn độ cứng cụ thể để kiểm soát nhiều đặc tính khác của xe. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều này có thể làm mất hiệu lực bảo hành của xe.

Theo Cartimes

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.