Ô tô bay bắt đầu nhận đặt cọc, giao hàng vào 2026

Bảo Bình

Startup NFT đã mở đơn đặt hàng trước cho ô tô bay Aska của mình tại phòng trưng bày ở Thung lũng Silicon.

Mô hình ô tô bay Aska
Mô hình ô tô bay Aska

Ô tô bay đã sắp sửa trở thành hiện thực. Một startup tên là NFT ở Silicon Valley vừa qua đã mở phòng trưng bày, chào bán và nhận đặt cọc 5.000 USD của những khách hàng nào muốn mua. Ô tô bay của NFT dự kiến sẽ chính thức giao hàng vào năm 2026.

Theo CNET, NFT ra mắt ô tô bay Aska vào năm 2019. Đây là một thiết kế khác thường có thể lái trên những con đường thông thường để đến và đi từ các điểm cất cánh và hạ cánh. Chiếc xe có cánh gấp, tốc độ tối đa hơn 240km/h, phạm vi bay 402 km, sáu cánh quạt chạy bằng sáu pin và động cơ khí kép để sạc pin. Tên tiếng Nhật của Aska có nghĩa là "chim bay", kích thước bằng với một chiếc SUV cỡ lớn, vừa vặn cho 4 hành khách và có sải cánh dài 15 mét.

Khoản tiền cọc 5.000 USD sẽ được giữ trong tài khoản ký quỹ và được hoàn lại đầy đủ. Nó cũng khiến khách hàng trở thành một cổ đông của công ty, sở hữu một phần cổ phiếu NFT, được tham gia các cuộc họp cập nhật trạng thái sản xuất xe mỗi ba đến sáu tháng. Ban đầu, NFT sẽ chỉ sản xuất giới hạn 1.500 chiếc Aska, mỗi chiếc có giá lên đến 789.000 USD (hơn 18 tỷ đồng).

NFT là một trong số các công ty hy vọng sẽ thay đổi giao thông vận tải bằng công nghệ bay mới. Ngoài NFT, thị trường ô tô bay và taxi bay đang được nhiều ô lớn ô tô để ý, như General Motors, Boeing và Hyundai và các công ty khởi nghiệp như Kitty Hawk, Archer, Lilium, Wisk, Horizon Aircraft và Joby Aviation, đã mua lại chương trình taxi trên không của Uber. Công ty phân tích IDTechX dự đoán chi tiêu cho taxi bay sẽ tăng lên 14,7 tỷ USD vào năm 2041.

Tất nhiên, những dự án ô tô bay đang phải đối mặt với nhiều thách thức khó khăn - chẳng hạn như an toàn, chi phí, quy định, sự chấp nhận của xã hội và quản lý không phận - nhưng nếu thành công, chúng có thể mang giấc mơ khoa học viễn tưởng đến với thế giới. Các phương pháp tiếp cận mới đối với động cơ điện, cấu hình cánh quạt và điều hướng tự động đang thúc đẩy sự phát triển của ô tô pha trộn giữa kiểu dáng của ô tô không người lái và ô tô thông thường.

Giám đốc điều hành Guy Kaplinsky của NFT cho biết lô xe ô tô bay Aska thứ hai sẽ có giá 589.000 USD, tiếp theo là các mẫu sản xuất hàng loạt với giá 359.000 USD.

Mua ô tô bay giá đắt, tậu nhà giá rẻ

Tuy vậy, đó vẫn là một số tiền lớn. Kaplinsky và Maki Kaplinsky, vợ của ông và là một giám đốc điều hành của NFT, tin rằng mọi người sẽ mua Askas khi họ nhận ra rằng họ có thể kết hợp một chiếc ô tô bay đắt tiền với phương tiện di chuyển trên không và “bay” đến một ngôi nhà rẻ hơn rất nhiều ở xa trung tâm đô thị .

Kaplinksy nói: “Một ngôi nhà 500.000 USD và phương tiện bay của chúng tôi vẫn rẻ hơn một căn hộ trong thành phố”.

 

 

Theo CNET

Tin mới

Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Sự kiện Vietnam Motor Show 2022 (VNM) vừa kết thúc tại TP. HCM tạo dấu ấn với hàng loạt các mẫu xe điện được giới thiệu từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. “Xe xanh” là chủ đề được nhiều người tham quan triển lãm này được trải nghiệm. Tuy nhiên, bên cạnh những mẫu xe động cơ đốt trong được “chốt đơn” ngay tại triển lãm thì những mẫu xe điện dù tạo ấn tượng nhưng chủ yếu để… “trưng bày” là chính.
Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Những chiếc SUV cỡ nhỏ ngày nay có rất nhiều, vì vậy Kia đã quyết định tăng sức hấp dẫn của những chiếc Seltos tương đối mới của mình bằng một bản làm mới giữa chu kỳ. Kia Seltos 2024 đã chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô Los Angeles gây ấn tượng với ngoại hình táo bạo hơn, nhiều sức mạnh hơn bên dưới mui xe và trang trí X-Line mới để tăng sức hấp dẫn.
#AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

#AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

Bản tin AutoNews Weekly tuần này gồm các nội dung đáng chú ý: Sức hút từ triển lãm ôtô việt nam sau 2 năm vắng bóng. Giá xe ôtô có thể tăng mạnh vì tỷ giá USD. Sắp diễn ra triển lãm quốc tế xe hai bánh. Tiêu điểm: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ.