Đại lý bán xe ô tô bằng “vũ trụ ảo” đầu tiên trên thế giới và bước ngoặt của trải nghiệm mua xe

Khôi Nguyên

Khách hàng trong vũ trụ ảo metaverse có thể tự xác định cấu hình, lái xe thử và sau đó mua xe của họ bằng trải nghiệm kỹ thuật số.

Fiat chính là hãng tuyên bố đã mở đại lý xe hơi chạy bằng metaverse đầu tiên trên thế giới.
Fiat chính là hãng tuyên bố đã mở đại lý xe hơi chạy bằng metaverse đầu tiên trên thế giới.

Ra mắt đầu tiên tại Ý, Fiat Metaverse Store sẽ cho phép khách hàng nghiên cứu, xác định cấu hình và hoàn tất giao dịch mua ô tô tiếp theo của khách hàng, đồng thời “tái tạo cảm giác của một phòng trưng bày từ sự thoải mái ngay tại nhà của họ”.

Bên trong trải nghiệm kỹ thuật số, người mua ô tô tiềm năng có thể tương tác với nhân viên bán hàng, thực tế là một thứ gọi là “Product Genius”, trong giờ làm việc.

Ban đầu, khách hàng sẽ có thể mua mẫu xe hàng đầu của thương hiệu, 500 La Prima by Bocelli, trước khi trải nghiệm có một không hai sẽ được mở rộng cho toàn bộ dòng sản phẩm 500 vào cuối tháng này.

Trước khi kết thúc quý đầu tiên của năm 2023, khách hàng sẽ có thể khám phá các mẫu xe Fiat bổ sung trong Fiat Metaverse Store, đồng thời trải nghiệm kỹ thuật số cũng sẽ được cung cấp cho các thị trường khác.

Fiat Metaverse Store cũng đã được phát triển với sự cộng tác của Touchcast và Microsoft. Nền tảng Metaverse-as-a-Service của Touchcast được xây dựng trên Microsoft Cloud và cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào metaverse mà không yêu cầu tai nghe VR, hình đại diện hoặc phần cứng chuyên dụng. Fiat cho biết kết quả là sự tổng hợp giữa kỹ thuật số và vật lý thành một trải nghiệm nhập vai không giống bất kỳ trải nghiệm nào khác.

Cửa hàng Fiat Metaverse trực tuyến có thể ngay lập tức vận chuyển khách hàng một chiếc xe Fiat. Khi đó, Product Genius, một người thực, chào đón khách hàng và họ có thể cùng nhau khám phá chiếc xe ở góc nhìn bao quát 360 độ.

Trong quá trình trải nghiệm, người dùng có thể tìm hiểu về công nghệ xe hơi, giải đáp mọi thắc mắc về điện khí hóa, sạc và mọi nội dung của 500 La Prima by Bocelli.

Khách hàng cũng có thể xem kỹ cách thức hoạt động của hệ thống thông tin giải trí và cách hoạt động của các chế độ lái xe và sạc EV khác nhau. Họ cũng có thể tùy chỉnh mô hình bằng cách chọn thân xe, màu sắc, nội thất và bất kỳ tính năng mong muốn nào khác trước khi nhìn thấy những thay đổi đó trong thời gian thực.

Product Genius sẽ phục vu từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 9 giờ sáng đến 8 giờ tối và Thứ Bảy từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

Ngoài ra, công cụ nhập vai hoàn toàn cho phép khách hàng trải nghiệm lái 500 La Prima by Bocelli trên La Pista 500, đường đua trên nóc tòa nhà Lingotto nổi tiếng ở Turin.

“Tại Fiat, một lần nữa chúng tôi lại dẫn đầu trong việc mang đến cho khách hàng trải nghiệm thương hiệu sáng tạo và không căng thẳng. Theo phong cách Fiat thuần túy, Fiat Metaverse Store là cửa hàng đầu tiên thuộc loại này trong lĩnh vực ô tô. Đó là một trải nghiệm kỳ diệu, một hành trình nhập vai do con người điều khiển vào thế giới của Fiat. Đơn giản và thân thiện với người dùng, theo đuổi ý tưởng “công nghệ trở nên dễ dàng” và mọi người đều có thể tiếp cận nhờ công nghệ”, Olivier Francois, Giám đốc điều hành Fiat và CMO toàn cầu của Stellantis cho biết. “Tóm lại, đó là cách chúng tôi làm cho trải nghiệm của khách hàng được điều chỉnh phù hợp nhờ vào sự tương tác với một người và thậm chí còn đơn giản hơn, điều này phù hợp với sứ mệnh xã hội của chúng tôi là đáp ứng nhu cầu hiện tại của mọi người về một cuộc sống đơn giản hóa. Lần đầu tiên, khách hàng của chúng tôi sẽ có thể khám phá và mua 500 chiếc La Prima by Bocelli một cách thoải mái ngay tại nhà của họ nhờ vào quy trình có sự hỗ trợ của con người, tức thời, thực tế và không căng thẳng”.

Metaverse được mô tả rộng rãi như một thế giới ảo nơi người dùng có thể gặp gỡ, làm việc, vui chơi, mua sắm và giao lưu trong thời gian thực trong các tình huống mô phỏng. Khái niệm này đã thu hút được sự chú ý sau khi Facebook đổi thương hiệu thành Meta, khiến các doanh nghiệp cân nhắc cách họ có thể phát triển nền kinh tế, giao dịch với các công ty khác và hình thành liên minh theo những cách mới và giàu trí tưởng tượng khi các ứng dụng và trường hợp sử dụng metaverse phát triển rộng hơn.

Điều này sau đó sẽ khuyến khích các doanh nghiệp trong các lĩnh vực bắt đầu phát triển các năng lực liên quan đến trải nghiệm siêu dữ liệu, nền tảng, công cụ và giao diện người dùng. Đồng thời, tác động của đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh tốc độ ứng dụng công nghệ, qua đó làm tăng kỳ vọng của các bên liên quan.

Giữa tất cả những phát triển như vậy, metaverse dự kiến sẽ ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực với sự tham gia, cộng tác, đào tạo và học tập của người dùng được quảng cáo là một số trường hợp ứng dụng của nó.

Theo Vneconomy

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.