Toyota bắt tay với Tesla phát triển công nghệ tự lái với camera giá rẻ

Khôi Nguyên

Công ty trực thuộc ô tô Toyota, Woven Planet đã tuyên bố hợp tác với Tesla Inc trong việc cố gắng thúc đẩy công nghệ tự lái mà không cần các cảm biến đắt tiền.

Toyota bắt tay với Tesla phát triển công nghệ tự lái với camera giá rẻ - Ảnh 1

Woven Planet cho biết họ có thể sử dụng máy ảnh giá rẻ để thu thập dữ liệu và đào tạo hiệu quả hệ thống tự lái của mình. Đây là một "bước đột phá" mà họ hy vọng sẽ giúp giảm chi phí và mở rộng quy mô công nghệ.

Việc thu thập dữ liệu lái xe đa dạng bằng cách sử dụng một đội xe khổng lồ là rất quan trọng để phát triển một hệ thống xe tự lái mạnh mẽ, nhưng việc thử nghiệm các phương tiện tự lái với các cảm biến đắt tiền sẽ rất tốn kém và không thể mở rộng.

Tesla đã đặt cược vào camera để thu thập dữ liệu từ hơn 1 triệu phương tiện trên đường nhằm phát triển công nghệ lái xe tự động của mình, trong khi Waymo của Alphabet và các hãng xe tự lái khác đã bổ sung các cảm biến đắt tiền cho một số lượng nhỏ phương tiện.

"Chúng tôi cần rất nhiều dữ liệu. Và sẽ không đủ nếu chỉ có một lượng nhỏ dữ liệu có thể được thu thập từ một đội xe tự hành nhỏ rất đắt tiền", Michael Benisch, phó chủ tịch kỹ thuật của Woven Planet, cho biết.

Woven Planet sử dụng camera rẻ hơn 90% so với cảm biến mà nó sử dụng trước đây và có thể dễ dàng lắp đặt trong các đoàn xe du lịch.

Việc sử dụng phần lớn dữ liệu đến từ các máy ảnh giá rẻ đã tăng hiệu suất của hệ thống lên một mức tương tự như khi hệ thống được đào tạo riêng về dữ liệu cảm biến chi phí cao.

Tuy nhiên, Toyota vẫn sẽ sử dụng nhiều cảm biến như lidar và radar cho robotaxi và các phương tiện tự hành khác để triển khai trên đường, vì đây dường như là cách tiếp cận tốt nhất, an toàn nhất để phát triển robotaxi.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Tesla, Elon Musk cho biết họ có thể đạt được quyền tự chủ hoàn toàn với camera trong năm nay sau khi bỏ lỡ các mục tiêu trước đó vài lần.

Theo Usnews/Reuters

Tin mới

Lexus phát triển hộp số sàn cho… xe điện

Lexus phát triển hộp số sàn cho… xe điện

Toyota đang phát triển một hộp số sàn mà hãng hy vọng sẽ sử dụng trong những chiếc xe điện trong tương lai, với mục đích làm cho xe điện trở nên hấp dẫn hơn ...
Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Sự kiện Vietnam Motor Show 2022 (VNM) vừa kết thúc tại TP. HCM tạo dấu ấn với hàng loạt các mẫu xe điện được giới thiệu từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. “Xe xanh” là chủ đề được nhiều người tham quan triển lãm này được trải nghiệm. Tuy nhiên, bên cạnh những mẫu xe động cơ đốt trong được “chốt đơn” ngay tại triển lãm thì những mẫu xe điện dù tạo ấn tượng nhưng chủ yếu để… “trưng bày” là chính.
Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Những chiếc SUV cỡ nhỏ ngày nay có rất nhiều, vì vậy Kia đã quyết định tăng sức hấp dẫn của những chiếc Seltos tương đối mới của mình bằng một bản làm mới giữa chu kỳ. Kia Seltos 2024 đã chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô Los Angeles gây ấn tượng với ngoại hình táo bạo hơn, nhiều sức mạnh hơn bên dưới mui xe và trang trí X-Line mới để tăng sức hấp dẫn.
#AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

#AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

Bản tin AutoNews Weekly tuần này gồm các nội dung đáng chú ý: Sức hút từ triển lãm ôtô việt nam sau 2 năm vắng bóng. Giá xe ôtô có thể tăng mạnh vì tỷ giá USD. Sắp diễn ra triển lãm quốc tế xe hai bánh. Tiêu điểm: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ.