General Motors: Xe ô tô điện không phải chỉ dành cho người giàu

An Long

Hãng xe Mỹ General Motors sẽ cung cấp các loại xe điện ở mọi kích cỡ, hình dạng và mức giá trong tương lai.

Hãng xe Mỹ General Motors sẽ cung cấp các loại xe điện ở mọi kích cỡ, hình dạng và mức giá trong tương lai.
Hãng xe Mỹ General Motors sẽ cung cấp các loại xe điện ở mọi kích cỡ, hình dạng và mức giá trong tương lai.

Sản phẩm xe điện nổi bật đầu tiên của General Motors là chiếc xe bán tải điện cỡ lớn GMC Hummer EV 2022 giá 112.595 USD. Có phải, GM xem xe điện là phương tiện di chuyển chỉ dành cho người giàu? Không phải như vậy!

Chủ tịch và Giám đốc điều hành GM Mary Barra muốn "hành động vì khí hậu” một cách công bằng. Vì thế, GM bỏ ra một số tiền đằng sau lời nói của mình, công bố một quỹ mới giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, và đặc biệt là đưa phương tiện giao thông chạy điện này đến với tất cả mọi người.

Phát biểu tại Lễ hội Ý tưởng Aspen, Barra bày tỏ lo ngại rằng thế giới xe điện mà GM đang giúp tạo ra phải cung cấp các loại xe điện ở mọi kích cỡ, hình dạng và mức giá trong tương lai, nhưng cũng phải giải quyết nhu cầu của những người mua xe đã qua sử dụng và những người thường sử dụng dịch vụ chia sẻ xe.

Xe mới, đã qua sử dụng và xe chạy dịch vụ cũng phải là xe điện

Barra hy vọng rằng GM sẽ không còn bán xe mới trang bị ống xả vào năm 2035 và khách hàng thuộc mọi thành phần kinh tế sẽ có thể tận dụng lợi thế của thế giới xe điện, nghĩa là họ sẽ có phong phú sự lựa chọn, bao gồm xe điện giá cả phải chăng, xe điện đã qua sử dụng và đội xe xe điện để chạy dịch vụ chia sẻ chuyến đi. Ngoài ra, ngành công nghiệp xe điện cũng phải đảm bảo tất cả chủ sở hữu, ngay cả những người sống trong căn hộ, có thể dễ dàng sạc xe điện. “Chúng tôi muốn đảm bảo tất cả mọi người đều có thể tiếp cận xe điện”, Barra nói.

Barra cũng giải quyết những mối lo ngại rằng xe điện có ít bộ phận hơn, từ đó dẫn đến việc sản xuất xe điện cần ít nhân lực hơn, tạo ít việc làm hơn. “Thuốc giải” cho bài toán này là hãy tạo công ăn việc làm cho người dân trong nước trước. Bốn nhà máy pin GM đã thông báo rằng sẽ sản xuất các tế bào pin quan trọng ở Mỹ thay vì nhập khẩu chúng.

Đào tạo công nhân về xe điện

Việc đào tạo lực lượng lao động của GM để sản xuất xe điện đã và đang được tiến hành khi GMC Hummer 2022 chuẩn bị ra mắt vào mùa thu này, tiếp theo là nhiều xe EV hơn, bao gồm cả xe taxi tự hành Cruise Origin.

Ngoài khoản 35 tỷ USD mà GM đang đầu tư vào xe điện và xe tự hành, GM còn có kế hoạch giới thiệu 30 chiếc EV mới trên toàn cầu vào năm 2025, trang bị lại các nhà máy để sản xuất xe điện, phát triển các tế bào pin dày đặc hơn và ít tốn kém hơn, sản xuất chúng trong nước và mở rộng mạng lưới sạc xe điện.

“Biến đổi khí hậu không ảnh hưởng đến mọi cộng đồng một cách giống nhau”, Barra nói. GM muốn trở thành công ty đi đầu trong việc mang lại các giải pháp cho nhân viên, đại lý, nhà cung cấp và cộng đồng mà họ đang sống, vì vậy, không ai bị bỏ rơi trong quá trình chuyển đổi sang một tương lai trong sạch hơn.

Tin mới

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
#AutoNews Weekly: Xe điện “Make in Vietnam” chính thức đến tay người dùng Mỹ

#AutoNews Weekly: Xe điện “Make in Vietnam” chính thức đến tay người dùng Mỹ

Chương trình AutoNews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Thị trường ô tô Việt biến động bất thường; Cuộc diễu hành siêu xe hơi ghi danh vào kỷ lục Guinness; Tesla thay đổi hàng loạt chiến lược về xe điện và tiêu điểm: Xe điện “Make in Vietnam” chính thức đến tay người dùng Mỹ...
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.