Tổng thống Mỹ sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng kích thích sản xuất pin xe điện

Khôi Nguyên

Động thái này được cho có thể thúc đẩy chương trình nghị sự của ông Biden về cả biến đổi khí hậu và vấn đề dầu mỏ nước ngoài.

Tổng thống Mỹ sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng kích thích sản xuất pin xe điện - Ảnh 1

Nguồn tin cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể đưa ra luật quốc phòng thời Chiến tranh Lạnh ngay trong tuần này để khuyến khích sản xuất trong nước các khoáng chất cần thiết để sản xuất pin cho xe điện.

Bước đi của ông Biden với Đạo luật Sản xuất Quốc phòng được kỳ vọng sẽ giúp các công ty khai thác mỏ khai thác lithium, niken, than chì, coban và mangan tiếp cận nguồn tài trợ của chính phủ.

"Khi chúng ta phá vỡ sự phụ thuộc vào các nguồn dầu mỏ và khí đốt tự nhiên nước ngoài, cần phải đảm bảo các nguyên liệu cần thiết cho nền kinh tế năng lượng sạch theo cách tuân thủ các tiêu chuẩn mạnh mẽ về môi trường, lao động”, nguồn tin cho hay.

Ông Biden đã biến việc chống lại biến đổi khí hậu và kích thích sản xuất trong nước sử dụng xe điện trở thành một phần quan trọng trong chương trình kinh tế của mình. Trong khi đó, các quan chức chính quyền Mỹ đã lập luận rằng sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch từ các quốc gia khác, bao gồm cả Nga, gây hại cho an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, việc đảm bảo đủ nguyên liệu thô để sản xuất pin xe điện đã là một trở ngại lớn, khi các mỏ khai thác trong nước phải đối mặt với các rào cản pháp lý và sự phản đối của môi trường.

Chương trình nghị sự về khí hậu trong nước của Biden đã từng vấp phải rào cản trong Quốc hội Mỹ, nơi Đảng Dân chủ của ông chỉ có quyền kiểm soát hạn hẹp.

Việc sử dụng tiềm năng của Đạo luật Sản xuất Quốc phòng đối với khoáng sản của Biden sẽ không vượt qua các rào cản pháp lý và quy định do chính quyền áp đặt đối với các dự án khai thác. Nó cũng không cung cấp các khoản vay hoặc mua trực tiếp khoáng sản.

Thay vào đó, các công ty có thể khai thác quỹ cho các nghiên cứu khả thi hoặc nỗ lực hiện đại hóa năng suất của các cơ sở hiện có của họ.

Trước đó, ông Biden đã sử dụng rộng rãi Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, bao gồm cả việc sử dụng Đạo luật này để kích thích sản xuất vật tư dùng trong phản ứng với đại dịch COVID-19.

Theo Autoblog

Tin mới

Bảng giá xe Kia mới nhất tháng 8/2022

Bảng giá xe Kia mới nhất tháng 8/2022

Trong 6 tháng đầu năm 2022, KIA bán ra 35.485, tăng 65% so với nửa đầu 2021, là một trong những thương hiệu tăng trưởng tốt nhất toàn thị trường, qua đó ...
Từ 10/9, nhập khẩu ô tô biếu, tặng sẽ thực hiện theo quy định mới

Từ 10/9, nhập khẩu ô tô biếu, tặng sẽ thực hiện theo quy định mới

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư mới bổ sung một số điều tại Thông tư ngày 11/9/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.
Bentley Flying Spur S 2023 lộ diện

Bentley Flying Spur S 2023 lộ diện

Sau khi ra mắt Bentley Bentayga S, Continental GT S và Continental GTC S, Bentley đã chính thức công bố phiên bản "S" của mẫu sedan Flying Spur 2023.
Bảng giá xe Ford mới nhất tháng 7/2022

Bảng giá xe Ford mới nhất tháng 7/2022

Đầu tháng 7/2022, Ford Everest thế hệ mới chính thức ra mắt tại Việt Nam - thị trường đầu tiên trong khối thị trường quốc tế của Ford, với 4 phiên bản (Titanium+, Titanium, Sport và Ambiente) và 7 lựa chọn về màu sắc.