Đường đua F1 Việt Nam hoàn thiện vào tháng 3

Trường đua F1 tại Mỹ Đình đạt 70% khối lượng, và dự kiến hoàn thiện một tháng trước khi diễn ra chặng đua năm 2020.

Đường đua F1 Việt Nam hoàn thiện vào tháng 3 - Ảnh 1

Trường đua được khởi công vào tháng 3/2019. Dự kiến, công trình sẽ được bàn giao hoàn toàn cho ban tổ chức chặng F1 Việt Nam vào tháng 3 - một tháng trước khi diễn ra chặng đua vào ngày 5/4/2020.

Đường đua F1 Việt Nam hoàn thiện vào tháng 3 - Ảnh 2

Theo ghi nhận của VnExpress chiều 7/1, tòa nhà Pit - công trình quan trọng nhất của trường đua - gần như đã được hoàn tất. Đây là nơi làm việc của các đội đua, quan chức, trọng tài... trong một tuần diễn ra chặng đua.

Tòa nhà Pit có thiết kế biểu tượng Khuê Văn Các - công trình lịch sử nằm trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Trong đó, paddock club - khu vực dành cho các nhân vật quan trọng - có những tiện ích hàng đầu để phục vụ khách tham quan.

Đường đua F1 Việt Nam hoàn thiện vào tháng 3 - Ảnh 3

Vé vào paddock club được phân phối bởi Công ty Việt Nam Grand Prix (VGPC) với giá 134 triệu đồng cho ba ngày. Bên cạnh việc được hưởng các tiện ích trong khu vực sang trọng nhất của tòa nhà Pit, người có vé được đặc quyền tham quan garage của các đội đua và thăm đường pit sau chặng đua.

VGPC trước đó đã công bố mức vé cho khán đài tiêu chuẩn ở góc cua số 11 là 2,5 triệu đồng và vé cho khán đài tự do là 1,5 triệu đồng cho ba ngày.

Đường đua F1 Việt Nam hoàn thiện vào tháng 3 - Ảnh 4

Góc cua số 11 nằm sát cửa vào từ đường Lê Đức Thọ. Vị trí này có góc nhìn bao quát xuống đoạn thẳng dài nhất của trường đua, có thể chứng kiến các xe đạt tốc độ cao nhất, lên tới 335 km/h. Khán đài góc cua 13 nằm ở đoạn ngoặt từ đường Lê Quang Đạo vào đường nội bộ của sân Mỹ Đình. Nếu ngồi khu vực này, khán giả có thể chứng kiến đoạn đường tái hiện khu vực đồi Massenet nổi tiếng của chặng GP Monaco. Đây là nơi các tay đua sẽ đối mặt với các góc cua liên hồi.

Đường đua F1 Việt Nam hoàn thiện vào tháng 3 - Ảnh 5

Trong khu vực trường đua còn có bãi đáp trực thăng để phục vụ y tế và truyền hình. Một chiếc cầu vượt được xây dựng vắt ngang đoạn đường đua gần góc cua 18 để đưa tay đua, khán giả vào khu vực tòa nhà Pit.

Đường đua F1 Việt Nam hoàn thiện vào tháng 3 - Ảnh 6

Theo anh Phạm Văn Thi - Giám sát công trình - trường đua đã được hoàn thiện 70%, nếu tính các hạng mục cố định thì xong 95%. Với tiến độ này, các nhà thầu tự tin có thể bàn giao đúng hạn để ban tổ chức chặng đua bắt đầu lắp đặt thiết bị, sắp xếp khu vực cho các đội đua...

Đường đua F1 Việt Nam hoàn thiện vào tháng 3 - Ảnh 7

Mặt đường đua của công trình được chia thành hai phần. Ở phần đường đua phố (đường Lê Quang Đạo), đơn vị thi công đã bóc bỏ 8 cm mặt đường và làm lại để phù hợp tiêu chuẩn của Liên đoàn đua xe thế giới (FIA). Ở phần trong trường đua (phần xây mới), đường đua đã được đổ nhựa 4 cm và sẽ được đổ thêm 4 cm nữa từ ngày 8/1. 

Đường đua F1 Việt Nam hoàn thiện vào tháng 3 - Ảnh 8

Với việc tòa nhà Pit và mặt đường gần như đã xong, đơn vị thi công sẽ dồn nhân lực để hoàn thiện các khán đài. Trong đó, khán đài ở gần góc cua 13 đã được dựng lên. Hai khán đài nằm đối diện tòa nhà Pit bắt đầu được xây dựng. Các khán đài đều được làm bằng sắt, thép.

Sau chặng đua, chúng sẽ được tháo dỡ để trả lại cảnh quan. Khu vực này sau đó sẽ trở thành một công viên của thành phố Hà Nội.

Đường đua F1 Việt Nam hoàn thiện vào tháng 3 - Ảnh 9

Để cải tạo cảnh quan của trường đua, và sau này là công viên, nhiều cây xanh đang được trồng thêm. Các công trình phụ trợ như khu vực báo chí truyền hình, khu vực hậu cần cho các đội đua sẽ bắt đầu được xây dựng trong tháng này.

Đường đua F1 Việt Nam hoàn thiện vào tháng 3 - Ảnh 10

Đơn vị thi công cũng bắt đầu tiếp nhận những thiết bị phục vụ chặng đua theo tiêu chuẩn của FIA. Trong ảnh là những tấm chắn ở dọc đường đua để hạn chế va chạm nếu có tai nạn.

Những tấm chắn này được nhồi chặt bằng bọt, gia cố bởi những lá kim loại kép, nối với nhau bằng các dây cáp và phải có tem chứng nhận của FIA. Các thiết bị sẽ được lắp ráp theo quy định của ban tổ chức trước khi chặng đua bắt đầu khoảng một tháng.

Đường đua F1 Việt Nam hoàn thiện vào tháng 3 - Ảnh 11

Phối cảnh 3D đường đua F1 Hà Nội - có chiều dài một vòng là 5,607 km, với 23 góc cua. Trong đó, khu vực xuất phát dự kiến được đặt ở ngõ P2 đường Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo VnExpress

Tin mới

Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Sự kiện Vietnam Motor Show 2022 (VNM) vừa kết thúc tại TP. HCM tạo dấu ấn với hàng loạt các mẫu xe điện được giới thiệu từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. “Xe xanh” là chủ đề được nhiều người tham quan triển lãm này được trải nghiệm. Tuy nhiên, bên cạnh những mẫu xe động cơ đốt trong được “chốt đơn” ngay tại triển lãm thì những mẫu xe điện dù tạo ấn tượng nhưng chủ yếu để… “trưng bày” là chính.
Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Những chiếc SUV cỡ nhỏ ngày nay có rất nhiều, vì vậy Kia đã quyết định tăng sức hấp dẫn của những chiếc Seltos tương đối mới của mình bằng một bản làm mới giữa chu kỳ. Kia Seltos 2024 đã chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô Los Angeles gây ấn tượng với ngoại hình táo bạo hơn, nhiều sức mạnh hơn bên dưới mui xe và trang trí X-Line mới để tăng sức hấp dẫn.
Bản tin AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

Bản tin AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

Bản tin AutoNews Weekly tuần này gồm các nội dung đáng chú ý: Sức hút từ triển lãm ôtô việt nam sau 2 năm vắng bóng. Giá xe ôtô có thể tăng mạnh vì tỷ giá USD. Sắp diễn ra triển lãm quốc tế xe hai bánh. Tiêu điểm: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ.