ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

Khôi Nguyên

AI (Trí tuệ nhân tạo) đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều năm qua trong mọi mặt đời sống và trong đó có cả nghành ô tô. Không phải phép thuật cho phép ứng dụng giao đồ ăn của bạn giới thiệu món ăn bạn thích, đó là AI. Chiếc ô tô bạn lái được lắp ráp trong một nhà máy có cả nam và nữ, nhưng phần lớn quá trình sản xuất của nó được xử lý bởi rô bốt được hỗ trợ bởi AI. Và ở đâu đó trên đường đi, điện thoại của bạn bắt đầu trả lời lại khi bạn hỏi điều gì đó, đó cũng là AI.

ChatGPT là gì?

ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào? - Ảnh 1

Tất cả đều bắt nguồn từ các mô hình học sâu đã khai sinh ra AI mới nhất đang làm mưa làm gió trên internet có tên ChatGPT. Chatbot từ OpenAI đã vượt qua 1 triệu người dùng trong vòng một tuần kể từ khi được mở cho công chúng và nó không có dấu hiệu chậm lại. Và điều đó đặt ra câu hỏi, làm thế nào ChatGPT có thể được tận dụng trong ngành công nghiệp ô tô? Trước khi tiếp tục, trước tiên hãy trả lời một câu hỏi đơn giản: ChatGPT là gì?

ChatGPT là một chatbot mô hình ngôn ngữ lớn được OpenAI phát triển dựa trên GPT-3.5. Nó có một khả năng đáng chú ý là tương tác ở dạng đối thoại đàm thoại và đưa ra những phản hồi có vẻ giống con người một cách đáng ngạc nhiên.

Các mô hình ngôn ngữ lớn thực hiện nhiệm vụ dự đoán từ tiếp theo trong một chuỗi từ. Học tăng cường với phản hồi của con người (RLHF) là một lớp đào tạo bổ sung sử dụng phản hồi của con người để giúp ChatGPT tìm hiểu khả năng làm theo chỉ dẫn và tạo ra phản hồi làm hài lòng con người.

ChatGPT được tạo bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI có trụ sở tại San Francisco. OpenAI nổi tiếng với DALL E, một hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra những bức ảnh thực và tác phẩm nghệ thuật từ mô tả của người dùng bằng văn bản.

Microsoft là đối tác và nhà đầu tư với số tiền 1 tỷ USD. Họ đã cùng nhau phát triển Nền tảng Azure AI.

ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) được đào tạo với lượng dữ liệu khổng lồ để dự đoán chính xác từ nào tiếp theo trong câu.

Theo Đại học Stanford: “GPT-3 có 175 tỷ tham số và được đào tạo trên 570 gigabyte văn bản. Để so sánh, người tiền nhiệm của nó, GPT-2, nhỏ hơn 100 lần với 1,5 tỷ tham số”.

Sự gia tăng quy mô này làm thay đổi đáng kể hành vi của model GPT-3 có thể thực hiện các nhiệm vụ mà nó không được đào tạo rõ ràng, chẳng hạn như dịch các câu từ tiếng Anh sang tiếng Pháp, với rất ít hoặc không có ví dụ đào tạo.

Trí tuệ nhân tạo trong ô tô

ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào? - Ảnh 2

Trí tuệ nhân tạo trên ô tô không phải là mới, thực tế nó đã có từ hàng chục năm trước, với Adaptive Cruise Control lần đầu tiên được sử dụng trên ô tô vào những năm 90, cho phép ô tô được trang bị tính năng giảm tốc độ hoặc tăng tốc dựa trên vật thể phía trước. Ngày nay, mọi thứ đã trở nên tiên tiến hơn một chút, với một số ô tô gần như tự lái, trong khi những ô tô khác sẽ tự đỗ cho bạn.

Trong khi đó, ADAS (Hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao) đang giúp ô tô an toàn hơn, không chỉ có khả năng phanh khẩn cấp nếu người lái không nhận thấy vật thể trên đường mà thậm chí có thể can thiệp vào việc đánh lái để tránh, giả sử, một phương tiện khác đã đi chệch hướng làn đường của nó.

ChatGPT trong ngành ô tô

ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào? - Ảnh 3

Mặc dù chúng ta có thể còn cách xa những chiếc ô tô bay, ChatGPT trong ô tô và toàn bộ ngành công nghiệp ô tô có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi tiềm năng. Các ứng dụng tiềm năng là vô tận.

ChatGPT trong ngành ô tô có thể làm nên điều kỳ diệu để cải thiện an toàn đường bộ. Hãy tưởng tượng điều này: Bạn ra ngoài gặp gỡ bạn bè, uống vài ly và quyết định rằng mình không quá say để lái xe. Bạn lên xe, nhưng trước khi bạn có thể đi tiếp, AI trong xe sẽ yêu cầu bạn giải một câu đố trên màn hình ô tô để đảm bảo bạn tỉnh táo. Nếu thất bại, bạn sẽ không thể lái xe.

Tất nhiên, trong một thế giới lý tưởng, một người sẽ tự biết không lái xe sau khi uống rượu, nhưng hãy nghĩ đến những mạng sống mà điều này có thể cứu được. Hoặc ở một kịch bản khác, nếu bạn gặp sự cố không có ai giúp đỡ. AI trong ô tô của bạn có thể lấy thông tin từ internet hoặc có dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống, có khả năng hướng dẫn bạn tự khắc phục sự cố.

ChatGPT với thị trường xe cũ

ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào? - Ảnh 4

Mua một chiếc ô tô là một quyết định lớn, dù là mới hay đã qua sử dụng. Với cam kết tài chính liên quan, một số người mất hàng tháng cân nhắc về nhiều yếu tố khác nhau như ngân sách, loại nhiên liệu, nhà sản xuất, loại thân xe, v.v…

Trong quá trình này, họ sẽ lấy ý kiến của bạn bè và gia đình, làm phức tạp thêm vấn đề. Lúc này ChatGPT AI có thể làm nên điều kỳ diệu để giảm bớt quy trình, vì nó có thể trò chuyện với người dùng bằng dữ liệu thời gian thực và các trường hợp sử dụng để giúp họ chọn chiếc xe lý tưởng mà không thiên vị.

Với hàng chục nghìn ô tô để lựa chọn, một chatbot AI như ChatGPT có thể chỉ cần trò chuyện cởi mở với khách hàng tiềm năng và hướng họ đến chiếc ô tô mong muốn, đăng ký lái thử.

Mặc dù vẫn còn ở giai đoạn đầu, nhưng ChatGPT và bất kỳ Chatbot AI tiềm năng nào khác tận dụng khả năng học máy để tạo ra các phản hồi giống như con người, có thể thay đổi cách chúng ta làm mọi thứ trong tương lai rất gần.

Theo Vneconomy

Tin mới

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
#AutoNews Weekly: Xe điện “Make in Vietnam” chính thức đến tay người dùng Mỹ

#AutoNews Weekly: Xe điện “Make in Vietnam” chính thức đến tay người dùng Mỹ

Chương trình AutoNews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Thị trường ô tô Việt biến động bất thường; Cuộc diễu hành siêu xe hơi ghi danh vào kỷ lục Guinness; Tesla thay đổi hàng loạt chiến lược về xe điện và tiêu điểm: Xe điện “Make in Vietnam” chính thức đến tay người dùng Mỹ...
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.