Trung Quốc thử nghiệm “đường thông minh” có thể trao đổi thông tin với ô tô

Minh Long

Quốc gia tỷ dân là một trong những quốc gia đặt cược lớn vào ô tô tự lái và với sự giúp đỡ của những gã khổng lồ công nghệ trong nước.

Trung Quốc hiện đặt hi vọng sẽ xây dựng một mạng lưới đường xá phù hợp với thế hệ phương tiện xe tự hành thế hệ mới.
Trung Quốc hiện đặt hi vọng sẽ xây dựng một mạng lưới đường xá phù hợp với thế hệ phương tiện xe tự hành thế hệ mới.  

Huawei và một loạt đối tác trong nước hiện đang thử nghiệm công nghệ mới một con đường dài khoảng 4k km ở thành phố Vô Tích, Giang Tô, nhằm mục đích xác định cách một con đường thông minh có thể trao đổi thông tin với phương tiện tự lái.

Con đường này được gắn một hệ thống cảm biến, camera và radar, tất cả đều có nhiệm vụ thu thập và truyền thông tin đến những chiếc xe gần đó.

Huawei hiện đang thử nghiệm tất cả các khả năng với một loại xe bus được xây dựng đặc biệt gọi là X-Bus. Hoạt động của nó được kiểm soát bởi một mạng đặc biệt chịu trách nhiệm phân tích tất cả dữ liệu.

Xe bus có thể tự động gửi các yêu cầu đặc biệt, chẳng hạn như bật đèn xanh khi cần đến một trạm cụ thể nhanh hơn và đi đúng lịch trình, trong khi bản thân con đường có thể cung cấp thông tin như tình trạng giao thông thực tế.

Jiang Wangcheng, chủ tịch mảng kinh doanh công nghệ thông tin và truyền thông của Huawei, cho biết: “Xe tự hành là một xu hướng rõ ràng, nhưng bất kỳ phương tiện biệt lập nào cũng không thể đạt được điều đó. Giải pháp duy nhất là thông tin từ đường thông minh”.

Tất nhiên, đây chỉ là sự khởi đầu của một dự án tham vọng hơn trong khi Trung Quốc đang đặt cược lớn vào công nghệ thế hệ mới này.

Theo các chuyên gia, vấn đề không giống như những gã khổng lồ công nghệ khác, chẳng hạn như Apple, Huawei không nhất thiết quan tâm đến ô tô tự lái mà là quan tâm đến cơ sở hạ tầng có thể làm cho một chiếc xe như vậy hoạt động hiệu quả hơn.

Theo Autoevolution

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.