Tương lai IPO của Porsche vẫn chưa xác định

Khôi Nguyên

Porsche Automobil Holding SE cuối tuần qua đã đưa ra cảnh báo về tính khả thi của việc niêm yết nhà sản xuất xe thể thao hạng sang Porsche AG, được lên kế hoạch cho quý 4 năm nay, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả điều kiện thị trường thực tế đang có nhiều biến động.

Tương lai IPO của Porsche vẫn chưa xác định - Ảnh 1

Chủ tịch Hans-Dieter Poetsch của Porsche SE cho biết: “Chúng tôi đang làm việc trên các kế hoạch tài chính để phù hợp với các kịch bản định giá khác nhau cho đợt IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng). Tính khả thi thực tế của IPO phụ thuộc vào một số lượng lớn các yếu tố ảnh hưởng khác nhau. Các quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra”.

Volkswagen và Porsche SE, là cổ đông hàng đầu của hãng, đã đưa ra một thỏa thuận sơ bộ để niêm yết Porsche vào tháng 2, với hy vọng khai thác giá trị từ thương hiệu xe sang này khi có thể là một trong những lần ra mắt thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới.

Trước đó, Giám đốc tài chính của Porsche SE thông tin, Volkswagen đặt mục tiêu tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Porsche vào quý 4 năm 2022, mặc dù điều đó có thể thay đổi nếu xung đột ở Ukraine kéo dài.

Một thỏa thuận khung cho việc niêm yết do Volkswagen đề xuất vào tháng 2 bao gồm bán 25% cộng với 1 cổ phiếu phổ thông của nhà sản xuất ô tô cho Porsche SE cũng như niêm yết tới 25% cổ phiếu ưu đãi của Porsche AG.

Khoảng 49% số tiền thu được từ IPO sẽ được trả cho các cổ đông của Volkswagen như một khoản cổ tức đặc biệt.

Porsche Automobil Holding SE, được kiểm soát bởi gia đình Porsche và Piech và nắm giữ 31,4% cổ phần của Volkswagen, không có kế hoạch giảm cổ phần của mình trong nhà sản xuất ô tô Đức.

Việc IPO cũng sẽ không ảnh hưởng đến thành phần của ban giám sát Volkswagen.

Porsche SE đã báo cáo kết quả kinh doanh năm 2021 sau thuế là 4,6 tỷ euro (5,06 tỷ USD). Họ dự báo kết quả sau thuế của tập đoàn vào năm 2022 ở mức từ 4,1 tỷ đến 6,1 tỷ euro, chưa kể tác động của việc Porsche có thể IPO chính thức.

Theo Vneconomy

Tin mới