Tesla làm các đối thủ "sốt xình xịch" với công nghệ pin mới

Hoàng Lâm

Tesla là cái tên tiên phong trong cuộc đua xe điện. Trong khi các nhà sản xuất khác đang tìm mọi cách để bắt kịp thì hãng xe điện từ Mỹ dường như không cho các hãng khác có cơ hội khi tiếp tục đưa tế bào pin có tên 4680 lớn hơn vào sản xuất hàng loạt như một "vũ khí" khiến các hãng khác thêm đau đầu.

Tesla khiến các đối thủ trong cuộc đua xe điện chóng mặt với công nghệ pin mới.
Tesla khiến các đối thủ trong cuộc đua xe điện chóng mặt với công nghệ pin mới.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng nếu điều đó xảy ra, nó có thể giúp thương hiệu tiết kiệm hơn 5.500 USD cho mỗi chiếc Model Y mà hãng bán ra, tương đương hơn 8% giá khởi điểm của chiếc crossover tại Mỹ.

Elon Musk và Tesla đã giới thiệu loại pin 4680 cách đây hai năm và kể từ đó thương hiệu này đã nỗ lực để mở rộng quy mô sản xuất. Tế bào pin 4680 vượt trội hơn về nhiều mặt so với loại pin 2170 mà Tesla hiện đang sử dụng.

Bằng cách tăng kích thước vật lý của pin, Tesla có thể sử dụng ít bộ phận hơn nhiều trong mỗi bộ pin. Cụ thể, có khoảng 4.400 ô trong Model Y. Việc sử dụng bộ pin 4680 sẽ giảm con số đó xuống chỉ còn 830 tổng số ô. Không chỉ đơn giản là sử dụng ít bộ phận hơn, pin 4680 mới chỉ yêu cầu hai mối hàn cho mỗi ô không giống như 2170 yêu cầu bốn. Mức tiết kiệm giữa tổng số 17.600 mối hàn so với chỉ 1.660 trên mỗi chiếc xe sẽ là đáng kể nhưng đó không phải là lý do duy nhất cho sự thay đổi.

Tế bào pin 4680 cũng sử dụng quy trình phủ khô không chỉ thân thiện với môi trường hơn nhiều so với quy trình phủ ướt được sử dụng cho hầu hết các loại pin mà còn ít tốn nhiều công sức hơn.

Tesla cho biết một khi sản xuất hàng loạt đạt được, họ hy vọng sẽ thấy chi tiêu vốn giảm 1/3 và diện tích nhà máy cũng như mức tiêu thụ năng lượng của nó giảm xuống so với những gì cần thiết cho lớp phủ ướt.

Theo một chục chuyên gia nắm vững vấn đề này, có vẻ như bước tiến là pin khô được sản xuất hàng loạt sắp ra mắt, nhưng không nhanh như Musk mong muốn. Bên cạnh đó, việc sản xuất trên quy mô lớn là vấn đề lớn nhất mà Tesla đang phải đối mặt hiện nay.

Một trong những nguồn tin có quan hệ với Tesla nói với Reuters: “Họ có thể sản xuất với số lượng nhỏ, nhưng khi họ bắt đầu sản xuất với số lượng lớn, Tesla đã bị từ chối rất nhiều. Mặc dù vậy, có vẻ như vẫn có kỳ vọng rằng Tesla sẽ giải quyết được vấn đề vào cuối năm nay hoặc đôi khi vào năm 2023. Điều đó phù hợp với tuyên bố vào tháng 8 của Musk rằng công ty sẽ sản xuất khối lượng lớn tế bào pin 4680 cuối năm nay”.

Theo Vneconomy

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.