Kẻ trộm có thể mở khóa và khởi động Tesla Model Y trong vài giây

Khôi Nguyên

Một nhà tư vấn về bảo mật vừa phát hiện ra một bảo phương pháp cho phép hai tên trộm có thể mở khóa, khởi động và lái xe Tesla chỉ trong vài giây.

Kẻ trộm có thể mở khóa và khởi động Tesla Model Y trong vài giây - Ảnh 1

Josep Pi Rodriguez từ công ty bảo mật máy tính IOActive có trụ sở tại Seattle phát hiện ra rằng những tên trộm có thể sử dụng công nghệ chìa khóa NFC (giao tiếp gần) của Tesla, được thiết kế để cho phép chủ sở hữu truy cập vào ô tô của họ bằng cách chạm thẻ NFC vào trụ B để kiểm soát phương tiện.

Rodriguez nhận ra rằng nếu một tên trộm đến đủ gần người lái xe khi họ đã rời khỏi xe, chẳng hạn như trong một cửa hàng hoặc quán bar, trong khi kẻ khác đứng cạnh xe thì có thể mở cửa và khởi động xe.

The Verge báo cáo rằng Tesla trước đây yêu cầu những người lái xe dựa vào thẻ NFC để mở khóa ô tô của họ phải đặt thẻ giữa các ghế trước để sang số. Nhưng một bản cập nhật phần mềm gần đây đã loại bỏ yêu cầu đó. Tesla cũng cung cấp chức năng mã PIN có nghĩa là chủ sở hữu phải nhập mã bốn chữ số trước khi có thể lái xe, nhưng rất ít chủ sở hữu kích hoạt nó và ngay cả khi điều đó ngăn kẻ trộm lái xe đi, họ vẫn có thể sử dụng phương pháp này để mở nó và lấy cắp bất kỳ vật có giá trị nào nằm bên trong xe.

Có một khó khăn đối với những tên trộm là sau khi tắt máy, chúng không thể khởi động lại mà không có thẻ NFC của chủ sở hữu hoặc bằng cách thực hiện lại quy trình, lần này là để thêm một thẻ khóa khác vào xe. Nhưng nếu mục đích của những tên trộm chỉ là tháo chiếc xe để lấy các bộ phận, một chuyến đi như vậy cũng là quá đủ.

Mặc dù Rodriguez đã nghiên cứu phương pháp này chỉ một chiếc Tesla, nhưng anh ấy tin rằng việc tấn công NFC sẽ khiến xe của các nhà sản xuất ô tô khác cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng. Trên thực tế, họ thậm chí có thể gặp nhiều rủi ro hơn vì họ không có tùy chọn bảo mật bổ sung của công nghệ mã PIN để lái xe của Tesla.

Theo Vneconomy

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.