Elon Musk tiếp tục hầu toà

Hoàng Lâm

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đưa Elon Musk ra tòa một lần nữa và lần này họ tự tin có thể thắng CEO của Tesla sau nhiều xung đột thời gian qua.

Elon Musk tiếp tục hầu toà - Ảnh 1

SEC mới đây đã yêu cầu tòa án liên bang buộc Musk phải làm chứng cho cuộc điều tra về việc ông tiếp quản gã khổng lồ truyền thông xã hội Twitter trị giá 44 tỷ USD, đây là lần thứ ba SEC đưa Musk ra tòa.

Họ đã kiện Musk vào năm 2018 và một lần nữa vào năm 2019 liên quan đến một dòng tweet mà Musk nói rằng ông đã có đủ nguồn tài chính để tư nhân hóa nhà sản xuất ô tô điện Tesla của mình. Vụ kiện năm 2018 nhanh chóng được giải quyết với điều kiện các luật sư phải xem xét giám sát các dòng tweet trong tương lai của Musk. Vụ kiện năm 2019 của SEC nhằm cố gắng thực thi thỏa thuận đó đã không diễn ra theo ý họ.

Trong lần này, SEC có cơ sở vững chắc vì luật thực thi các yêu cầu điều tra hoặc trát đòi hầu tòa rất rõ ràng, một số cựu quan chức của SEC cho biết.

Vụ án mới một lần nữa làm nổi bật mối thù đặc biệt giữa người giàu nhất thế giới và cơ quan quản lý chứng khoán quyền lực nhất nước Mỹ, vốn đã phải vật lộn trong nhiều năm để buộc Musk phải khuất phục.

Stephen Crimmins, thành viên của công ty luật Davis Wright Tremaine và cựu luật sư của SEC, cho biết: “Vụ việc này khác với những vụ trước đây giữa SEC và Elon Musk vì đây là một vụ án thi hành trát đòi hầu tòa. Những vụ án này thực sự rất rõ ràng và khô khan. Luật pháp quy định SEC có quyền triệu tập để lấy lời khai điều tra và thu thập tài liệu”.

Các luật sư cho biết, nếu Musk bất chấp tòa án, anh ta có thể sẽ bị phạt cho đến khi làm chứng. Trong một tình huống cực đoan, việc thách thức hơn nữa có thể dẫn đến việc phải ngồi tù.

SEC từ chối bình luận đang điều tra xem liệu Musk có vi phạm luật chứng khoán vào năm 2022 hay không khi mua cổ phiếu trên Twitter mà Musk đã đổi tên thành X, cũng như các tuyên bố và hồ sơ mà ông đưa ra liên quan đến thương vụ này.

Theo SEC, họ đã mở cuộc điều tra vào tháng 4 năm 2022 và Musk đã cung cấp tài liệu cũng như làm chứng qua hội nghị truyền hình trong hai phiên họp kéo dài nửa ngày vào tháng 7 năm đó. SEC sau đó đã nhận được các tài liệu mới và triệu tập Musk vào tháng 5 để làm chứng một lần nữa, lần này là tại văn phòng của họ ở San Francisco, nơi X có trụ sở.

Musk đồng ý làm chứng vào ngày 15 tháng 9, nhưng hai ngày trước đó đã đưa ra "phản đối" và nói rằng ông sẽ không xuất hiện. SEC cho biết, Musk cũng từ chối đề xuất của SEC về việc làm chứng tại Texas, nơi ông sống, vào tháng 10 hoặc tháng 11.

Trong số những phản đối của mình, Musk cho biết SEC đang cố gắng "quấy rối" ông và luật sư của Musk cần thời gian để xem xét các tài liệu có thể liên quan có trong tiểu sử của Musk được xuất bản vào tháng trước, SEC cho biết.

Hôm thứ Năm tuần trước, Musk đã viết trên X rằng những cơ quan như vậy cần “một cuộc đại tu toàn diện”. Luật sư Alex Spiro của Musk nói rằng cuộc điều tra là "sai lầm" và "đủ là đủ".

Nhưng không có gì lạ khi SEC hoặc các cơ quan liên bang khác tìm kiếm lời khai bổ sung khi các cuộc điều tra tiến triển.

Howard Fischer, thành viên tại công ty luật Moses & Singer và cựu luật sư của SEC, cho rằng: “Khi các cuộc điều tra tiếp tục, đôi khi bạn muốn đưa mọi người trở lại vì bạn có nhiều thông tin hơn”. Ông nói thêm rằng tòa án có thể sẽ ra lệnh cho Musk ngồi để lấy lời khai bổ sung.

Các tòa án trước đây cũng đã giữ nguyên quyền đòi hầu tòa của SEC.

Vào năm 2018, một tòa án đã buộc Jay-Z phải làm chứng sau khi anh ta phớt lờ trát đòi hầu tòa của SEC, mặc dù thẩm phán đã yêu cầu SEC xin phép anh này nếu cần hơn một ngày. Nhạc sĩ người Mỹ cũng được đại diện bởi Spiro. Vào năm 2022, một thẩm phán đã ra lệnh cho người sáng lập Terraform Labs phải tuân thủ trát đòi hầu tòa của SEC về các tài liệu.

Elon Musk tiếp tục hầu toà - Ảnh 2

Chỉ vài tháng sau khi Musk đồng ý với SEC để kiểm tra các dòng tweet của mình, cơ quan này xác định rằng Musk đã vi phạm thỏa thuận đó và kiện tỷ phú của Tesla để tuân thủ. Nhưng thẩm phán đã thách thức tiêu chuẩn "mềm" của thỏa thuận dàn xếp để đánh giá khi nào một tweet là quan trọng và yêu cầu cả hai bên "hãy mặc quần hợp lý" và giải quyết.

Sau đó, SEC đã miễn cưỡng quay lại tòa án mặc dù các nhân viên tin rằng Musk đã vi phạm thỏa thuận trong những lần tiếp theo, Reuters đưa tin vào năm ngoái.

SEC đã mở các cuộc điều tra khác đối với Musk, người đã nhiều lần chê bai cơ quan này và cáo buộc họ đang quấy rối ông. Musk cũng phản đối phát hiện của SEC rằng ông không có nguồn tài trợ đảm bảo cho việc Tesla chuyển sang chế độ riêng tư và đã cố gắng yêu cầu tòa án hủy bỏ thỏa thuận năm 2018 nhưng không thành công.

Tuy nhiên, tòa án San Francisco khó có thể xem xét mối quan hệ xấu xa của Musk với cơ quan này và sẽ tập trung vào việc liệu SEC có điều chỉnh hợp lý hay không. Lịch trình và những cân nhắc về hậu cần khác. Các luật sư mà Reuters phỏng vấn cho biết SEC dường như đã đáp ứng được yêu cầu đó.

Robert Frenchman, một đối tác tại Mukasey Frenchman, người đã bảo vệ khách hàng trong các vấn đề của SEC, cho hay: “Musk đang cố gắng đưa ra quan điểm và ông ấy không muốn bị thúc ép. Tôi không nghĩ có khả năng Musk sẽ thắng trận chiến này”.

Theo Vneconomy

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.