Sau khi F1 Trung Quốc bị hoãn, mọi ánh mắt đang dồn về F1 Hà Nội

Trần Minh

Mặc dù các quan chức F1 hy vọng chặng đua tại Hà Nội sẽ diễn ra đúng ngày 5/4 như kế hoạch, song mọi người vẫn lo ngại một kết cục tương tự F1 Trung Quốc có thể xảy ra nếu dịch bệnh gia tăng.

Mẫu xe đua MCL35 cho mùa giài F1 2020 của McLaren đã chính thức ra mắt. Ảnh: The Guardian
Mẫu xe đua MCL35 cho mùa giài F1 2020 của McLaren đã chính thức ra mắt. Ảnh: The Guardian

Giải đua Grand Prix Trung Quốc 2020 trong mùa giải F1 2020 đã chính thức bị hoãn lại. Giờ đây, hầu như tất cả mọi người đang hướng ánh mắt đến giải F1 Hà Nội. Trong một bài phỏng vấn với trang Sky Sports, chủ tịch F1 Chase Carey đã nói rất lạc quan rằng các sự kiện khác trong khu vực - bao gồm cả chặng đua F1 tại Việt Nam - sẽ không bị ảnh hưởng.

Tuy vậy, thật khó mà biết chắc chắn tình hình dịch bệnh sẽ diễn ra như thế nào. Chủ tịch F1 cũng nói rằng: "Mọi người đều đang đối phó với dịch bệnh lúc này. Tại thời điểm này ở tất cả những nơi này, số lượng người nhiễm bệnh vẫn còn rất ít, nhưng chúng ta phải xem tình hình sẽ như thế nào đến lúc đó”.

Trong khi đó, tại lễ ra mắt chính thức mẫu xe đua MCL35 của đội đua McLaren ngày hôm qua (13/2), giám đốc điều hành của đội McLaren, Zak Brown, nói rằng ban tổ chức Formula One sẽ có hành động đúng đắn nếu phải hoãn hoặc hủy chặng đua Vietnam Grand Prix như đã làm với Chinese Grand Prix. Chặng đua tại Thượng Hải đã bị hoãn do bùng phát dịch bệnh COVID-19, và mặc dù các quan chức F1 hy vọng chặng đua tại Hà Nội sẽ vẫn diễn ra đúng ngày 5/4 như kế hoạch, song mọi người vẫn lo ngại một kết cục tương tự có thể xảy ra nếu dịch bệnh vẫn gia tăng.

Theo Guardian, sau cuộc họp quyết định hoãn Grand Prix Trung Quốc, ngay lập tức mọi ánh mắt đều chuyển sang Việt Nam, quốc gia láng giềng có chung đường biên giới trên bộ với Trung Quốc. Phát biểu tại lễ ra mắt chiếc xe mới của đội đua, MCL35, Brown, giám đốc điều hành của McLaren, khẳng định an toàn nhân sự là điều tối quan trọng và F1 sẽ tôn trọng điều đó.

“Chúng tôi sẽ theo dõi tình hình”, ông nói. “Chúng tôi sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì khiến các tay đua, nhân viên của chúng tôi gặp rủi ro và tôi tin F1 cũng thế”.

Tay đua 20 tuổi người Anh Lando cũng bày tỏ: “Tôi không vui vì không thể đến Trung Quốc do coronavirus”, anh nói. “Tuy nhiên, sự an toàn được đặt lên trên tất cả những thứ khác - tiền, nhà tài trợ và mọi thứ. Thật đáng tiếc nhưng tất cả các quyết định đã được đưa ra đều có lý do chính đáng”.

Cuộc đua Hà Nội là giải F1 lần đầu tiên tại Việt Nam nhưng tình hình dịch bệnh vẫn lan rộng. Cho đến nay, đã có 16 người nhiễm virus COVID-16 tại Việt Nam và xã Sơn Lôi (được xem là “rốn” dịch của Vĩnh Phúc) đã bị cách lý hoàn toàn.

Nhà điều hành pit của F1 Hà Nội. Ảnh: Crash.net
Nhà điều hành pit của F1 Hà Nội. Ảnh: Crash.net

Mối đe dọa thực hiện rất nghiêm trọng. Các cửa khẩu biên giới đường bộ với Trung Quốc đã bị đóng cửa, với các chuyến bay bị đình chỉ. Chính phủ cũng đã hủy bỏ các cuộc tụ họp đông người như các lễ hội trên cả nước.

Brown cho rằng mối đe dọa tiềm tàng là rất lớn với F1. “Trước tiên, đó là một tình huống tồi tệ đối với thế giới”, ông nói. “Vì vậy, hy vọng điều đó được giải quyết và các sự kiện thể thao cũng sẽ không gặp tình huống xấu”.

“Chúng tôi sẽ phải xử lý tình huống nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ đưa bất kỳ nhân viên nào của McLaren vào tình huống nguy hiểm”, Brown nói.

Tình hình bùng phát dịch bệnh trên toàn cầu đã khiến một số sự kiện quan trọng phải hủy bỏ. Mới đây nhất là Đại hội thế giới di động (MWC) tại Barcelona, sự kiện diễn ra hàng năm và là hội chợ thương mại lớn của ngành công nghiệp di động, đã chính thức bị hủy.

Tin mới

Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Sự kiện Vietnam Motor Show 2022 (VNM) vừa kết thúc tại TP. HCM tạo dấu ấn với hàng loạt các mẫu xe điện được giới thiệu từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. “Xe xanh” là chủ đề được nhiều người tham quan triển lãm này được trải nghiệm. Tuy nhiên, bên cạnh những mẫu xe động cơ đốt trong được “chốt đơn” ngay tại triển lãm thì những mẫu xe điện dù tạo ấn tượng nhưng chủ yếu để… “trưng bày” là chính.
Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Những chiếc SUV cỡ nhỏ ngày nay có rất nhiều, vì vậy Kia đã quyết định tăng sức hấp dẫn của những chiếc Seltos tương đối mới của mình bằng một bản làm mới giữa chu kỳ. Kia Seltos 2024 đã chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô Los Angeles gây ấn tượng với ngoại hình táo bạo hơn, nhiều sức mạnh hơn bên dưới mui xe và trang trí X-Line mới để tăng sức hấp dẫn.
Bản tin AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

Bản tin AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

Bản tin AutoNews Weekly tuần này gồm các nội dung đáng chú ý: Sức hút từ triển lãm ôtô việt nam sau 2 năm vắng bóng. Giá xe ôtô có thể tăng mạnh vì tỷ giá USD. Sắp diễn ra triển lãm quốc tế xe hai bánh. Tiêu điểm: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ.