Robotaxi Hyundai Ioniq 5 tự lái bắt đầu hoạt động vào năm 2023

Minh Long

Hyundai vừa cho biết Robotaxi Ioniq 5 sẽ bắt đầu tham gia dịch vụ xe công cộng từ năm 2023 thông qua dịch vụ tự lái Lyft.

Robotaxi Hyundai Ioniq 5 tự lái bắt đầu hoạt động vào năm 2023 - Ảnh 1

Robotaxi Ioniq 5 hoàn toàn tự động, sẽ là một chiếc xe hoàn toàn không người lái cho các dịch vụ đi xe công cộng bắt đầu từ năm 2023. Đối tác tham gia dự án này với Hyundai là Motional, một công ty phát triển công nghệ không người lái có trụ sở tại Boston, Mỹ được thành lập vào tháng 3/2020.

Robotaxi Hyundai Ioniq 5 tự lái bắt đầu hoạt động vào năm 2023 - Ảnh 2

Robotaxi Ioniq 5 được giới thiệu có công nghệ tự động cấp độ bốn, có nghĩa là nó có thể tự lái trong mọi tình huống trừ khi người lái muốn điều khiển bằng tay, dựa trên mẫu Hyundai Ioniq 5 chạy hoàn toàn bằng điện đã được giới thiệu vào đầu năm nay. Riêng Ioniq 5 không có bất kỳ công nghệ tự hành nào.

Công ty cho biết xe được trang bị 30 cảm biến bên ngoài, bao gồm camera, radar để cung cấp nhận thức 360 độ và khả năng phát hiện đối tượng ở "tầm cực xa" khi đang di chuyển. Nếu chiếc xe gặp phải "một tình huống bất thường trên đường, chẳng hạn như đường đang xây dựng hoặc ngập lụt.

Robotaxi Hyundai Ioniq 5 tự lái bắt đầu hoạt động vào năm 2023 - Ảnh 3

Motional cho biết người điều khiển có thể kiểm soát chiếc xe từ xa và hướng dẫn nó trở lại an toàn.

“Robotaxi này đại diện cho tầm nhìn của Motional về một tương lai xe không người lái sẽ trở thành hiện thực. Thông qua quan hệ đối tác chiến lược với Hyundai Motor Group và Aptiv, chúng tôi có chuyên môn cao về ô tô và phần mềm trong toàn bộ quá trình phát triển xe của mình.

Sự hợp tác sâu sắc này cho phép chúng tôi sản xuất robotaxi vừa an toàn, vừa đáng tin cậy và được tối ưu hóa chi phí cho sản xuất toàn cầu. Chúng tôi tập trung vào thương mại hóa hàng loạt và robotaxi Ioniq 5 được chế tạo cho mục đích đó”, Karl Iagnemma, chủ tịch và giám đốc điều hành của Motional cho hay.

Robotaxi Hyundai Ioniq 5 tự lái bắt đầu hoạt động vào năm 2023 - Ảnh 4

Motional cho biết robotaxi Ioniq 5 sẽ bắt đầu vận chuyển hành khách vào năm 2023 thông qua dịch vụ tự lái Lyft. Công ty tuyên bố đã thực hiện hàng trăm nghìn chuyến đi tự hành ở Las Vegas. Robotaxi sẽ hoạt động ở "nhiều thị trường tại Mỹ", mặc dù Motional vẫn chưa xác nhận những điều này.

Hyundai Ioniq 5 đã ra mắt lần đầu tiên vào đầu năm nay với pin 58kWh và 73kWh cung cấp phạm vi tương ứng từ 386 đến 482 km. Các mẫu có pin lớn hơn có thể sạc lên tới 220kW, giúp bổ sung lượng pin đầy từ 10% đến 80% trong 18 phút.

Robotaxi sẽ chính thức ra mắt công chúng tại triển lãm ô tô Munich vào tuần sau. Các thông tin chi tiết hơn cũng sẽ được Hyundai hứa hẹn tiết lộ.

Theo Autocarindia

Tin mới

Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022

Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022

Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...