Hơn 750 xe Tesla lỗi phanh không rõ lý do

Khôi Nguyên

Hơn 750 chủ sở hữu Tesla đã khiếu nại với các cơ quan quản lý an toàn của Mỹ rằng những chiếc ô tô hoạt động trên hệ thống lái xe tự động một phần của nhà sản xuất ô tô Tesla đã đột ngột dừng lại trên đường mà không có lý do rõ ràng.

Hàng trăm xe Tesla gặp về đề về phanh.
Hàng trăm xe Tesla gặp về đề về phanh.

Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ đã tiết lộ con số này trong một bức thư yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết cho Tesla được công bố công khai cuối tuần qua trên trang web của cơ quan này.

Bức thư dài 14 trang đề ngày 4/5 yêu cầu nhà sản xuất ô tô cung cấp tất cả các báo cáo từ người tiêu dùng và hiện trường về việc phanh sai, cũng như các báo cáo về tai nạn, thương tích, tử vong và các yêu cầu bồi thường thiệt hại về tài sản.

NHTSA cũng đặt câu hỏi về hệ thống “Tự lái hoàn toàn” và hệ thống phanh khẩn cấp tự động của xe Tesla có hoạt động tại thời điểm xảy ra bất kỳ sự cố nào hay không.

Cơ quan này đã bắt đầu điều tra hiện tượng phanh ảo trong Model 3 và Y của Tesla vào tháng 2 năm ngoái sau khi nhận được 354 đơn khiếu nại. Cuộc thăm dò ước tính có khoảng 416.000 xe từ các năm mẫu 2021 và 2022. Vào tháng Hai đầu năm, cơ quan này cho biết họ không có báo cáo về các vụ va chạm hoặc thương tích.

Bức thư cho Tesla thời hạn là ngày 20 tháng 6 để trả lời yêu cầu thông tin nhưng cho biết công ty có thể yêu cầu gia hạn.

Khi mở cuộc điều tra, NHTSA cho biết họ đang xem xét các phương tiện được trang bị các tính năng hỗ trợ người lái tự động như điều khiển hành trình thích ứng và “Autopilot”, cho phép họ tự động phanh và lái trong làn đường của mình.

“Những người khiếu nại báo cáo rằng sự giảm tốc nhanh chóng có thể xảy ra mà không có cảnh báo trước và thường lặp lại trong một chu kỳ lái xe”, NHTSA cho biết.

Trong khi đó, nhiều chủ sở hữu đã viết trong đơn khiếu nại của họ rằng họ sợ một vụ va chạm từ phía sau trên đường cao tốc.

Trong bức thư, NHTSA cũng yêu cầu làm rõ tốc độ ban đầu khi xe ô tô bắt đầu phanh, tốc độ cuối cùng và tốc độ giảm tốc trung bình. Bên cạnh đó là dấu hỏi về liệu hệ thống tự động có phát hiện chướng ngại vật mục tiêu hay không và liệu Tesla có video về các sự cố phanh hay không.

NHTSA hiện đang tìm kiếm thông tin về các yêu cầu bảo hành cho phanh ảo bao gồm tên của chủ sở hữu và những gì đã được sửa chữa. Họ cũng đang tìm kiếm thông tin về các cảm biến của Tesla, mọi thử nghiệm hoặc điều tra về các vấn đề phanh hoặc nếu có bất kỳ sửa đổi nào được thực hiện.

Theo Vneconomy

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.