Kia triệu hồi gần 380.000 xe ô tô vì nguy cơ cháy nổ

Bảo Bình

Kia đang kêu gọi chủ sở hữu của gần 380.000 xe ô tô Kia tại Mỹ đỗ xe ngoài trời do nguy cơ cháy khoang động cơ.

Kia đang kêu gọi chủ sở hữu của gần 380.000 xe ô tô Kia tại Mỹ đỗ xe ngoài trời do nguy cơ cháy khoang động cơ.
Kia đang kêu gọi chủ sở hữu của gần 380.000 xe ô tô Kia tại Mỹ đỗ xe ngoài trời do nguy cơ cháy khoang động cơ.

Theo Fox Business, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đang triệu hồi một số xe SUV Sportage đời 2017 và dòng xe sedan Cadenza đời 2019 để khắc phục sự cố. Công ty cho biết một sự cố đoản mạch trong bộ phận điều khiển phanh điện tử thủy lực có thể gây ra dòng điện quá mức, làm tăng nguy cơ hỏa hoạn. Chủ sở hữu cũng nên để xe cách xa các công trình kiến ​​trúc cho đến khi lỗi trục trặc được sửa chữa xong.

Công ty cho biết các xe thuộc diện triệu hồi không được trang bị hệ thống Kiểm soát hành trình thông minh của Kia.

Chủ xe có thể thấy các cảnh báo áp suất lốp, phanh chống bó cứng hoặc các đèn cảnh báo khác trên bảng điều khiển của họ trước khi sự cố xảy ra. Họ cũng có thể ngửi thấy mùi khét hoặc mùi nóng chảy.

Các chủ xe sẽ được thông báo công ty thông báo triệu hồi xe bắt đầu từ ngày 30 tháng 4. Các đại lý sẽ thay thế cầu chì trong hộp nối điện để khắc phục sự cố. Kia cho biết trong các tài liệu do Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ công bố rằng không hề có các báo cáo về tai nạn, hỏa hoạn hoặc thương tích do sự cố này.

Việc thu hồi diễn ra sau khi Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia bắt đầu điều tra các vụ cháy động cơ Kia và Hyundai vào năm 2019. Cơ quan này đã mở cuộc điều tra sau khi Trung tâm Phi lợi nhuận về An toàn Ô tô đệ đơn yêu cầu điều tra. Khi cuộc điều tra bắt đầu, cơ quan này cho biết họ đã nhận được khiếu nại của chủ sở hữu về hơn 3.100 vụ cháy, 103 người bị thương và một người chết.

Vào tháng 11, NHTSA thông báo rằng Kia và Hyundai phải trả 137 triệu USD tiền phạt và cải thiện an toàn vì họ hành động quá chậm trong việc thu hồi hơn 1 triệu xe có động cơ có thể hỏng hóc. Khoản tiền phạt là kết quả của cuộc điều tra chính phủ đối với hành vi của các công ty liên quan đến việc thu hồi nhiều mẫu xe có từ năm mẫu 2011.

Kia phải trả 27 triệu USD và đầu tư 16 triệu USD cho các biện pháp thực hiện an toàn. NHTSA cho biết khoản thanh toán 27 triệu USD khác sẽ được hoãn lại miễn là Kia đáp ứng các điều kiện an toàn.

Kia bác bỏ cáo buộc của Mỹ và cũng nói rằng họ muốn tránh một cuộc chiến pháp lý kéo dài. 

Theo tài liệu của NHTSA, lỗi động cơ và cháy nổ ở xe Hyundai và Kia đã ảnh hưởng đến hơn 6 triệu xe kể từ năm 2015.

 

Tin mới

Bao lâu thì nên bôi trơn xích xe máy?

Bao lâu thì nên bôi trơn xích xe máy?

Một sợi xích bẩn và khô sẽ không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất lái xe, mà còn dẫn đến việc hệ thống truyền động của xe nhanh bị mài mòn.