Ford và GM xóa bỏ chức danh “chairman”, thay bằng “chair”

An Long

Bill Ford không còn là chủ tịch (chairman) hội đồng quản trị của nhà sản xuất ô tô Ford Motor Company nữa, nhưng ông vẫn chịu mọi trách nhiệm của vị trí này.

Bill Ford, chủ tịch của hãng xe Ford
Bill Ford, chủ tịch của hãng xe Ford

Nói Bill Ford không còn là “chairman” của Ford bởi vì vào tuần trước, hội đồng quản trị của Ford đã bỏ phiếu sửa đổi các quy định, “áp dụng ngôn ngữ trung lập về giới tính, bao gồm cả chức danh “chair” (chủ tịch) thay cho “chairman”, theo một hồ sơ quy định gần đây.

Và như vậy, chức danh mới của Bill Ford chỉ đơn giản là “chair”.

Những thay đổi trên sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Đó là một bước tiến khá lớn đối với ngành công nghiệp ô tô vốn bị xem là do nam giới thống trị trong lịch sử. Thay đổi đến sau khi nhiều tập đoàn lớn ở Mỹ hứa với nhân viên và nhà đầu tư rằng họ sẽ hòa nhập hơn và tập trung vào các nỗ lực đa dạng giới, sau khi xảy ra tình trạng bất ổn xã hội bởi phong trào #MeToo và vụ giết người của George Floyd vào năm ngoái.

“Các chức danh của chúng tôi tại Ford không phân biệt giới tính và những thay đổi này giúp hạn chế sự mơ hồ và đóng góp vào nền văn hóa hòa nhập và bình đẳng giới mà chúng tôi đang tạo ra”, phát ngôn viên của Ford, Marisa Bradley cho biết trong một tuyên bố qua email.

Tương tự như vậy, một phát ngôn viên của General Motors cho biết họ đã tước bỏ chức danh "chairman" của Giám đốc điều hành Mary Barra, và chỉ còn là “chair” từ tháng Năm. Ông cho biết GM không thay đổi các quy định nhưng đã thực hiện các thay đổi trong nội bộ và trên trang web của công ty.

“Việc điều chỉnh chức danh của Mary Barra từ Chủ tịch (Chairman) kiêm Giám đốc điều hành (CEO) thành Chủ tịch (Chair) kiêm Giám đốc điều hành chỉ là một trong nhiều thay đổi tại General Motors trong hành trình trở thành công ty toàn diện nhất trên thế giới”, David Barnas, phát ngôn viên của công ty, cho biết trong một tuyên bố qua email.

Barra đã nhận chức danh "chủ tịch" khi bà bắt đầu lãnh đạo hội đồng quản trị của nhà sản xuất ô tô vào tháng 1/2016. Bà là nữ CEO và là chủ tịch đầu tiên trong ngành công nghiệp ô tô.

JPMorgan Chase & Co. cũng đã gây chú ý vào đầu năm nay khi xóa từ chỉ định giới tính trong các quy định của mình.

Theo CNBC

Tin mới

Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022

Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022

Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...