Rộ tin đồn Tesla đàm phán mua pin xe điện của hãng Trung Quốc BYD

Bảo Bình

BYD, nhà sản xuất ô tô được tỷ phú Warren Buffett hậu thuẫn, đang sẵn sàng bán pin cho Tesla, theo tiết lộ của một giám đốc điều hành công ty Trung Quốc với truyền thông nhà nước.

Việc đạt được thỏa thuận bán pin xe điện cho Tesla rất quan trọng lớn với BYD.
Việc đạt được thỏa thuận bán pin xe điện cho Tesla rất quan trọng lớn với BYD.

“Chúng tôi là bạn tốt của Elon Musk và chúng tôi đang chuẩn bị cung cấp pin cho Tesla”, Phó chủ tịch điều hành BYD, Lian Yu-bo cho biết. Musk là giám đốc điều hành của Tesla.

Mặc dù đã có những đồn đoán từ lâu về khả năng BYDsẽ  đạt được thỏa thuận cung cấp pin với nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới, nhưng cả hai bên đều chưa bao giờ xác nhận các cuộc đàm phán. Đại diện của BYD đã không trả lời ngay lập tức các tin nhắn yêu cầu bình luận. Tesla cũng từ chối bình luận.

Tesla cũng tự sản xuất pin. Hãng xem các công ty như Contemporary Amperex Technology Co. Ltd., LG Energy Solution Ltd. and Panasonic Holdings Corp là các nhà cung cấp của Tesla.

Cổ phiếu BYD niêm yết tại Hồng Kông đã tăng tới 4,1% sau thông tin trên. Trong năm nay, cổ phiếu BYD đã tăng gần 13% giá trị. Trong khi đó, cổ phiếu CATL, nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới, đã giảm tới 7,2%.

Các đơn đặt hàng pin của Tesla có tầm quan trọng lớn với BYD, một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc. Doanh số bán hàng trong tháng 5 của công ty cao hơn dự kiến, đặc biệt trong bối cảnh có những gián đoạn liên quan đến Covid-19 của Trung Quốc.

BYD, đang hướng tới việc tham gia trực tiếp hơn vào việc khai thác lithium, nguyên liệu thô quan trọng đối với pin EV. Hãng cam kết hồi đầu năm nay rằng sẽ ngừng sản xuất ô tô chạy hoàn toàn bằng nhiên liệu hóa thạch.

CATL coi Tesla là khách hàng lớn nhất của mình, tạo ra khoảng 13 tỷ nhân dân tệ (1,9 tỷ USD) hoặc 15% doanh thu của đơn vị pin điện. Trong những tháng gần đây, công ty có trụ sở tại Ninh Đức, Phúc Kiến đã phải vật lộn với giá nguyên liệu thô tăng vọt và với vị thế thống trị của mình trên thị trường, các khách hàng của BYD như Tesla, Nio Inc. và Xpeng Inc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc gánh chịu chi phí tăng vọt của BYD.

Theo Vneconomy

Tin mới

Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Sự kiện Vietnam Motor Show 2022 (VNM) vừa kết thúc tại TP. HCM tạo dấu ấn với hàng loạt các mẫu xe điện được giới thiệu từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. “Xe xanh” là chủ đề được nhiều người tham quan triển lãm này được trải nghiệm. Tuy nhiên, bên cạnh những mẫu xe động cơ đốt trong được “chốt đơn” ngay tại triển lãm thì những mẫu xe điện dù tạo ấn tượng nhưng chủ yếu để… “trưng bày” là chính.
Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Những chiếc SUV cỡ nhỏ ngày nay có rất nhiều, vì vậy Kia đã quyết định tăng sức hấp dẫn của những chiếc Seltos tương đối mới của mình bằng một bản làm mới giữa chu kỳ. Kia Seltos 2024 đã chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô Los Angeles gây ấn tượng với ngoại hình táo bạo hơn, nhiều sức mạnh hơn bên dưới mui xe và trang trí X-Line mới để tăng sức hấp dẫn.
#AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

#AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

Bản tin AutoNews Weekly tuần này gồm các nội dung đáng chú ý: Sức hút từ triển lãm ôtô việt nam sau 2 năm vắng bóng. Giá xe ôtô có thể tăng mạnh vì tỷ giá USD. Sắp diễn ra triển lãm quốc tế xe hai bánh. Tiêu điểm: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ.