Chi phí sở hữu ô tô tại Singapore tăng cao kỷ lục

An Long

Sở hữu ô tô ở Singapore được xem là một thứ xa xỉ đắt tiền mà ít ai có thể dễ dàng mua được. Bất kỳ ai muốn sở hữu ô tô riêng ở Singapore sẽ cần ít nhất 100.000 đô la Singapore.

Chi phí sở hữu ô tô tại Singapore tăng cao kỷ lục - Ảnh 1

Chi phí mua quyền sở hữu ô tô ở Singapore đã đạt kỷ lục trong lần đấu thầu thứ tư liên tiếp, theo dữ liệu do Cơ quan Giao thông vận tải đất đai Singapore công bố.

Theo Bloomberg, giá thầu cho chứng chỉ quyền hạn (COE) danh mục mở, chứng chỉ này được sử dụng để mua mọi loại ô tô tại Singapore, đã tăng lên mức cao là 99.999 đô la Singapore (73.549 USD) trong vòng đấu thầu đầu tiên của tháng 4. Lưu ý, đó chỉ chi phí phát sinh để một người được quyền mua ô tô.

Phí bảo hiểm cho những chiếc xe lớn hơn và mạnh hơn trong Danh mục B đạt mức cao thứ hai ở mức 98.389 đô la Singapore, trong khi những chiếc xe nhỏ hơn, hoặc từ 1.600cc trở xuống có mã lực không vượt quá 130 bhp, đã tăng lên 72.996 đô la Singapore.

Chính phủ gần đây thông báo rằng họ sẽ phân loại lại xe điện dưới 110kw vào loại A vào tháng 5 để thị trường xe EV đại chúng hơn, có giá cả phải chăng hơn và giúp Singapore thực hiện các kế hoạch phát triển bền vững.

Tuy nhiên, các kế hoạch EV có thể không nhắm mục tiêu các danh mục chủ sở hữu ô tô đặc biệt.

Các chủ xe hiện tại phải gia hạn COE của xe trước khi hết hạn và ít nhất 6% người mua xe ở Singapore đã sở hữu nhiều hơn một chiếc ô tô. Theo tính toán của Bloomberg dựa trên số liệu chính thức, hơn một phần ba số ô tô đăng ký mới trong nửa cuối năm 2021 là các mẫu xe hạng sang (22% là BMW hoặc Mercedes-Benz).

Chi phí vận tải cá nhân đã tăng 17,2% so với một năm trước đó vào tháng Hai, đẩy lạm phát chung của quốc gia lên mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2013. Theo Gaikindo, số đăng ký mới các phương tiện cơ giới ở Singapore đã đạt mức thấp nhất trong 20 tháng vào tháng Hai.

Sở hữu ô tô ở Singapore được xem là một thứ xa xỉ đắt tiền mà ít ai có thể dễ dàng mua được. Đảo quốc sư tử là một trong những nơi trên thế giới khó mua ô tô nhất nếu ai đang có ý định sở hữu một chiếc ô tô mới. Như trên đã nói, quyền sở hữu ô tô riêng ở Singapore sẽ cần ít nhất 100.000 đô la Singapore.

COE - Certificate of Entitlement là chứng nhận quyền sở hữu xe mới trong 10 năm. Sở hữu chứng nhận này, người dân ở Singapore sẽ có quyền đăng ký, sở hữu và sử dụng một chiếc xe trong thời hạn 10 năm. Người dân cần phải có giấy này trước khi mua ô tô, và chính phủ chỉ cấp một số lượng giới hạn COE, vì thế nếu có nhiều người muốn mua ô tô, sẽ phải tham gia đấu giá để giành quyền sở hữu COE. 

Singapore đã áp dụng cách làm này từ năm 1990. Nếu hết thời hạn 10 năm, chứng nhận COE sẽ bị thu hồi và nếu muốn tiếp tục sở hữu ô tô, người dân lại phải đấu giá để có COE.

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.